Phát huy hiệu quả Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

15/08/2023 3:46 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 15/8, Hội Đông Y thành phố Hà Nội tổ chức kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Hội Đông Y Việt Nam (22/8/1946 - 22/8/2023) và tổ chức Hội thảo khoa học về "Mô hình phòng khám Y học cổ truyền chất lượng cao".

Phát huy hiệu quả Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội Đông Y thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Dung phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Chủ tịch Hội Đông Y thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Dung cho biết, đến nay, Hội Đông Y Việt Nam có gần 70.000 hội viên, được tổ chức ở 4 cấp, gồm: Trung ương, tỉnh thành, quận huyện và xã phường thị trấn. Trong suốt 77 năm qua, Hội Đông Y Việt Nam đã không ngừng phấn đấu và phát triển, góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trong suốt quá trình hoạt động, với vai trò là nòng cốt của nền Đông y, Hội và các hội viên đã tích cực tổ chức khám, chữa bệnh cho nhân dân, đào tạo, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đồng hành cùng sự phát triển của nền y học.

Sự phát triển của Hội đã đóng góp ngày càng tăng vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân Thủ Đô, Hội Đông Y thành phố Hà Nội được thành lập ngày 7/11/1960, là một thành viên tích cực của Hội Đông y Việt Nam. Đến nay, Hội đã có 4.438 hội viên, trong đó có 1.166 hội viên được cấp chứng chỉ hành nghề và 414 phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền được cấp phép hoạt động, trong đó có 4 phòng khám đạt tiêu chí chất lượng cao. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2023, Hội đã phát triển thêm 2 chi hội mới với 193 hội viên mới; tổ chức khám chữa bệnh cho 809.440 lượt bệnh nhân, trong đó không dùng thuốc là 283.643 lượt bệnh nhân, khám chữa bệnh nhân đạo và cấp thuốc miễn phí là 12.282 lượt bệnh nhân. Hội cũng đã tổ chức 6 hội thảo khoa học về chuyên đề cơ xương khớp, hô hấp, tiêu hóa và tim mạch. Hội đã thành lập một Trung tâm truyền thông Đông y để đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, viết và đưa tin bài về hoạt động của hội, in 2.000 bản tin nội bộ gửi các hội viên.

Theo ông Nguyễn Văn Dung, Hội Đông Y Việt Nam trong đó có Hội Đông y thành phố Hà Nội tiếp tục phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế của Hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hội tiếp tục tập trung giải quyết những khó khăn, thách thức, duy trì và phát huy những giá trị truyền thống của Đông Y, kết hợp Đông y với các phương pháp y học hiện đại trong khám chữa bệnh cho người dân.

Phát huy hiệu quả Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân - Ảnh 2.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược học cổ truyền, Bộ Y tế Trịnh Thị Diệu Thường chúc mừng Hội Đông Y TP. Hà Nội. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Nhân dịp này, Hội Đông Y thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học về "Mô hình phòng khám y học cổ truyền chất lượng cao". Mô hình này được triển khai từ tháng 8/2022, đến nay có 4 phòng khám Y học cổ truyền đạt tiêu chí chất lượng cao. Hội thảo tập trung thảo luận các giải pháp nhằm thúc đẩy các hội viên của Hội hưởng ứng và phấn đấu xây dựng, lan tỏa Mô hình phòng khám Y học cổ truyền chất lượng cao; hoàn thiện bộ tiêu chí đo lường chất lượng làm cơ sở kiểm tra, đánh giá và cải tiến, đưa ra các giải pháp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của phòng khám Y học cổ truyền chất lượng cao tại Hà Nội, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng và sự phát triển của ngành Y học cổ truyền.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược học cổ truyền, Bộ Y tế Trịnh Thị Diệu Thường đánh giá cao việc Hà Nội triển khai Mô hình phòng khám Y học cổ truyền chất lượng cao. Trong thời gian tới, Hội Đông Y thành phố tiếp tục nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá chất lượng, đưa ra giải pháp trong khám bệnh, chữa bệnh nhằm đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; cần thích ứng, linh hoạt trong việc triển khai thực hiện công tác Y học cổ truyền. Đồng thời, kết hợp hiệu quả Y học cổ truyền với Y học hiện đại, phương pháp kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại là việc kết hợp các phương pháp khám bệnh, chữa bệnh của y học cổ truyền với các phương pháp khám bệnh, chữa bệnh của y học hiện đại trên cùng một người bệnh nhằm nâng cao chất lượng khám bệnh, điều trị đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, Hội Đông Y thành phố tiếp tục xem xét và nhân rộng Mô hình này trên địa bàn thành phố. 

Thiện Tâm

Top