Nguồn cung xăng dầu dần ổn định

14/11/2022 5:04 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 14/11, tại nhiều cây xăng trên đường Láng, Thái Thịnh (quận Đống Đa), Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy), phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ)…không còn tình trạng người dân xếp hàng dài mua xăng căng thẳng như những ngày trước đó. Điều này cho thấy, nguồn cung xăng dầu đã dần ổn định.

Nguồn cung xăng dầu dần ổn định - Ảnh 1.

Cửa hàng xăng dầu CTM đường Láng, quận Đống Đa lượng khách mua xăng ngày 14/11 khá vắng vẻ. Ảnh: VGP/TL

Theo ghi nhận của phóng viên tại cây xăng của Cửa hàng xăng dầu CTM (1174 đường Láng, quận Đống Đa), lượng xe máy, ô tô vào đổ xăng khá vắng, việc đổ xăng diễn ra bình thường. Khách hàng cũng chỉ đợi khoảng vài phút là đến lượt mua xăng. Còn tại cây xăng PVOIL, 148 Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy), lượng khách hàng vào mua xăng không quá đông. Các khách hàng đều được đáp ứng lượng xăng theo yêu cầu.

Cũng nằm trên đường Hoàng Quốc Việt, cây xăng của Cửa hàng Xăng dầu Hưng Yên (số 389 đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) còn khá vắng khách. Trong khi đó, tại cây xăng số 111 đường Láng (phường Thái Thịnh, quận Đống Đa), lượng khách hàng vào đổ xăng cũng không quá đông. Điều này cũng được ghi nhận tại cây xăng 259 đường Giải Phóng (phường Phương Mai, quận Đống Đa). Khách hàng không phải chen chúc đổ xăng.

Nguồn cung xăng dầu dần ổn định - Ảnh 2.

Nhiều cây xăng không còn tình trạng người dân phải xếp hàng kéo dài như những ngày trước đó. Ảnh: VGP/TL

Ghi nhận tại cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 1 (đường Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm), lượng người dân đổ về cửa hàng mua hàng cũng đang giảm dần, không còn tình trạng xếp hàng kéo dài như mấy ngày trước đó.

Giám đốc Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu Hà Nội (đơn vị trực thuộc Công ty Xăng dầu khu vực 1-Petrolimex 1) Đỗ Hoàng Hà cho biết, lượng khách hàng đến mua xăng dầu tại các cửa hàng trực thuộc đơn vị đã giảm, hy vọng tình trạng này sớm chấm dứt và trở lại bình thường.

"Với xu thế các cửa hàng xăng dầu ngoài hệ thống Petrolimex bắt đầu mở cửa bán hàng trở lại, chắc chắn lượng xăng bán ra tăng lên, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn, lúc đó cảnh người dân chen chúc xếp hàng dài mua xăng dầu sẽ không còn tồn tại nữa", ông Hà nói.

Chia sẻ với phóng viên, anh Bùi Lê Trung (phường Xuân La, quận Tây Hồ), cho biết, nhà anh gần cây xăng Võ Chí Công, mấy ngày trước khi xăng dầu trên địa bàn thiếu hàng cục bộ, anh đã phải xếp hàng khá lâu, thậm chí có hôm hơn 11h đêm vẫn phải đợi 15-20 phút mới đến lượng mua xăng.

Nguồn cung xăng dầu dần ổn định - Ảnh 3.

Người dân mua xăng đã dễ dàng hơn. Ảnh: VGP/TL

"Nhưng hôm nay (14/11), tôi mua xăng dễ dàng hơn, không còn phải xếp hàng dài nữa. Lượng xăng mua cũng không phải quy định chỉ được mua 50.000 đồng cho xe máy hay 400.000 đồng cho ô tô nữa, khả năng nguồn cung xăng đã ổn dần rồi", anh Trung cho biết thêm.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ nhu cầu tiêu dùng, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, mới đây, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cũng đã ban hành công điện yêu cầu tất cả các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối ký biên bản cam kết bảo đảm cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, hoàn thành trước ngày 16/11,...

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội bình quân 1 tháng khoảng 146.500 m3; trong đó, nnhu cầu xăng khoảng 97.750 m3, cầu khoảng 48.750 m3. Tuy nhiên, từ tháng 8 đến nay, nhu cầu xăng dầu tăng đột biến, trung bình 20%, tương đương 175.800 m3/tháng.

Để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên địa bàn Thành phố, trong thời gian qua, Bộ Công Thương, chính quyền thành phố Hà Nội và các Sở, ban, ngành trên địa bàn Thành phố đã nhanh chóng vào cuộc nhằm tìm các giải pháp để ổn định nguồn cung xăng dầu.

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, Sở sẽ tiếp tục bám sát và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và UBND Thành phố để tham mưu UBND Thành phố điều hành lĩnh vực xăng dầu bảo đảm đủ nguồn cung phục vụ nhu cầu tiêu dùng, sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Nguồn cung xăng dầu dần ổn định - Ảnh 4.

Nhiều cây xăng trên những đường phố lớn khách đã bớt hơn nhiều. Ảnh: VGP/TL

Đồng thời, tiếp tục đề nghị các doanh nghiệp đầu mối quan tâm, hỗ trợ về nguồn cho các thương nhân phân phối để bảo đảm nguồn hàng cho hệ thống cửa hàng bán lẻ của thương nhân phân phối; đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phát huy tinh thần vì cộng đồng, liên kết, hỗ trợ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn về nguồn, nhằm bảo đảm không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, ổn định thị trường xăng dầu Hà Nội phục vụ nhân dân.

Sở cũng sẽ tiếp tục phân công cán bộ nắm sát tình hình diễn biến cung cầu xăng dầu hằng ngày, hằng tuần của các doanh nghiệp trên địa bàn; rà soát cụ thể tác động của các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối đến các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn để chủ động điều tiết nguồn cung, hỗ trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối.

Phối hợp Cục Quản lý thị trường, UBND các quận, huyện, thị xã nắm bắt tình hình, xử lý nghiêm các cửa hàng không chấp hành các quy định về kinh doanh theo quy định của pháp luật…

Thùy Linh

Top