Nâng cao công tác chăm sóc, quản lý sức khỏe nhân dân

10/08/2023 9:49 PM

(Chinhphu.vn) - Để tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn Thành phố, ngày 10/8, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị sơ kết triển khai thực hiện kế hoạch khám, quản lý sức khỏe cho nhân dân huyện Mê Linh.

Nâng cao công tác chăm sóc, quản lý sức khỏe nhân dân - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đề nghị huyện Mê Linh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc triển khai hoạt động khám, quản lý sức khỏe người dân - Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch huyện Mê Linh Lê Văn Khương cho biết, thực hiện chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025", huyện Mê Linh đã xây dựng kế hoạch và triển khai khám, quản lý sức khỏe nhân dân huyện Mê Linh năm 2023 với chủ đề "Tháng hành động vì sức khỏe nhân dân huyện Mê Linh". Đồng thời, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền, có ý nghĩa hết sức thiết thực nhằm quan tâm, chăm lo toàn diện cho cuộc sống cho người dân.

Trước đó, ngày 15/5 vừa qua, huyện Mê Linh đã tổ chức phát động chương trình khám, quản lý sức khỏe người dân với sự tham gia của hơn 400 y, bác sĩ đến từ 13 bệnh viện tuyến Trung ương và thành phố. Bệnh viện đa khoa Mê Linh đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn cho cán bộ tham gia nhập liệu trên phần mềm; kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc và hỗ trợ xử lý các lỗi kỹ thuật, đảm bảo phần mềm hoạt động thông suốt, hiệu quả, 100% đối tượng được khám đều được nhập dữ liệu vào phần mềm ngay trong ngày khám.

Phó Chủ tịch huyện Mê Linh cho biết, tính đến ngày 7/8, sau hơn 3 tháng triển khai chương trình, huyện Mê Linh đã tổ chức khám cho gần 160 nghìn người dân trên địa bàn (đạt 88% kế hoạch). Trong đó, huyện tổ chức khám, quản lý sức khỏe cho 5 nhóm đối tượng, gồm: Trẻ em dưới 5 tuổi; học sinh các trường tiểu học, THCS, THPT; người cao tuổi, hưu trí; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân lao động tự do. Dự kiến, đến cuối năm 2023, sẽ có hơn 180 nghìn người dân (chiếm 75% dân số) trên địa bàn huyện được khám, quản lý sức khỏe miễn phí.

Theo phân tích, đánh giá dữ liệu hồ sơ bệnh án của Bệnh viện đa khoa Mê Linh, tỷ lệ người dân có chỉ số tình trạng dinh dưỡng (BMI) ở mức bình thường chiếm 60,29%; tỷ lệ người dân thiếu dinh dưỡng là 34,01%; tiền béo phì chiếm 3,88%, béo phì độ 3 chiếm 5,43%; các bệnh rối loạn mỡ máu chiếm 4,51%; tăng huyết áp chiếm 3,99%; rối loạn chức năng gan chiếm 1,35%; đái tháo đường tuýp 2 chiếm 1,23%... Từ kết quả khám sàng lọc, nhiều trường hợp mắc bệnh mạn tính đã được các y, bác sĩ tư vấn, giúp đỡ liên hệ với các bệnh viện chuyên khoa tuyến trên để kiểm tra chuyên sâu, điều trị kịp thời. Đồng thời, sau chương trình, dữ liệu sức khỏe của người dân huyện Mê Linh sẽ được quản lý, liên thông với các cơ sở y tế và các bệnh viện tuyến trên, là cơ sở để kiểm soát, sàng lọc, tư vấn chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đánh giá cao kết quả chương trình khám, quản lý sức khỏe người dân của huyện Mê Linh thời gian qua. Để tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình khám, quản lý sức khỏe toàn dân, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc triển khai hoạt động khám, quản lý sức khỏe người dân trên địa bàn. Bệnh viện đa khoa Mê Linh phối hợp với các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt công tác khám, cập nhật liên tục số liệu người dân đến khám lên phần mềm, đảm bảo 100% đối tượng đến khám được cập nhật dữ liệu trên hệ thống.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình này tại các quận, huyện khác trên địa bàn Thành phố cần có những phân tích, đánh giá, rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện; bộ phận chuyên môn tiếp tục rà soát, khai thác, sử dụng có hiệu quả phần mềm để có thể kết nối, liên thông tốt với phần mềm của Bộ Y tế trong thời gian tới.

Thiện Tâm

Top