Nâng cao ý thức bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ trong sản xuất, kinh doanh điện lưới

15/11/2023 5:57 PM

(Chinhphu.vn) - Việc nâng cao nhận thức, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác an toàn vệ sinh lao động, trong đó có công tác phòng, chống cháy nổ đóng vai trò hết sức quan trọng đối với các hợp tác xã, nhất là đối với các đơn vị có kinh doanh điện lưới.

Nâng cao ý thức bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ trong sản xuất, kinh doanh điện lưới- Ảnh 1.

Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Yên Sở luôn quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn điện lưới để phục vụ phát triển sản xuất và an toàn cho đời sống nhân dân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Hiện nay trên địa bàn TP. Hà Nội có nhiều đơn vị hợp tác xã dịch vụ có kinh doanh điện lưới, đây là lĩnh vực mang tính đặc thù và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn điện lưới, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh cũng như sinh hoạt cho người dân, thời gian qua các hợp tác xã đã luôn duy trì vận hành điện lưới an toàn; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong sử dụng điện. Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Yên Sở, huyện Hoài Đức là một đơn vị tiêu biểu cho công tác phòng, chống cháy nổ trong kinh doanh điện lưới.

Các HTX nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng chống cháy nổ

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Hữu Tâm, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Yên Sở, huyện Hoài Đức cho biết, Hợp tác xã phát triển sản xuất nông nghiệp và các hoạt động dịch vụ, trong đó có kinh doanh điện lưới. Vì vậy, bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy là tiêu chí hàng đầu để của Hợp tác xã trong bảo vệ an toàn lưới điện cũng như cho nhân dân trên địa bàn.

Trong năm qua, Thành phố cũng gặp nhiều vấn đề về cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt, nhưng Hợp tác xã luôn cố gắng vận hành, sử dụng điện vừa tiết kiệm, hiệu quả và đặc biệt là công tác bảo đảm an toàn, phòng chống cháy nổ, nhất là trong những tháng nắng nóng.

Để giảm thiểu tối đa các sự cố làm mất điện cũng như gây mất an toàn cho con người và thiết bị, công trình điện, đảm bảo an toàn lưới điện, Hợp tác xã Yên Sở đã yêu cầu người dân, trong đó chủ yếu là các em nhỏ không được thả diều, bóng bay có tráng kim loại trên khu vực đồng ruộng có nhiều cột điện, lưới điện trung áp gây nguy hiểm cho con người và gây sự cố lưới điện. Hay không tự phát tập kết rác, đốt rác tại gốc cột điện, gần các thiết bị công trình lưới điện, các điểm có cáp ngầm sẽ gây sự cố hệ thống lưới điện; không bắn các loại pháo giấy có dây tráng kim loại gần đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện…

Ông Tâm nhấn mạnh: Trong những tháng nắng nóng, hoạt động thả diều giải trí ngày càng tăng cao. Nhưng việc thả diều gần đường dây điện dễ gây ra sự cố về điện do vướng vào đường dây, công trình điện nhất là những nơi có đường dây cao áp đi qua, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người và gây mất điện.

Theo thống kê của ngành điện, hiện nay ở hầu hết các địa phương đều có tình trạng phổ biến là trẻ em thả diều gần đường dây, công trình đường cao thế gây mất an toàn hành lang lưới điện. Đã có nhiều trường hợp diều bay quấn vào đường dây điện đang vận hành gây ra chập điện, cháy nổ gây mất điện diện rộng. Người chơi diều nếu không có kinh nghiệm xử lý sẽ bị điện giật, nghiêm trọng hơn là gây mất điện diện rộng, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân, ảnh hưởng đến tính mạng của chính họ. Nhiều em nhỏ chưa ý thức được mức độ nguy hiểm khi chơi và thả diều gần các công trình điện và nơi có đường điện cao áp đi qua, cùng với sự thiếu giám sát của gia đình chính là nguyên nhân khiến nhiều trẻ em đi chơi thả diều. Các em đều chưa hiểu hết mức độ nguy hiểm nên chơi và thả diều gần công trình điện, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo quy định tại khoản 18 Điều 2 Nghị định 17/2022/NĐ-CP của Chính phủ "Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả", đối với các tập thể, cá nhân thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng. Theo đó, các trường hợp gây ra sự cố nghiêm trọng, gây hỏa hoạn, sự cố mất điện trên diện rộng, tai nạn điện… sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Vì vậy Hợp tác xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo bà con nhân dân không thả diều gần hành lang lưới điện. Đồng thời đề nghị người dân không được thả diều, vật bay gần hành lang lưới điện cao thế, khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, không thả diều gần các công trình lưới điện; không được tự ý trèo lên cột điện, dùng sào gỡ diều khi bị vướng mà phải báo ngay cho đơn vị quản lý điện can thiệp để tránh nguy cơ tai nạn; nguy cơ dẫn đến nguy hiểm tính mạng cho con người, thêm nữa là tổn thất về chi phí, nhân lực được huy động để sửa chữa khắc phục của đơn vị quản lý vận hành.

"Những hành động thiếu ý thức của người dân tưởng như vô hại nhưng kỳ thực gây ra hệ lụy khôn lường và vô cùng nguy hiểm. Vừa làm ảnh hưởng, thiệt hại đến tính mạng con người vừa ảnh hưởng đến điện lưới và kinh tế địa phương. Chính vì vậy, thời gian qua, ngoài việc khuyến cáo, cảnh báo đến người dân, Hợp tác xã cũng đã trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy để đối phó, đáp ứng kịp thời trước mọi tình huống. Đồng thời tổ chức tập huấn, nâng cao nhận thức cho công nhân; phát thanh tuyên truyền trên loa đài đến người dân địa phương về việc bảo đảm an toàn lưới điện, phòng chống cháy nổ"- ông Tâm cho biết thêm.

Ông Nguyễn Đắc Hợi, thôn 8, xã Yên Sở cho biết, nhờ sự đẩy mạnh tuyên truyền của Hợp tác xã và chính quyền xã Yên Sở nên hầu hết người dân trên địa bàn xã đã nâng cao được ý thức trong phòng chống cháy nổ khi sử dụng điện. Tại các cơ quan, trường học, các hộ gia đình… cũng đã trang bị các bình cứu hỏa để ứng phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

Bên cạnh công tác phòng chống cháy nổ, Hợp tác xã cũng đã triển khai số hóa trên phần mềm để người dân có thể tra cứu số điện và đóng tiền qua mã quét QR mà không cần phải dùng tiền mặt… Những kết quả này đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân và giúp cho địa phương hoàn thành tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của TP. Hà Nội.

Giảm thiểu cháy nổ để phát triển kinh tế hiệu quả

Nâng cao ý thức bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ trong sản xuất, kinh doanh điện lưới- Ảnh 2.

Người dân nên tránh xa đường dây điện, các vật dụng chứa điện... để bảo đảm an toàn cho người và tài sản. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Theo Liên minh HTX TP. Hà Nội, việc bảo đảm an toàn lao động là vấn đề bắt buộc và cần thiết trong lao động sản xuất, trong đó có đặc biệt là công tác phòng chống cháy nổ, nhất là thời gian gần đây trên địa bàn TP đã xảy ra rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Chính vì vậy, để nâng cao cảnh giác, bảo đảm và trang bị, nâng cao kỹ năng phòng chống cháy nổ cho các đơn vị HTX, thời gian qua, Liên minh HTX TP đã tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức tập huấn… cho các HTX. Qua đó thấy được trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động; phòng chống cháy nổ, bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy; thực hiện sơ cấp cứu tại chỗ khi người lao động bị tai nạn lao động...

Bên cạnh đó là nắm rõ những điểm mới trong Luật An toàn vệ sinh lao động và các vấn đề cần quan tâm để việc thực thi có hiệu quả pháp luật về An toàn vệ sinh lao động; ảnh hưởng của môi trường và điều kiện lao động đến sức khỏe người lao động, biện pháp phòng ngừa bảo vệ nguồn nhân lực; bảo đảm cho sức khỏe, an toàn tính mạng cho người lao động và hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế do cháy nổ xảy ra. Thông qua đó sẽ bảo vệ hiệu quả nguồn nhân lực, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp nói riêng, xã hội nói chung.

Theo Liên minh Hợp tác xã TP. Hà Nội, với những kiến thức được tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện trong thời gian qua, hi vọng sẽ góp phần nâng cao ý thức cho Hội đồng Quản trị, ban kiểm soát các hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc thực hiện các biện pháp an toàn, vệ sinh lao động; ngăn ngừa tai nạn lao động trong phòng chống cháy nổ trong đơn vị, doanh nghiệp,

Việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động có ý nghĩa rất quan trọng, nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh và tăng năng suất lao động cho các hợp tác xã, doanh nghiệp. Vì vậy, trong thời gian tới, hệ thống liên minh sẽ tiếp tục quan tâm, phối hợp triển khai các nội dung tuyên truyền, giáo dục về an toàn, vệ sinh lao động đến các thành viên.

Thiện Tâm

Bài báo có sự phối hợp của Liên minh HTX Thành phố Hà Nội

Top