Nhiều vụ án hình sự trọng điểm được xét xử kịp thời

03/07/2017 12:12 PM

(Chinhphu.vn)-Nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng đã được TAND TP. Hà Nội khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương.

Chánh án TAND TP. Hà Nội Nguyễn Hữu Chính phát biểu tại kỳ họp

Báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TP. Hà Nội khóa XV, Chánh án TAND TP. Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã thụ lý trên 18 nghìn vụ án; giải quyết gần 12 nghìn vụ, đạt tỷ lệ 66,3%. So với 6 tháng đầu năm 2016, số thụ lý tăng 1.409 vụ (tăng 8,5%), số giải quyết tăng 389 vụ (tăng 3,4 %).

Về chất lượng xét xử, án bị hủy 57 vụ (giảm 27 vụ so với 6 tháng đầu năm 2016); án sửa 280 vụ (giảm 62 vụ so với 6 tháng đầu năm 2016).

Về án hình sự có giảm so với cùng kỳ năm trước, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã thụ lý 4.068 vụ với 6.611 bị cáo (giảm 1.105 vụ, tương đương 21,3%); giải quyết 3.409 vụ với 5.244 bị cáo (giảm 884 vụ, tương đương 20,3%), đạt tỷ lệ 83,8%.

Theo Chánh án TAND TP. Hà Nội, nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng đã được Tòa án khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh. Điển hình như vụ án Giang Kim Đạt và đồng phạm phạm tội “Tham ô tài sản”, “Rửa tiền” xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn dương Vinashin. Tòa án đã xử tử hình đối với 2 bị cáo; vụ án Phạm Đình Hòa và đồng phạm, phạm tội “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Xây dựng đường thủy (Vinawaco, Bộ Giao thông vận tải); vụ Đặng Minh Châu và đồng phạm phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” (gần 1.200 bánh heroin), “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và tội “Không tố giác tội phạm”, Tòa án xử tử hình 8 bị cáo, tù chung thân 3 bị cáo trong tổng số 13 bị cáo; vụ Nguyễn Tiến Dũng và đồng phạm phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” (đường dây mua bán ma túy tổng hợp xuyên quốc gia), đã xử tử hình 7 bị cáo, tù chung thân 2 bị cáo trong tổng số 18 bị cáo...

Cũng theo Chánh án TAND TP, đối với các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng theo dõi như vụ Hà Văn Thắm và đồng phạm bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương và vụ Châu Thị Thu Nga-nguyên Đại biểu Quốc hội bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đây là những vụ án đặc biệt lớn, trong thời gian ngắn từ khi thụ lý Tòa án đã đưa vụ án ra xét xử và trả hồ sơ điều tra bổ sung theo đúng quy định của pháp luật.

Trong 6 tháng đầu năm, TAND TP. Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh việc tranh tụng tại các phiên tòa. Các bản án, quyết định hình sự xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra trường hợp kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Việc cho bị cáo hưởng án treo, cải tạo không giam giữ có căn cứ, đúng quy định của pháp luật; việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung giảm so với kỳ năm 2016, việc trả hồ sơ đảm bảo đúng quy định của pháp luật, được chấp nhận với tỷ lệ 80%.

Trong thời gian tiếp theo, TAND TP. Hà Nội tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu công tác năm 2017; thực hiện tốt việc tranh tụng trong xét xử theo quy định pháp luật; không kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, tập trung giải quyết tốt các vụ án lớn, trọng điểm, các vụ án về kinh tế, chức vụ, tham nhũng đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm và phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị.

Tăng cường công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự, đối thoại trong các vụ án hành chính cũng sẽ được Tòa án tiếp tục được tăng cường. Kiểm tra, rà soát và giải quyết dứt điểm các vụ án quá hạn; thường xuyên kiểm tra các vụ án tạm đình chỉ, có biện pháp đôn đốc, giải quyết đối với các vụ án tạm đình chỉ khi lý do tạm đình chỉ không còn.

Đặc biệt, theo Chánh án TAND TP. Hà Nội, ngành sẽ hạn chế thấp nhất tình trạng án bị hủy, sửa, các vụ án tuyên không rõ ràng do lỗi chủ quan của thẩm phán.

Bên cạnh đó, tiếp tục cải tiến phương thức quản lý theo hướng phân công, phân cấp hợp lý, xác định rõ trách nhiệm cá nhân trong công tác đối với từng cấp Tòa án, từng bộ phận trong cơ quan, đơn vị. Đổi mới thủ tục hành chính tư pháp nhằm bảo đảm công khai, minh bạch các hoạt động của tòa án, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi giải quyết công việc tại tòa.

Mai Anh-Việt Hà

Top