Mở rộng việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

07/06/2023 3:21 PM

(Chinhphu.vn) - Hiện nay, Cục Thuế TP. Hà Nội đang có nhiều giải pháp để quyết liệt triển khai, mở rộng việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Mở rộng việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền - Ảnh 1.

Đẩy mạnh việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền tới các siêu thị, nhà hàng. Ảnh minh họa

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là giải pháp cung cấp hóa đơn có kết nối với cơ quan thuế, nhằm quản lý doanh thu thực của người bán. Ngành Thuế triển khai giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền từ ngày 15/12/2022.

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế tập trung rà soát cơ sở kinh doanh thuộc diện triển khai và phấn đấu hết quý II/2023 đạt 30%, hết quý III/2023 đạt 50% để tiến tới mục tiêu đạt 70% cơ sở sử dụng loại hóa đơn này vào cuối năm 2023.

Riêng 4 cục thuế trọng điểm (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Quảng Ninh), ngoài chỉ tiêu chung trên thì đối với lĩnh vực ăn uống, nhà hàng phấn đấu đạt 100% vào cuối năm 2023.

Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội Nguyễn Anh Dũng, xác định nội dung triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chuyển đổi số trong năm 2023 nên ngay từ những ngày đầu triển khai, Cục Thuế TP. Hà Nội đã lập kế hoạch, phân công, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung thực hiện đồng loạt và thống nhất nhằm đảm bảo công tác triển khai đạt kết quả tốt nhất.

Cục Thuế thành phố đã rà soát, lập danh sách doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc đối tượng sử dụng máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế. Đồng thời, tổ chức các hội nghị tập huấn, trao đổi 3 bên giữa cơ quan Thuế, nhà cung cấp giải pháp và người nộp thuế.

Toàn TP. Hà Nội hiện có gần 4.800 doanh nghiệp và hơn 900 hộ kinh doanh thuộc diện phải áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Triển khai giai đoạn 1, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho 168 đơn vị. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh vẫn còn tâm lý e ngại, chưa muốn áp dụng.

Theo ghi nhận, với một số đơn vị, doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đang gặp một số khó khăn như: Phần mềm kết nối chưa đồng bộ với cơ quan thuế; đầu tư, nâng cấp các thiết bị cũng tốn thêm chi phí... gây nên sự e ngại trong việc chuyển đổi.

Nắm bắt được điều đó, Cục Thuế TP. Hà Nội đã liên tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau để người nộp thuế dễ dàng tiếp cận, hiểu được lợi ích của hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đối tượng áp dụng và điều kiện áp dụng từ đó đồng thuận cùng cơ quan Thuế.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Anh Dũng cho rằng, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền mang lại nhiều lợi ích, không chỉ cho người nộp thuế, người tiêu dùng mà đối với cơ quan thuế. Loại hình hóa đơn này sẽ hỗ trợ cơ quan thuế về cơ sở dữ liệu các giao dịch hàng hóa, dịch vụ được cung cấp trên thị trường, phục vụ công tác quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh, chống gian lận thương mại và hành vi trốn thuế.

Vì vậy, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ là cầu nối giữa các nhà cung cấp giải pháp với doanh nghiệp, người nộp thuế khi chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đồng thời luôn có bộ phận thường trực hỗ trợ triển khai (email, điện thoại,..) để kịp hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai.

Bên cạnh đó, nhằm khuyến khích người mua hàng lấy hóa đơn, Cục Thuế TP. Hà Nội đã áp dụng chương trình "Hóa đơn may mắn." Chương trình tổ chức với mục tiêu khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ bảo đảm quyền lợi của người mua hàng và tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh cho toàn xã hội, tránh thất thu ngân sách nhà nước. Định kỳ hằng quý, Cục Thuế TP.  Hà Nội thực hiện quay thưởng xác định hóa đơn may mắn trúng thưởng.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đã ký ban hành Chỉ thị 05/CT-UBND về việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn Thành phố. Theo đó, yêu cầu Cục Thuế TP. Hà Nội chủ trì, tổ chức triển khai sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Bộ Tài chính đến từng doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn Thành phố;

Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để đề xuất, tham mưu UBND Thành phố các giải pháp triển khai hiệu quả; xây dựng kế hoạch triển khai, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định cũng như các lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền (gắn với chương trình "Hóa đơn may mắn") tới các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh bằng các hình thức phù hợp, hiệu quả để người nộp thuế hiểu, đồng thuận và thực hiện tốt.

Tập trung rà soát các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn thuộc các trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền theo quy định để triển khai, đảm bảo đúng lộ trình của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã đề ra; hướng dẫn, đôn đốc các trường hợp thuộc diện triển khai nhưng chưa sử dụng máy tính tiền, phần mềm quản lý bán hàng để kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền…

Bích Phương

Top