Nhiều kỹ thuật mới, thêm cơ hội cho những cặp vợ chồng hiếm muộn

29/05/2022 4:47 PM

(Chinhphu.vn) - Trong điều trị hiếm muộn nam, việc áp dụng phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE đã mang lại những hiệu quả bất ngờ tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Một kỹ thuật mới khác cũng đạt tỉ lệ thành công cao, lên tới 70% - 80% tại Bệnh viện này, đó là bơm Gel chống dính vào buồng tử cung sau phẫu thuật kết hợp với liệu pháp hormone.

Nhiều kỹ thuật mới, thêm cơ hội cho những cặp vợ chồng hiếm muộn - Ảnh 1.

Bác sĩ Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Nam học cũng các đồng nghiệp của BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội áp dụng phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE đã mang lại những hiệu quả bất ngờ. Ảnh: VGP/HM

Tại Lễ kỉ niệm 10 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 - 2022) và Hội thảo tổng kết "Tuần lễ Vàng ươm mầm hạnh phúc 2022" tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức ngày 29/5, BS.CKII Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện cho biết, trong 10 năm hình thành và phát triển, với lợi thế là cơ sở y tế ngoài công lập đầu tiên ở miền Bắc được Bộ Y tế cấp phép thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON - IVF), Bệnh viện đã ứng dụng các phương pháp, kỹ thuật tiên tiến trên thế giới trong thăm khám và điều trị nam khoa, vô sinh - hiếm muộn. Trong đó, nhiều kỹ thuật mới đã được Bệnh viện triển khai, giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn do nhiều nguyên nhân khác nhau, đã có được đứa con mơ ước.

Điển hình, trong điều trị hiếm muộn nam, việc áp dụng phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE đã mang lại những hiệu quả bất ngờ. Micro TESE là phương pháp can thiệp sâu để bác sĩ bóc tách từng mô tinh hoàn, tìm tinh trùng để làm TTTON. Kỹ thuật này thường được chỉ định cho các trường hợp nam giới vô sinh không tắc nghẽn do những nguyên nhân như: teo tinh hoàn do quai bị, hội chứng Sertoli, hội chứng sinh tinh giữa chừng, các bất thường về gen (hay gặp nhất là đột biến mất đoạn gen AZF trên nhiễm sắc thể Y), bất thường về nhiễm sắc thể (hội chứng Klinefelter).

Có rất nhiều bệnh nhân vô tinh đã từng làm các kỹ thuật PESA, TESE không tìm thấy tinh trùng đã thành công nhờ Micro TESE và có được đứa con của chính mình.

Một kỹ thuật khác cũng được Bệnh viện áp dụng thành công là kỹ thuật bơm Gel chống dính vào buồng tử cung sau phẫu thuật kết hợp với liệu pháp hormone. Kỹ thuật này giúp cải thiện đáng kể hiện tượng tái dính sau phẫu thuật, tỉ lệ thành công cao, lên tới 70% - 80% (không dính buồng tử cung sau phẫu thuật), mở ra nhiều cơ hội có con cho các cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh - hiếm muộn.

Hiện nay, Bệnh viện cũng đã đưa vào hoạt động Hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động (Timelapse) tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) để theo dõi và đánh giá quá trình hình thành và phát triển của phôi. Timelapse cho phép thu thập hình ảnh phôi được ghi nhận tự động trong tủ cấy phôi, không bị gián đoạn khi đang nuôi cấy mà vẫn có hình ảnh của toàn bộ quá trình, hỗ trợ chuyên viên phôi học đánh giá chính xác chất lượng phôi và lựa chọn những phôi tốt nhất để chuyển.

Gia đình chị Đỗ Thị Thu và anh Ma Minh Ngọc (Nam Định), do mắc hội chứng Klinefelter (có một cặp nhiễm sắc thể giới tính X thay vì chỉ có một nhiễm sắc thể X, có bộ nhiễm sắc thể (NST) 47XXY (bình thường là 46XY) với đặc trưng là suy sinh dục, rối loạn nội tiết, tinh hoàn teo nhỏ nên khả năng sinh tinh của anh Ngọc kém hoặc không sinh tinh). Gia đình tưởng chừng không thể có được đứa con của chính mình. Tuy nhiên, nhờ được can thiệp phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE và thực hiện TTTON với trứng của vợ, cuối cùng, vợ chồng anh đã hạnh phúc đón đứa con đáng yêu sau nhiều năm nỗ lực chữa bệnh.

Gia đình chị Phạm Thị Bích, anh Nguyễn Quốc Hưng (Lai Châu) cũng phải mất 13 năm "tìm con" với rất nhiều trăn trở. Gia đình chị Nguyễn Thị Huệ, anh Hà Khánh Cương (Thái Nguyên) không may 2 vợ chồng mang gen Thalassemia, khả năng cao sinh con tự nhiên sẽ mắc bệnh do di truyền từ bố mẹ. Do đó, anh chị đã được bác sĩ tư vấn thực hiện TTTON, đồng thời áp dụng chẩn đoán di truyền tiền làm tổ trước chuyển phôi để có thể sinh bé khoẻ mạnh.

Trong những năm qua, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tiếp nhận hàng chục nghìn ca đến khám và điều trị. Trong đó, rất nhiều trường hợp thành công mà câu chuyện của họ không chỉ là minh chứng cho những điều "kỳ diệu" của y học hỗ trợ sinh sản hiện đại mà còn là nguồn động lực to lớn cho những ai đang trong hoàn cảnh tương tự có thêm hy vọng.

Hiền Minh

Top