Nỗ lực vì một SEA Games 31 an toàn, thân thiện

18/05/2022 3:45 PM

(Chinhphu.vn) - SEA Games 31 đang bước vào những ngày tranh tài sôi động nhất. Đến thời điểm này, mọi công tác tổ chức về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, giao thông… đều được Hà Nội triển khai đồng bộ, quyết liệt, bảo đảm an toàn, phấn đấu để lại ấn tượng đẹp nhất trong lòng khách quốc tế.

Nỗ lực vì một SEA Games an toàn, thân thiện - Ảnh 1.

Gần 100% CBCS phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã được huy động tham gia các phương án dẫn đoàn, đảm bảo trật tự ATGT. Ảnh: VGP/ Tâm Anh

Chủ động xử lý tình huống

Với tư cách là "chủ nhà" SEA Games 31, Thủ đô Hà Nội là nơi diễn ra lễ khai mạc, lễ bế mạc, nơi diễn ra 18 môn thi đấu và là "điểm cầu" đón tiếp, lưu trú của các vận động viên, quan khách, khán giả quốc tế.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng, chống ùn tắc trong quá trình diễn ra SEA Games 31, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP. Hà Nội) đã bố trí 100% quân số ứng trực 20 nút giao thông trọng điểm trong nội đô, nơi có lượng người và phương tiện qua lại với mật độ đông, nằm trên các trục chính giữa nơi nghỉ và nơi thi đấu của các đoàn thể thao quốc tế tham dự SEA Games 31.

Thiếu tá Đào Việt Long, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông cho biết, đơn vị đã lên phương án cụ thể, phối hợp với các Tiểu ban, Ban tổ chức SEA Games 31 và các đơn vị có liên quan, bố trí phương án đón, dẫn, bảo vệ các đoàn thể thao.

"Những tuyến đường dẫn các đoàn vận động viên và huấn luyện viên các quốc gia, chúng tôi đều bố trí chỉ huy các đội Cảnh sát giao thông trực tại các chốt trọng điểm, đáp ứng yêu cầu của Ban tổ chức, đảm bảo cho các đoàn thể thao di chuyển trong thời gian diễn ra SEA Games 31 được an toàn, thông suốt. Bên cạnh đó, đơn vị đã bố trí lực lượng hướng dẫn, phân luồng, đảm bảo cho người dân tham gia giao thông thuận lợi, không xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông trên toàn tuyến", Thiếu tá Đào Việt Long thông tin.

Điển hình tại địa bàn quận Nam Từ Liêm, nơi có nhiều cơ sở, địa điểm được TP. Hà Nội giao nhiệm vụ phục vụ SEA Games 31 (trong đó có Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình, nơi diễn ra các lễ khai mạc, bế mạc và một số nội dung thi đấu), Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6 đã xây dựng các tình huống đặc biệt, bất ngờ và chuẩn bị mọi phương án, sẵn sàng xử lý khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra, đảm bảo cho các đoàn thể thao đến nơi thi đấu được an toàn và đúng giờ.

Với kinh nghiệm đón, dẫn nhiều đoàn quốc tế tham dự các sự kiện diễn ra trên địa bàn TP. Hà Nội, đơn vị cũng bố trí các tổ tuần tra kiểm soát, khi có sự cố bất ngờ trên đường sẽ có lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý ngay, không để ảnh hưởng tới việc di chuyển của người dân và các đoàn thể thao. Bên cạnh đó,chúng tôi cũng phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Thanh tra giao thông và Công an các quận, huyện phân luồng từ xa, đặc biệt tại các nút giao thông, làm sao để việc lưu thông được thông suốt, nhất là vào giờ cao điểm hay tan tầm.

Cần sự ủng hộ của người dân để SEA Games 31 thành công

Theo Chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội), trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31, đơn vị không chỉ huy động 100% cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ, Phòng Cảnh sát giao thông còn triển khai toàn bộ lực lượng 141, phát huy sức mạnh "liên quân" vốn được xem là "quả đấm thép" của Công an TP. Hà Nội.

Theo đó, lực lượng 141 được trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ, vừa làm công tác phòng ngừa, trấn áp tội phạm đường phố, vừa chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 tại Hà Nội.

Cùng với đó, Trung tâm đèn tín hiệu giao thông của đơn vị cùng với năng giám sát, phát hiện vi phạm để xử lý qua hệ thống, còn thực hiện chức năng cảnh báo đối với những nút giao thông trọng điểm, khi xảy ra sự cố thì chủ động thông báo đến trung tâm chỉ huy cũng như người dân để có phương án, lộ trình thích hợp.

Đại tá Dương Đức Hải khẳng định, để có một kỳ SEA Games 31 an toàn, thuận lợi, rất cần sự ủng hộ, chia sẻ của người dân. 

Phòng CSGT cũng khuyến cáo, người dân khi tham gia giao thông tuyệt đối không sử dụng rượu bia, chất kích thích; đi đúng làn đường, phần đường quy định; chấp hành hiệu lệnh điều tiết giao thông của lực lượng chức năng. Người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin để chủ động lựa chọn lộ trình phù hợp, tránh đi vào phần đường, làn đường được các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ.

"Rất mong người dân đồng tình, ủng hộ và chia sẻ với lực lượng chức năng, để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho SEA Games 31", Đại tá Dương Đức Hải bày tỏ.

Tâm Anh


Top