Người dân hài lòng từ mô hình ‘giải quyết thủ tục hành chính không chờ’

25/06/2022 2:54 PM

(Chinhphu.vn) - Trong công tác giải quyết các thủ tục hành chính, quận Hoàn Kiếm được coi là điểm sáng trên địa bàn thành phố Hà Nội khi thực hiện thí điểm chuyên đề "các thủ tục hành chính không chờ" tại các phường, người dân chỉ cần đến một lần, đợi vài phút để nhận kết quả.

Người dân hài lòng từ mô hình ‘giải quyết thủ tục hành chính không chờ’ - Ảnh 1.

Công dân chỉ cần đến một lần và mang kết quả về ngay. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Nhờ thực hiện giải quyết thủ tục nhanh gọn nên người dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm chỉ cần đi lại một lần và mang được kết quả về ngay. Các thủ tục hành chính gồm: Thủ tục chứng thực bản sao; Thủ tục chứng thực chữ ký; Thủ tục đăng ký kết hôn; Thủ tục đăng ký khai tử; Thủ tục trích lục bản sao đối với giấy khai sinh, khai tử, kết hôn...

Cụ thể, tại UBND phường Hàng Bồ, cuối giờ làm việc buổi sáng ngày 24/6, để làm thủ tục trích lục bản sao giấy khai tử của chồng, bà Phạm Ánh Nguyệt ở phố Thuốc Bắc đã rất hài lòng khi chỉ mất chừng 10 phút mọi thủ tục được giải quyết xong. 

Nguyệt cho biết, gần 11h sáng ngày 24/6, trên đường giải quyết việc gia đình, bà tranh thủ ghé qua UBND phường nộp một số giấy tờ, hồ sơ xin trích lục giấy khai tử của chồng bà, sau đó buổi chiều hoặc hôm sau sẽ quay trở lại lấy kết quả. Nhưng cán bộ công tác hộ tịch phường Hàng Bồ tiếp nhận hồ sơ lập tức thực hiện ngay các thủ tục, 10 phút sau bà nhận kết quả, cho thấy công tác giải quyết thủ tục hành chính ngày càng nhanh chóng, thuận lợi.

Người dân hài lòng từ mô hình ‘giải quyết thủ tục hành chính không chờ’ - Ảnh 3.

Thủ tục hành chính được giải quyết nhanh gọn trong ngày. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, phường Hàng Gai, "thủ tục hành chính không chờ" được niêm yết công khai, công dân được hướng dẫn rõ ràng, đầy đủ. Nhất là công dân không cần đi lại nhiều lần, chỉ cần đến một lần và mang kết quả về ngay. Rõ ràng công tác giải quyết thủ tục hành chính cho người dân chuyển biến rất tốt. Bản thân ông và nhiều người dân trên địa bàn phường cũng nhận thấy rõ sự chuyển biến rõ nét trong giải quyết thủ tục hành chính tại phường.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bồ Trần Kinh Anh, từ 15/4, UBND quận Hoàn Kiếm triển khai thí điểm về "5 thủ tục hành chính không chờ", phường Hàng Bồ đã thực hiện nghiêm túc, niêm yết công khai các thủ tục, tuyên truyền đến người dân, tổ chức, hướng dẫn công dân thực hiện đầy đủ, rõ ràng. 

Đến nay, phường Hàng Bồ tiếp nhận, xử lý hơn 800 hồ sơ thủ tục hành chính không chờ. Thời gian công dân chờ đợi để nhận kết quả khoảng 10 phút, không cần đi lại nhiều lần... từ đó UBND phường Hàng Bồ nhận được nhiều sự ủng hộ và phản ánh tích cực từ công dân.

Người dân hài lòng từ mô hình ‘giải quyết thủ tục hành chính không chờ’ - Ảnh 4.

Mô hình "5 thủ tục hành chính không chờ" là những điểm mới trong giải quyết thủ tục hành chính tại Hoàn Kiếm. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trước đó, quận Hoàn Kiếm thực hiện việc thí điểm tại UBND phường Hàng Bài sáng kiến "5 thủ tục hành chính không chờ", sau đó, triển khai thực hiện thí điểm tại các phường trên địa bàn quận. Tính đến nay, một số phường không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ, được nhân dân đánh giá cao mà còn phát huy được tính chủ động, sáng tạo, đề xuất thêm các lĩnh vực khác ngoài "5 thủ tục hành chính không chờ". 

Quận Hoàn Kiếm luôn tạo các điều kiện thuận lợi, khuyến khích những ý tưởng đột phá, thử nghiệm mới để cung cấp cho công dân những tiện ích, dịch vụ tốt nhất.

Thiện Tâm

Top