Nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng môi trường đầu tư của Hà Nội

25/06/2017 5:50 PM

(Chinhphu.vn)-Đánh giá về môi trường đầu tư của thành phố Hà Nội, nhiều nhà đầu tư trong nước và ngoài nước, cũng như một số nhà ngoại giao, đại diện tổ chức quốc tế cho rằng, Hà Nội đã có những bước tiến đáng kể trong cải thiện môi trường đầu tư; đồng thời bày tỏ sự kỳ vọng sẽ thành công khi đầu tư tại đây.

Ông Katsuro Nagai, Đại sứ Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực lãnh đạo TP Hà Nội trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế

Mong muốn có những chính sách cụ thể

Tại Hội nghị “Hà Nội 2017: Hợp tác đầu tư và phát triển” tổ chức ngày 25/6, ông Michiyoshi Hasegawa, Tổng Giám đốc Công ty TTHH Một thành viên Việt Nam Tokyo Metro cho biết, công ty đã ký Thỏa thuận hợp tác hữu nghị về xây dựng đường sắt đô thị với Hà Nội. Với kinh nghiệm gần 100 năm về xây dựng đường sắt đô thị ở Nhật Bản, công ty hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy tốc độ xây dựng tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội. Cũng theo ông Michiyoshi Hasegawa, sau lễ ký này, phía công ty sẽ làm việc nhiều hơn với các đối tác và mong muốn Hà Nội sẽ sớm có những chính sách cụ thể trong phát triển đường sắt đô thị để việc triển khai dự án thuận lợi hơn.

Ông Yu Mun Shu, đại diện Công ty MBI, chia sẻ: “Hôm nay Công ty MBI đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư nhà máy tại Khu công nghiệp Nam Hà Nội. Đây là nhà máy với dây chuyền sản xuất, lắp ráp ô tô điện cung cấp cho thị trường Hà Nội, cả nước và các nước láng giềng của Việt Nam. Tổng mức dự án là 1 tỷ USD và ngay giai đoạn đầu tiên của dự án sẽ đầu tư 100 triệu USD. Cuối năm nay chúng tôi sẽ khởi công nhà máy, dự kiến đến đầu năm 2019 sẽ có sản phẩm giới thiệu và đưa ra thị trường”. Đại diện Công ty MBI ghi nhận, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã có những cam kết mạnh mẽ và đã nỗ lực trong việc tạo thuận lợi và hỗ trợ cho các nhà đầu tư. Đồng thời mong muốn Hà Nội có thêm những chính sách đặc biệt để hỗ trợ cho các nhà đầu tư. Nhất là những ngành kinh doanh về công nghệ cao và đóng góp cho môi trường hay phát triển cộng đồng”.

Cùng chung suy nghĩ như các nhà đầu tư trên, ông Daniel Dobrev, Tham tán thương mại, Đại sứ quán nước Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam nhận xét rằng, Việt Nam là môi trường đầu tư hấp dẫn nhất ở Châu Á, có nhiều tiềm năng hợp tác, vì ở đây có nguồn nhân lực dồi dào, môi trường kinh doanh thuận lợi. Trong đó, Hà Nội thực sự là lựa chọn tốt để các nhà đầu tư nước ngoài đến để đầu tư và sinh sống. "Tại hội nghị đầu tư hôm nay, tôi đã rất ngạc nhiên khi chứng kiến các quan hệ hợp tác của Hà Nội với các tổ chức quốc tế, cũng như sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với Hà Nội. Mặc dù, chúng tôi chưa bắt đầu đầu tư ở Hà Nội, nhưng trong năm tới, chúng tôi sẽ tìm hiểu một số lĩnh vực đầu tư như nông nghiệp, dịch vụ", ông Daniel Dobrev nói. Tuy nhiên, theo ông Daniel Dobrev, thời gian tới, lãnh đạo Hà Nội cần quan tâm hơn nữa đến các chính sách liên quan đến các nhà đầu tư nước ngoài, tạo điều kiện cho họ được kinh doanh thuận lợi, lâu dài ở đây.

Tin tưởng và kỳ vọng có môi trường đầu tư tốt hơn

Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam bày tỏ: “Tôi đã coi Hà Nội là quê hương thứ hai của mình. Hàng ngày tôi thấy sự chuyển động không ngừng nghỉ của thành phố này. Tôi thay mặt cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ gửi đến các nhà lãnh đạo Việt Nam và Hà Nội một chia sẻ là các doanh nghiệp Hoa Kỳ luôn mong muốn hợp tác với Thủ đô ở những sản phẩm và dịch vụ cao. Việc Hà Nội tăng 10 bậc trong bảng xếp hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thành phố đã cho chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là môi trường đầu tư hấp dẫn và có hiệu quả”.

Đại sứ, Trưởng đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, ông Bruno Angelet cũng cho rằng, điều kiện hợp tác và tiềm năng đầu tư vào Hà Nội đang ngày càng thuận lợi hơn. Vì vậy, các doanh nghiệp châu Âu mong muốn, Hà Nội cần đẩy nhanh công tác chuẩn bị, triển khai mạnh các hoạt động nhằm tận dụng cơ hội mà Hiệp định Thương mại tự do mang lại để không bỏ lỡ cơ hội. Ông Bruno cũng nêu quan điểm, Hà Nội cần tập trung phát triển mạnh về hạ tầng, quan tâm đầu tư giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phát triển dịch vụ y tế. “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội thực hiện”, ông Bruno Angelet nói.

Ông Katsuro Nagai, Đại sứ Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định. Ông Katsuro Nagai cho rằng, để môi trường đầu tư ở Hà Nội tốt hơn thì bên cạnh việc ban hành các chính sách, Hà Nội cần giải quyết hai thách thức, đó là vấn đề ô nhiễm môi trường và phát triển hệ thống đường sắt đô thị. "Việc phát triển hệ thống đường sắt đô thị có thể được đẩy nhanh hơn nữa nếu Hà Nội cho phép khu vực tư nhân được tham gia sâu rộng hơn vào lĩnh vực này", Đại sứ Nhật Bản nêu ý kiến.

Việt Hà-Mai Anh

Top