Lượng xăng dầu được bổ sung, giảm bớt khó khăn về nguồn cung

08/11/2022 9:56 AM

(Chinhphu.vn) - Sở Công Thương Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, lượng xăng dầu vào TP. Hà Nội đã tăng hơn so với 2 ngày trước. Tính đến hết ngày 7/11, TP. Hà Nội đã được cung ứng thêm hơn 1.000 m3 xăng dầu cho 5 thương nhân phân phối trên địa bàn, do vậy đã giảm bớt được khó khăn về nguồn cung.

Lượng xăng dầu được bổ sung, giảm bớt khó khăn về nguồn cung - Ảnh 1.

P. Hà Nội đã được cung ứng thêm 1.000 m3 cả xăng và dầu cho 5 doanh nghiệp thương nhân phân phối trên địa bàn. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, tính đến chiều 7/11, toàn TP. Hà Nội chỉ còn có 3/493 cửa hàng đang hết xăng dầu cục bộ. Dự kiến, sáng 8/11 sẽ có hàng bán trở lại. 

Cũng theo bà Trần Thị Phương Lan, đến thời điểm này, lượng xăng dầu vào TP. Hà Nội đã tăng hơn so với 2 ngày trước. Đối với việc vận chuyển xăng dầu vào nội đô, đến cuối giờ chiều 7/11, Hà Nội cũng hoàn tất việc cấp phép vận chuyển cho các doanh nghiệp có đăng ký. Tính đến hết ngày 7/11, TP. Hà Nội đã được cung ứng thêm 1.000 m3 cả xăng và dầu cho 5 doanh nghiệp thương nhân phân phối trên địa bàn và giảm bớt khó khăn về nguồn cung xăng dầu trên địa bàn.

UBND thành phố Hà Nội cũng tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận chuyển vào thành phố Hà Nội 24/24. Tính đến hết ngày 7/11, 100% doanh nghiệp xăng dầu nộp vào hồ sơ đăng ký cho phép xe bồn vận chuyển xăng dầu 24/24 giờ tại khu vực nội thành đã được Sở Giao thông vận tải đã được cấp phép đầy đủ.

Sở Công Thương Hà Nội cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu của Thành phố đăng ký nguồn cung còn thiếu 5 ngày một lần để bổ sung nguồn cung còn thiếu từ Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn mua xăng dầu tại các cửa hàng uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng hay rủi ro tăng giá trái quy định.

Trước đó, Bộ Công Thương có công văn gửi tới các bộ và UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường các biện pháp hỗ trợ nhằm bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu. Theo đó, Bộ Công Thương cho biết, trước diễn biến phức tạp của nguồn cung và giá cả xăng dầu thế giới, thời gian gần đây, thị trường xăng dầu trong nước có hiện tượng một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại một số tỉnh, thành phố đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh hoặc bán hàng với số lượng hạn chế, gây ảnh hưởng nhất định đến tâm lý và sinh hoạt của người dân cũng như nhu cầu phục vụ sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp.

Nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cung ứng kịp thời nguồn xăng dầu cho nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp và tiêu dùng của người dân, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an, chính quyền các địa phương xem xét, có phương án phân luồng, tạo điều kiện để các phương tiện vận chuyển xăng dầu được lưu thông, tiếp cận, cung ứng nguồn hàng kịp thời cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm.

Bộ cũng yêu cầu hai thương nhân đầu mối sản xuất xăng dầu là Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn và Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn duy trì hoạt động sản xuất ổn định của nhà máy lọc dầu, tăng công suất ở mức tối đa có thể để cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước; có biện pháp hỗ trợ việc giao hàng nhanh cho doanh nghiệp đã đặt mua hàng theo các hợp đồng đã ký, hỗ trợ cung ứng cho các thương nhân đầu mối (kể cả các thương nhân đầu mối không ký kết hợp đồng dài hạn với nhà máy) để kịp thời bổ sung nguồn hàng cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, đặc biệt tại các khu vực bị thiếu hàng cục bộ. 

Cùng với đó, hai đơn vị điều chỉnh cơ cấu sản xuất cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, tăng lượng sản xuất mặt hàng xăng để cung ứng cho thị trường trong nước…

Thùy Linh

Top