Phát triển bưởi Diễn gắn với thương hiệu OCOP

18/11/2022 4:50 PM

(Chinhphu.vn) - Cùng với việc nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, huyện Thạch Thất cũng đẩy mạnh chương trình OCOP- mỗi xã một sản phẩm để phát huy thế mạnh địa phương, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Phát triển bưởi Diễn gắn với thương hiệu OCOP - Ảnh 1.

Vùng bưởi Diễn thôn Thúy Lai, xã Phú Kim, huyện Thạch Thất. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Thạch Thất Hoàng Chí Lượng, từ đầu năm đến nay, huyện tiếp tục chỉ đạo, huy động các nguồn lực để đầu tư, xây dựng nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch. Bên cạnh đó, trong năm 2022, toàn huyện đã tổ chức thực hiện 134 dự án đầu tư công, với tổng mức đầu tư hơn 3.833 tỷ đồng. Đồng thời tiếp tục vận động, huy động nhân dân hiến đất, ủng hộ bằng tiền và hiện vật trong xây dựng nông thôn mới nâng cao; chỉ đạo tập trung thi công hoàn thành các công trình, hoàn thiện các tiêu chí…

Huyện cũng tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao và phát triển các làng nghề có thế mạnh của địa phương; tăng cường thực hiện chương trình OCOP để góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân trên địa bàn.

Điển hình như tại thôn Thúy Lai, xã Phú Kim có thế mạnh về bưởi Diễn nên địa phương đã tận dụng phát huy được thế mạnh và mới đây sản phẩm bưởi Diễn của Thúy Lai đã đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Bưởi Diễn xưa nay vốn nổi tiếng là một loại bưởi tiến vua, có nguồn gốc được trồng ở các phường Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn thuộc quận Bắc Từ Liêm ngày nay. Quả chỉ to bằng hai nắm tay, khi chín vỏ mỏng, có màu vàng tươi, vị ngọt sắc, thanh, để càng lâu càng ngon… Chính bởi những đặc điểm nổi bật đó nên đầu những năm 2000, một số hộ dân ở thôn Thúy Lai, xã Phú Kim, huyện Thạch Thất đã mua giống về trồng thử nghiệm. Do phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu và được chăm sóc kỹ lưỡng nên bưởi Diễn khi được đưa về đây cho sai quả và giữ nguyên được hương vị.

Đặc biệt, so với trồng lúa cây bưởi Diễn mang lại thu nhập cao hơn, vì vậy các hộ dân đã xin chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng bưởi. Đến nay, đã có hàng trăm hộ tham gia chuyển đổi sang trồng bưởi, tạo nên một vùng bưởi Thúy Lai trù phú, nổi tiếng khắp vùng gần xa. Mới đây, bưởi Diễn Thúy Lai đã được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là cơ sở quan trọng tạo bước đột phá cho sản phẩm nông nghiệp Phú Kim phát triển, đẩy mạnh thương hiệu.

Phát triển bưởi Diễn gắn với thương hiệu OCOP - Ảnh 2.

Trồng bưởi Diễn mang lại giá trị kinh tế cao hơn trồng lúa. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo lãnh đạo huyện Thạch Thất, với những kết quả đạt được, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo hướng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển Khu đô thị Hòa Lạc, Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Khu Đại học Quốc gia Hà Nội... trong tổng thể phát triển huyện. Đồng thời đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao; phát triển nghề, các làng nghề có thế mạnh của địa phương; thực hiện hiệu quả chương trình OCOP…

Theo Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Chí, với những kết quả đã đạt được, huyện Thạch Thất cần dồn lực cho xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp bền vững gắn với phát triển nhanh công nghiệp, làng nghề dịch vụ, đô thị theo quy hoạch. Bên cạnh đó cần tập trung cải thiện hệ thống xử lý nước thải làng nghề, xử lý nước thải trong khu dân cư, cải tạo ao hồ để nâng cao tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Thiện Tâm

Top