Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024

30/01/2024 11:19 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 3/2 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Quý Mão), tại Hồ Văn, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám diễn ra Lễ khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 và Triển lãm thư pháp “Hiếu học”.

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024- Ảnh 1.

Hoạt động chính của Hội chữ Xuân năm nay là hoạt động cho chữ, xin chữ - Ảnh minh họa

Hoạt động chính của Hội chữ Xuân Giáp Thìn năm nay là hoạt động cho chữ, xin chữ tại Hồ Văn. Các gian lều viết chữ của 40 "ông đồ" sẽ được bố trí xung quanh Hồ Văn phục vụ nhu cầu của du khách đến xin chữ nhân dịp đầu xuân năm mới.

Bên cạnh đó, triển lãm thư pháp với chủ đề "Hiếu học" sẽ trưng bày 50 tác phẩm thư pháp tại khu vực sân trước và 50 tác phẩm vòng quanh hồ Văn. Nội dung các tác phẩm thể hiện tinh thần và truyền thống "Hiếu học" ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Các tác giả sẽ khai thác những đoạn trích trên văn bia Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hay những câu ca dao, câu thơ, câu đối khuyến học, câu nói của các danh nhân… để thể hiện tinh thần "Hiếu học", cũng như tôn vinh truyền thống "Hiếu học" của dân tộc Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội chữ Xuân năm nay, còn có nhiều hoạt động sẽ được tổ chức để phục vụ khách du xuân như: Tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống (Không gian sĩ tử đi thi, Làng sĩ tử với bối cảnh không gian làng trong phố…); Không gian văn hóa đọc; giới thiệu làng nghề, sản phẩm thủ công truyền thống Hà Nội, sản phẩm lưu niệm, nét văn hóa ẩm thực ngày xuân; tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật, ca múa nhạc dân tộc: Quan họ, ca trù, chèo, múa rối nước, múa lân sư rồng…

Để bảo đảm cho du khách tới Di tích đón Xuân trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết ùn tắc giao thông, bảo đảm công tác phòng chống cháy nổ tại Hồ Văn và toàn bộ khu vực Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong thời gian diễn ra Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám chia sẻ: "Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã có sự chuẩn bị chu đáo cho Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024, từ các hoạt động như triển lãm Thư pháp, lựa chọn người viết chữ cùng chương trình nghệ thuật truyền thống… cho đến việc bố trí các gian viết chữ, các hoạt động trò chơi dân gia tại Hồ Văn; các triển lãm trong khu vực nội tự: Vẽ con Rồng, Đối thoại với dòng tranh gỗ Nhật Bản Ukiyo-e Khơi nguồn Đạo học nhằm thu hút khách tham quan trong dịp Tết Nguyên đán. 

Hội chữ Xuân được tổ chức thường niên tại Hồ Văn được hy vọng sẽ là địa điểm du Xuân yêu thích và là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa thu hút đông đảo khách tham quan Thủ đô, du khách đến từ mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế.

Hội chữ Xuân sẽ diễn ra từ ngày 03/02/2024 đến ngày 19/02/2024 (Từ ngày 24 tháng Chạp năm Quý Mão đến 09 tháng Giêng năm Giáp Thìn), mở cửa hàng ngày hằng ngày từ 8h00 đến 22h00.

Minh Anh

Top