Mở rộng, nâng cao chất lượng y tế cơ sở

01/07/2022 7:54 PM

(Chinhphu.vn) - Việc đẩy mạnh phát triển mạng lưới y tế cơ sở giúp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giảm tải cho y tế tuyến trên.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết năm 2021, toàn thành phố có 579 trạm y tế xã, phường, thị trấn được khảo sát, chấm điểm và đều đạt chuẩn quốc gia về y tế xã, với mức điểm từ 80% trở lên. Tuy nhiên, nhiều trạm y tế xã, phường, thị trấn dù đạt chuẩn quốc gia nhưng vẫn còn nhiều hạn chế về cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, điều kiện chưa thực sự đáp ứng được công tác chuyên môn, đặc biệt khi có dịch bệnh bùng phát xảy ra.

Vấn đề trang thiết bị, Thành phố đã cơ bản đầu tư đủ cho các trạm y tế. Nhưng trải qua nhiều năm sử dụng, một số trang thiết bị phục vụ y tế dự phòng, khám, chữa bệnh ban đầu đã lạc hậu hoặc phải sửa chữa, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Bên cạnh đó, tỉ lệ y, bác sĩ của thành phố trên số dân còn thấp, nhất là đối với các trạm y tế cấp xã - có nơi trên 60.000 dân cũng chỉ có tối đa 10 cán bộ y tế, trong khi với 10 cán bộ y tế chỉ phụ trách hiệu quả khoảng 13.000 đến 15.000 dân.

Mở rộng, nâng cao chất lượng y tế cơ sở - Ảnh 1.

Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình góp phần tích cực hỗ trợ công tác kham, chữa bệnh cho người dân địa phương. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Vì vậy, để phát triển y tế cơ sở, ngày 8/4/2022, HĐND thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-HĐND về "Bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, phân bổ kế hoạch vốn năm 2022 thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập để đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo và một số dự án xây dựng cơ bản nhiệm vụ chi cấp thành phố".

Trong đó có đưa ra kế hoạch dự kiến của thành phố hỗ trợ cho các huyện, thị xã đầu tư nâng cấp y tế cơ sở giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, sẽ có 198 trạm y tế được đầu tư nâng cấp, mở rộng, xây mới với tổng mức đầu tư là hơn 2.000 tỉ đồng, trong đó ngân sách thành phố dự kiến hỗ trợ gần 1.453 tỉ đồng.

Theo Sở Y tế, trạm y tế hiện phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ quan trọng cùng lúc, đây là nơi gần người dân nhất khi ốm đau, dịch bệnh. Theo đó, việc cần phải đầu tư nâng cấp, mở rộng, cải tạo, xây mới các trạm y tế không bảo đảm chất lượng, đã xuống cấp.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cũng đề xuất Thành phố có chính sách tuyển dụng, thu hút, hỗ trợ cán bộ y tế làm việc tại tuyến y tế cơ sở, như: Hỗ trợ kinh phí một lần khi đăng ký về làm việc tại trạm y tế, hỗ trợ tăng thu nhập hằng tháng; ban hành cơ chế, chính sách cho phép trung tâm y tế tuyển dụng thêm lao động và được chi trả từ nguồn ngân sách thành phố. Đối với xã, phường, thị trấn có quy mô dân số trên 25.000 dân, thì cứ thêm 2.000-3.000 dân được bổ sung thêm 1 nhân viên y tế và cứ trên 10 cán bộ y tế được tuyển dụng từ 2 bác sĩ trở lên.

Để tiếp tục phát triển mở rộng mạng lưới y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tại các địa phương, trong ngày 1/7, Trạm Y tế xã Minh Đức, Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa đã tổ chức khai trương Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Theo ông Đặng Anh Tuân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa, để nâng cao chất lượng y tế cơ sở, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, Trung tâm y tế huyện triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn. Việc phát triển các mô hình này nhằm mục tiêu phát triển mạng lưới y tế cơ sở cả về vật chất, trang thiết bị, nhân lực và tài chính. Từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và triển khai các chương trình y tế để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay tại tuyến y tế cơ sở.

Trong ngày đầu tiên triển khai, Trung tâm y tế huyện Ứng Hòa đã tổ chức khám cho 111 đối tượng chính sách là Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng trong xã như: Đo huyết áp, khám mắt, tai mũi họng, siêu âm ổ bụng… đồng thời các bác sĩ đã tư vấn và cấp thuốc cho từng người, thăm khám, động viên, phát thuốc tại nhà đối với các cụ già yếu có công với các mạng.

Trước đó, để bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho người dân, Trung tâm Y tế huyện Mê Linh cũng đã phối hợp với Hội chữ thập đỏ, Phòng Y tế huyện tổ chức chương trình tư vấn sức khoẻ, khám bệnh, cấp thuốc cho người dân sinh sống trên địa bàn 3 xã Tiến Thịnh, Tam Đồng, Đại Thịnh. Theo đó, đã có 460 người có công với cách mạng, người nghèo, gia đình chính sách thuộc 3 xã được khám bệnh (như siêu âm, điện tim, đo huyết áp, khám tim mạch).

Thiện Tâm

Top