‘Những bông hoa đẹp’ của Thủ đô

24/11/2022 11:42 AM

(Chinhphu.vn) - Năm 2022, 17 gương điển hình tiên tiến là những phụ nữ Thủ đô tiêu biểu, sáng tạo - hội nhập trên mọi lĩnh vực đã được vinh danh là Công dân Thủ đô ưu tú, Gương phụ nữ Thủ đô tiêu biểu.

‘Những bông hoa đẹp’ của Thủ đô - Ảnh 1.

17 gương điển hình tiên tiến là những phụ nữ Thủ đô tiêu biểu, sáng tạo - hội nhập trên mọi lĩnh vực chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Sáng 24/11, tại Hội trường Hội LHPN TP. Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban Thi đua Khen thưởng TP. Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu và biểu dương 17 gương điển hình tiên tiến là những phụ nữ Thủ đô tiêu biểu, sáng tạo - hội nhập trên mọi lĩnh vực được Thành phố Hà Nội khen thưởng danh hiệu "Người tốt việc tốt" Thủ đô.

Thấm nhuần tinh thần thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong nhiều năm qua, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, vượt qua mọi khó khăn, thử thách góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, cũng như công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô và đất nước.

Từ các phong trào thi đua, nhiều chị em phụ nữ không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác của mình, mà còn có những việc làm, hoạt động sáng tạo trong mọi lĩnh vực, có những đóng góp lớn cho cơ quan, đơn vị mình công tác và địa phương sinh sống. Những việc làm thiết thực của chị em đã lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp phụ nữ Thủ đô, tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô Lê Quỳnh Trang cho biết, những năm qua, công tác biểu dương khen thưởng cũng đã được Hội LHPN Hà Nội thực hiện kịp thời, thường xuyên. Từ năm 2013, Hội LHPN Hà Nội đã quyết định ban hành quy chế xét chọn và tôn vinh Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu hàng năm, là những tấm gương người tốt việc tốt tiêu biểu trên các lĩnh vực. Từ năm 2015 đến nay, các cấp Hội đã biểu dương tôn vinh 3.577 tập thể, 3.966 cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực, 65 gương giới thiệu là người tốt việc tốt thành phố; biểu dương 966 tập thể cá nhân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Năm 2022, trải qua nhiều vòng xét chọn từ cấp cơ sở đến cấp Thành phố, Hội đồng thi đua khen thưởng của Thành Hội đã lựa chọn 17 gương mặt xuất sắc, tiêu biểu để trao tặng danh hiệu Người tốt, việc tốt nhằm biểu dương những nỗ lực cố gắng, và ghi nhận những đóng góp, thành tích trong lĩnh vực mà họ đã đam mê, cống hiến.

Có thể kể đến một vài gương mặt như: Bà Lê Thanh Hiếu - Trưởng phòng phòng quản lý công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đại diện nhà khoa học - đại diện nữ khoa học; Bà Nguyễn Thị Hương Liên - Phó Chủ tịch, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Sao Thái Dương - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp KH&CN Việt Nam - Phó Chủ tịch Quỹ hỗ trợ sinh viên đại học Dược Hà Nội- đại diện doanh nghiệp - đại diện nữ doanh nhân; Bà Vũ Như Quỳnh - Giám đốc Công ty TNHH Vạn An Lộc, Chủ nhiệm CLB Nữ doanh nhân, nghệ nhân Bát Tràng; Trung tá Dương Thị Thanh Huyền - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an thành phố Hà Nội.

Nét riêng của phụ nữ Thủ đô

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Uỷ viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội, tiếp nối truyền thống "Ba đảm đang", trong những năm qua, Hội LHPN TP. Hà Nội đã năng động sáng tạo đổi mới nội dung phương thức hoạt động. Nhất là đổi mới công tác thi đua khen thưởng, sáng tạo tổ chức phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố. Vì quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng thiết thực của phụ nữ. Đặc biệt là phong trào thi đua của phụ nữ Hà Nội có nét riêng của phụ nữ Thủ đô.

Bên cạnh đó, các cấp hội phụ nữ Thủ đô còn thực hiện tốt phong trào thi đua "Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới" (có tri thức, có đạo đức, có sức khỏe, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước) gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII phát động gắn với đẩy mạnh học học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị; thực hiện phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" bằng Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

Việc triển khai thực hiện phong trào thi đua và cuộc vận động đã được các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đổi mới về cả nội dung, phương thức thực hiện.

Tiêu biểu như "Phong trào thi đua phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc". Hay, cuộc vận động "Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp"… rất nhiều các mô hình được nhân rộng lan tỏa trong thành phố. Đặc biệt là các mô hình mới hướng tới các đối tượng phụ nữ nhập cư, công nhân lao động.

Trong thành tích chung của phụ nữ cả nước, Hội LHPN Thành phố Hà Nội vinh dự là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Với thành tích trong 5 năm gần đây thì 3 năm được Đoàn chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Cờ thi đua, năm 2017 được nhận Cờ của Chính phủ và nhiều bằng khen khác.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy nhấn mạnh, có được thành tích ấy là nhờ truyền thống rất tốt đẹp của phụ nữ Thủ đô, xuất phát từ ý thức, tinh thần, trách nhiệm, ý thức xây dựng, bản chất tốt đẹp của người công dân Thủ đô. Đội ngũ cán bộ Hội các cấp của phụ nữ Hà Nội rất năng động, sáng tạo tận tụy với phong trào. Đặc biệt dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố các hoạt động các hoạt động phong trào thi đua của phụ nữ ngày càng đạt được các kết quả rất đáng phấn khởi.

Nhiều chị em phụ nữ không chỉ hoàn thành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác của mình mà còn có những việc làm, hoạt động sáng tạo trong mọi lĩnh vực, có những đóng góp lớn cho cơ quan, đơn vị mình công tác, hoặc địa phương sinh sống.

Những việc làm thiết thực của chị em đã lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp phụ nữ Thủ đô, tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhiều chị em phụ nữ, cán bộ Hội phụ nữ đã được vinh danh là Công dân Thủ đô ưu tú, Gương phụ nữ Thủ đô tiêu biểu… Họ thật sự là "những bông hoa đẹp" trong cuộc sống.

Chúc mừng 17 gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt được khen thưởng tôn vinh trong chương trình hôm nay, bà Nguyễn Thị Thu Thủy bày tỏ mong rằng, sau lễ tôn vinh, khen thưởng hôm nay, mỗi người phụ nữ sẽ tiếp tục truyền tải những thông điệp ý nghĩa về tinh thần cống hiến, sức sáng tạo không ngừng nghỉ của bản thân, cũng như khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ đóng góp trong sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước đến với mọi tầng lớp phụ nữ với tinh thần sống như những đoá hoa sẽ được lan toả rộng khắp bền vững trong cộng đồng.

Nhật Nam

Top