Mỹ Đức sẽ phấn đấu về đích nông thôn mới trước 1 năm

04/08/2022 2:25 PM

(Chinhphu.vn) - Hiện nay Mỹ Đức đã có 21 xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, đây chính là tiền đề quan trọng để huyện tăng tốc về đích huyện nông thôn mới sớm trước một năm so với kế hoạch. Đặc biệt, từ nay đến cuối năm sẽ có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Mỹ Đức sẽ phấn đấu về đích nông thôn mới trước 1 năm - Ảnh 1.

Diện mạo nông thôn của huyện Mỹ Đức đã thực sự "thay da đổi thịt". Ảnh: VGp/Thiện Tâm.

Theo Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức Lê Văn Trang, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ vừa mang tính cấp bách, vừa lâu dài, có nhiều khó khăn, phức tạp và đỏi hỏi cần một nguồn lực vật chất lớn, phải được thực hiện trên cơ sở kế thừa và phát triển. Đồng thời phải có lộ trình phù hợp với điều kiện thực tế của các xã và đặc điểm cụ thể của từng thôn, xóm, cụm dân cư, vì vậy cần có sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của nhà nước đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 

Thời gian qua, các chính sách của thành phố, huyện đã và đang phát huy hiệu quả trong việc thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp toàn diện theo định hướng sản xuất hàng hóa và tạo được phong trào xây dựng nông thôn mới sâu rộng đến các thôn, xóm, cụm dân cư và được người dân tích cực hưởng ứng tham gia.

Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, các thôn xã trên địa bàn của huyện đã thực sự thay da đổi thịt. Có rất nhiều tuyến đường mới ở các địa phương đã được đầu tư mở rộng, đổ bê tông hay trải thảm nhựa thẳng tắp, nối dài tới các ngõ xóm thôn quê. Nhiều ngôi nhà mới đã được xây dựng kiên cố, khang trang; trường, lớp của các em cũng được đầu tư nâng cấp… Khắp nơi tràn ngập một không khí vui tươi, hăng say lao động, phấn đấu cùng chung tay vì quê hương giàu đẹp, phát triển.

Bên cạnh đó, hệ thống các thiết chế văn hóa ở các thôn, xã được tăng cường, các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao thường xuyên được tổ chức. Việc cưới, việc tang và lễ hội đã có nhiều tiến bộ theo hướng tiết kiệm, đơn giản và văn minh; các công trình nhà văn hóa ở nhiều xã đã được xây dựng khang trang sạch đẹp, công tác vệ sinh môi trường đã được quan tâm, các xã đều có tổ thu gom rác thải nên môi trường ở các xã đã có nhiều chuyển biến sạch vệ sinh hơn.

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức Trương Anh Tuấn, đến cuối năm 2021, 21 xã trên địa bàn huyện đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 53,9 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,73%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 91,3%... Chính những kết quả đó đã tạo động lực để huyện Mỹ Đức quyết liệt chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng tốc về đích huyện nông thôn mới trong năm 2022, sớm hơn một năm so với kế hoạch  đề ra. Cho đến thời điểm này, Mỹ Đức đã đạt 5/9 tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới, cơ bản đạt 4 tiêu chí là: Y tế - văn hóa - giáo dục, kinh tế, môi trường, chất lượng môi trường sống.

Trong phát triển sản xuất nông nghiệp của huyện cũng đạt hiệu quả cao, các mô hình sản xuất, chăn nuôi đã giúp Mỹ Đức thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, đưa nông nghiệp sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, kết nối từ sản xuất đến tiêu thụ đối với các sản phẩm chủ lực, giúp nâng cao đời sống người dân. Đến nay, Mỹ Đức đã có một số vùng cây ăn quả với 187ha tại các xã Bột Xuyên, Tuy Lai, Thượng Lâm, Đồng Tâm…; vùng sản xuất lúa chất lượng cao 1.400ha tại xã Mỹ Thành, An Mỹ, Phùng Xá, Lê Thanh. Bên cạnh đó, huyện còn quy hoạch 700ha nuôi trồng thủy sản tập trung và 35 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đáp ứng nhu cầu người dân địa phương và cung cấp cho các địa phương khác trong thành phố.

Đời sống của nông dân nhờ vậy cũng ngày một nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,11%; giá trị thu nhập bình quân đạt 160 triệu đồng/ha/năm; số lao động qua đào tạo là 71.157 lao động, đạt 52,39%; giải quyết việc làm cho 129.018 lao động, đạt 95%; 21/21 xã có trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, các trạm y tế đều có bác sĩ và nhiều phòng khám tư nhân tại các xã đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân địa phương.

Hệ thống cơ sở hạ tầng thường xuyên được quan tâm đầu tư cơ bản đáp ứng nhu cầu phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế. Đến nay có 50/79 trường đạt chuẩn quốc gia; 122/122 thôn có nhà văn hóa… 

Bên cạnh đó, các điều kiện phục vụ đời sống nông dân ngày càng được cải thiện, thực hiện công tác quản lý tôn tạo các di tích văn hóa, lịch sử đảm bảo đúng quy định. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách xã hội; công tác khám chữa bệnh, phòng dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mỹ Đức sẽ phấn đấu về đích nông thôn mới trước 1 năm - Ảnh 2.

Những cung đường liên thôn, liên xã đã được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Tuy nhiên, tiến độ xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao còn chậm so với các huyện trong thành phố, thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới còn đạt thấp, nhất là thu nhập, cơ sở vật chất trường học, nhà văn hoá các thôn, hệ thống giao thông nội đồng…

Trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp chưa tạo được nhiều vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, chuyển đổi cơ cấy cây trồng - vật nuôi còn chậm. Việc thực hiện áp dụng cơ giới hóa và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật còn hạn chế, chưa tạo được nhiều nông sản, hàng hóa; giá trị thu nhập/ha canh tác còn thấp.

Để hoàn thành chương trình xây dựng huyện nông thôn mới trong năm 2022, theo Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức Lê Văn Trang, huyện đã xây dựng chương trình, kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các xã và cơ quan chức năng của huyện chịu trách nhiệm từng chỉ tiêu, tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, huyện nông thôn mới để tổ chức triển khai. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác, tự chủ, khơi dậy, phát huy tính năng động sáng tạo của người dân trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt phấn đấu từ nay đến cuối năm có 3 xã Phùng Xá, Hương Sơn, Hồng Sơn đạt nông thôn mới nâng cao.

Bên cạnh đó gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp/ha canh tác, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, mô hình sản xuất lúa hàng hóa; chăn nuôi gia súc gia cầm, thuỷ sản an toàn, VietGAP... Đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ, các ngành nghề nông thôn; tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành của Thành phố hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thành lập 2 cụm Công nghiệp trên địa bàn huyện ở xã Phùng Xá và thị trấn Đại Nghĩa. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng mạng cấp nước sạch sinh hoạt phục vụ người dân và vận chuyển, xử lý lượng rác thải sinh hoạt tồn đọng trên địa bàn...

Thiện Tâm

Top