Nguồn hàng dồi dào, sức mua tăng cao dịp cận Tết

05/02/2024 9:02 PM

(Chinhphu.vn) - Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết nguyên đán 2024, thời điểm này, tại các siêu thị, trung tâm thương mại ghi nhận sức mua của người dân đối với các mặt hàng phục vụ Tết tăng khá cao so với các ngày trước đó.

Nguồn hàng dồi dào, sức mua tăng cao dịp cận Tết- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng cùng cùng Đoàn Công tác kiểm tra hàng hóa tại Siêu thị Co.opmart Hà Nội (Hà Đông, Hà Nội). Ảnh: VGP/Thùy Linh

Chiều 5/2, Đoàn Công tác của Bộ Công Thương và UBND TP. Hà Nội tổ chức kiểm tra công tác triển khai phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Sức mua tăng đến 20-30%

Theo báo cáo của các siêu thị cho thấy, các doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch và ký kết các hợp đồng khai thác hàng hóa phục vụ Tết tăng trung bình từ 7-25% tùy từng mặt hàng so với cùng kỳ Tết năm 2023, trong đó trọng tâm là các mặt hàng lương thực, thực phẩm. Tại các điểm bán, lượng hàng hóa được tăng cường 15-40% sẵn sàng phục vụ của người dân (trong đó, tỷ trọng hàng Việt Nam chiếm 90%).

Các doanh nghiệp đẩy mạnh bán hàng qua kênh online, triển khai thanh toán điện tử, giao hàng tận nơi cho khách hàng và chủ động kết nối với các tỉnh, thành phố, sẵn sàng cung ứng đưa ngay hàng về Hà Nội khi có nhu cầu sử dụng cao và có biến động xảy ra.

Đến thời điểm hiện tại, hàng hóa phục vụ Tết tại các hệ thống phân phối dồi dào, đa dạng, giá cả không có biến động lớn sẵn sàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Nguồn hàng dồi dào, sức mua tăng cao dịp cận Tết- Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng cùng cùng Đoàn Công tác kiểm tra hàng hóa tại Siêu thị Aeon Mall (Hà Đông, Hà Nội). Ảnh: VGP/Thùy Linh

Qua kiểm tra thực tế, hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết được chuẩn bị đầy đủ. Nhu cầu mua sắm của người dân tăng mạnh nhất là thời điểm sau Tết ông Công ông Táo, các nhà phân phối cũng cam kết giữ bình ổn giá.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Nội cho biết, công tác chuẩn bị hàng Tết được siêu thị triển khai cách đây 6 tháng. Trong đó, 9 nhóm hàng lương thực thực phẩm thuộc chương trình bình ổn thị trường được dự trữ tăng từ 20-50% tùy theo nhóm hàng so với tháng kinh doanh bình thường với tổng giá trị lên đến 10.000 tỷ đồng. Do đó, nguồn cung hàng hóa dồi dào và đầy đủ để đáp ứng người tiêu dùng.

Theo đúng dự báo của siêu thị, lượng khách hàng tăng thời điểm từ khoảng trước Tết 3 tuần, và đặc biệt lượng khách hàng từ sau Tết ông Công ông Táo đến thời điểm này tăng khoảng 30%.

Cùng với đó, siêu thị luôn đề cao vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng Việt Nam chất lượng cao, sản phẩm OCOP,… các nguồn hàng được siêu thị vận chuyển từ TPHCM và các tỉnh/thành phố về phục vụ nhu cầu tiêu dùng Thủ đô dịp Tết này. 

Nguồn hàng dồi dào, sức mua tăng cao dịp cận Tết- Ảnh 3.

Khách hàng mua sắm tại siêu thị Aeon Mall Hà Đông chiều 5/2. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Còn tại siêu thị Aeon Mall Hà Đông, thời điểm chiều tối ngày 5/2, lượng khách hàng đổ về rất đông. Các mặt hàng hoa quả, đồ thực phẩm tươi sống hút người tiêu dùng. Đáng chú ý, để kích cầu tiêu dùng, siêu thị vừa mới đưa ra chương trình khuyến mại giảm thêm 5% với tất cả các mặt hàng mà siêu thị đã đưa ra chương trình khuyến mại trước đó.

Tăng cường kiểm tra, bảo đảm chất lượng hàng hóa

Về công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch đặc biệt để kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn và triển khai đồng loạt trên 30 quận, huyện, thị xã.

Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm của Thành phố cũng tổ chức 4 đoàn kiểm tra liên ngành triển khai trên các điểm kinh doanh sản xuất trên địa bàn TP. Hà Nội. Đặc biệt là thường xuyên có đợt kiểm tra đột xuất đối với những chuỗi siêu thị, hệ thống bán lẻ để bảo đảm chất lượng hàng hóa khi đến với người tiêu dùng Thủ đô.

Nguồn hàng dồi dào, sức mua tăng cao dịp cận Tết- Ảnh 4.

Tăng cường kiểm tra, bảo đảm chất lượng hàng hóa phục vụ Tết. Ảnh: VGP/Thùy Linh

"Đối với toàn bộ hệ thống phân phối trên địa bàn TP. Hà Nội đều được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật và phải niêm yết công khai chứng nhận đủ bảo đảm an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các cơ sở phân phối kinh doanh đều phải kiểm soát bảo đảm chất lượng đầu vào, các sản phẩm đều phải có tem truy xuất nguồn gốc, chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, chứng minh bảo đảm đúng các quy định của nhà nước", bà Trần Thị Phương Lan cho biết.

Bộ Công Thương cho hay, theo báo cáo của các địa phương (đến nay, đã có 46/63 tỉnh, thành phố có báo cáo về việc triển khai xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường trong những tháng cuối năm và Tết nguyên đán 2024), công tác chỉ đạo các sở ban ngành, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn trong việc chuẩn bị nguồn hàng hóa được các địa phương quan tâm chỉ đạo, thực hiện sớm.

Các mặt hàng tham gia chương trình bình ổn thị trường tập trung chủ yếu vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu Tết của người dân như lương thực, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, bánh mứt kẹo, xăng dầu...

Phần lớn các địa phương thực hiện chương trình bình ổn thị trường dựa vào nguồn vốn xã hội hoá của doanh nghiệp và thông qua chương trình kết nối với các tổ chức tín dụng để được vay với lãi suất ưu đãi trong thời gian thực hiện chương trình.

Nguồn hàng dồi dào, sức mua tăng cao dịp cận Tết- Ảnh 5.

Người tiêu dùng mua trái cây tại siêu thị Co.opmart Hà Nội chiều 5/2. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Tại các địa phương, công tác bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cũng đã được triển khai từ rất sớm. Đến nay, theo báo cáo của các địa phương, tình hình hàng hóa dồi dào, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân, giá cả không có biến động bất thường.

Riêng tại TP. Hà Nội, Thành phố tiếp tục thực hiện chương trình bình ổn thị trường theo hướng xã hội hóa, không sử dụng vốn ngân sách. Tổng số doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán là 32 đơn vị tham gia Chương trình, cung ứng các mặt hàng bình ổn tới hơn 14.500 điểm bán.

Ngoài công tác chuẩn bị và bình ổn hàng hóa, TP. Hà Nội cũng tăng cường kiểm tra, giám sát nguồn hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, găm hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng,…

Thùy Linh

Top