Nâng cao chất lượng trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình

23/03/2023 4:48 PM

(Chinhphu.vn) - Để nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình, Sở Y tế cũng như các địa phương trên địa bàn thành phố đã tích cực nâng cao công tác chuyên môn, dịch vụ y tế… để phục vụ công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân tuyến cơ sở, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Nâng cao chất lượng trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình - Ảnh 1.

Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình tại xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Thời gian qua, tại Trung tâm y tế huyện Ứng Hòa, việc triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình đã đạt được nhiều hiệu quả. Mô hình này được triển khai tại các trạm y tế xã, thị trấn đã góp phần phát triển mạng lưới y tế cơ sở cả về vật chất, trang thiết bị, nhân lực và tài chính. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, khám bệnh, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và triển khai các chương trình y tế để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay tại tuyến y tế cơ sở.

Ngoài việc thăm khám bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn, Trung tâm còn tổ chức khám cho nhiều đối tượng là gia đình chính sách như: Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Những hoạt động này vừa có ý nghĩa với bà con nhân dân tại cơ sở vừa góp phần giảm tải cho y tế tuyến trên.

Trong ngày hôm nay (23/3), trên địa bàn huyện Ứng Hòa, tại Trạm Y tế xã Sơn Công, Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa đã tổ chức lễ khai trương Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.

Nhân dịp này, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức khám cho các đối tượng chính sách trên địa bàn xã. Đồng thời, phối hợp với Đoàn TNCS xã Sơn Công thực hiện một số công tác chuẩn bị cho lễ khai trương và khám bệnh. Kết quả, đã tổ chức khám cho 150 đối tượng chính sách trong xã như: Đo huyết áp, khám mắt, tai mũi họng, siêu âm ổ bụng… Sau buổi khám đã phát hiện mới 08 người mắc tăng huyết áp; trước đó, số bệnh nhân được quản lý theo dõi bệnh, điều trị tăng huyết áp tại Trạm là 176 người. Đồng thời các bác sĩ đã tư vấn và cấp thuốc cho từng đối tượng chính sách.

Mới đây, Sở Y tế cũng đã ban hành Kế hoạch số 861/KH-SYT để nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình trên địa bàn thành phố năm 2023.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình nhằm phát triển mạng lưới y tế cơ sở về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và tài chính. Đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, năng lực khám, chữa bệnh, phòng chống dịch và các chương trình y tế đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân tại trạm y tế xã, phường, thị trấn. Theo đó, thành phố Hà Nội phấn đấu mục tiêu 85% trạm y tế hoạt động hiệu quả theo nguyên lý Y học gia đình.

Trong thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục tăng cường truyền thông, vận động người  dân tích cực tham gia các hoạt động để chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Phổ biến các kiến thức về bảo vệ sức khỏe, chú trọng rèn luyện thể lực, tăng cường các hoạt động thể dục thể thao, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, các biện pháp chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng... để nâng cao nhận thức của người dân về các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và các biện pháp phòng chống đối với từng nguy cơ.

Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân. Tăng cường tuyên truyền về việc triển khai trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình nhằm nâng cao hiểu biết của người dân đối với mô hình này, để người dân thấy được lợi ích khi đến khám bệnh, chữa bệnh tại trạm y tế xã, phường, thị trấn. Từ đó, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tại tuyến cơ sở, thu hút người dân sử dụng các dịch vụ y tế ngay tại trạm y tế xã, phường, thị trấn, giảm tải cho tuyến trên.

Các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tăng cường tổ chức đào tạo, tập huấn kiến thức chuyên môn cho các bác sĩ công tác tại các trung tâm y tế, trạm y tế để đáp ứng năng lực chuyên môn khám chữa bệnh theo nguyên lý Y học gia đình tại trạm y tế.

Các trung tâm y tế chủ động đề xuất, cử cán bộ đi đào tạo về Y học gia đình. Bố trí nhân lực bác sĩ tại đơn vị cho phù hợp để thực hiện khám chữa bệnh theo nguyên lý Y học gia đình tại các trạm y tế và đề xuất cấp có thẩm quyền hỗ trợ nhân lực khi thực sự cần thiết. Tổ chức đào tạo, tập huấn về chuyên môn cho cán bộ y tế công tác tại trạm y tế.

Triển khai các hoạt động chuyên môn theo nguyên lý Y học gia đình, bao gồm: Thực hiện hiệu quả các chương trình, hoạt động y tế như tiêm chủng mở rộng, dân số - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, người cao tuổi, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc cuối đời…; Truyền thông, giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh tích cực và chủ động, phòng ngừa các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng với đó là thực hiện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý các hoạt động của trạm y tế, thực hiện phần mềm quản lý sức khỏe liên thông với phần mềm bệnh án điện tử các bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập và các phần mềm y tế khác để có dữ liệu liên tục được cập nhật khi người dân đi khám, chữa bệnh.

Thiện Tâm

Top