Phát triển các cụm liên kết ngành, tạo sức cạnh tranh cao

10/06/2024 5:04 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Sở Công Thương Hà Nội, thời gian qua, Thành phố đã hình thành, phát triển các cụm liên kết ngành, các nhóm doanh nghiệp chuyên doanh sản phẩm tạo ra sức cạnh tranh cao.

Phát triển các cụm liên kết ngành, tạo sức cạnh tranh cao- Ảnh 1.

Các cụm liên kết ngành, các nhóm doanh nghiệp chuyên doanh sản phẩm tạo ra sức cạnh tranh cao. Ảnh: TTXVN

Thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Thành phố đã tham mưu Thành ủy Hà Nội ban hành chương trình hành động số 23/CTr/TU ngày 3/2/2023, đồng thời ban hành Kế hoạch số 140/KH-UBND ngày 9/5/2023 về triển khai Chương trình hành động của Thành ủy và Nghị quyết của Bộ Chính trị và chỉ đạo thực hiện với mục tiêu đến năm 2030 là xây dựng thủ đô Hà Nội "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại", trở thành trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng và cả nước, phấn đấu ngang tầm thủ đô các nước phát triển trong khu vực.

Tầm nhìn đến 2045, Thủ đô Hà Nội trở thành Thành phố kết nối toàn cầu, ngang tầm thủ đô các nước phát triển trong khu vực và thế giới.

Về phát triển và thu hút đầu tư công nghiệp vào các khu, cụm công nghiệp, TP. Hà Nội có khu công nghệ cao Hòa Lạc có diện tích theo quy hoạch là 1.586ha, nằm trên địa bàn hai huyện Thạch Thất, Quốc Oai, được quy hoạch thành 8 khu chức năng và các khu vực phụ trợ như hồ, vùng đệm, cây xanh. Khu công nghệ cao Hòa Lạc có điều kiện để hình thành hệ sinh thái ban đầu cho các lĩnh vực công nghệ, làm tiền đề cho phát triển công nghiệp bán dẫn.

Về phát triển các khu công nghiệp, Thành phố có 10 khu công nghiệp đã thành lập và đang hoạt động với tổng diện tích 1.348ha, trong đó có 9 khu công nghiệp với diện tích 1.271 ha đã hoạt động ổn định có tỷ lệ lấp đầy đạt gần 100%.

Hiện nay, Thành phố đang triển khai thực hiện 3 khu công nghiệp, diện tích 663 ha là: Khu công nghiệp Quang Minh II huyện Mê Linh, diện tích 160 ha; khu công nghệ cao sinh học quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội diện tích 200,6 ha; khu công nghiệp sạch Sóc Sơn, diện tích 302,8 ha.

Trong lĩnh vực cơ khí, Hà Nội đã hình thành, phát triển các cụm liên kết ngành, các nhóm doanh nghiệp chuyên doanh sản phẩm cơ khí tạo ra sức cạnh tranh cao như các khu cụm công nghiệp cơ khí liên kết ngành chuyên sâu về linh kiện cơ khí chính xác cho ngành điện tử, ô tô, xe máy… Sự hợp tác này cho phép giảm thiểu rất nhiều về chi phí, tồn kho, thời gian giao nhận.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Đình Thắng, các khu, cụm công nghiệp liên kết này đã, đang mang lại hiệu quả vượt trội trong sản xuất so với các khu cụm công nghiệp khác. Do tập trung nhiều doanh nghiệp sản xuất cùng một lĩnh vực nên tạo ra động lực cạnh tranh phát triển mạnh. Nhưng trên hết, các khu, cụm công nghiệp liên kết còn cho phép các doanh nghiệp có nhiều cơ hội gặp gỡ tìm hiểu, thiết lập quan hệ hợp tác, chuyên môn hóa trong sản xuất, đặc biệt là trong lĩnh vực giao dịch, gia công đặt hàng, vận tải, cung cấp, xử lý chất thải… Sự hợp tác này cho phép giảm thiểu về chi phí, tồn kho, thời gian giao nhận. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn có lợi thế trong việc nhanh chóng triển khai ứng dụng, lan tỏa, chuyển giao tri thức và công nghệ mới…

Bên cạnh đó, Hà Nội tập trung liên kết phát triển các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ dựa trên nhu cầu và lợi thế với 3 lĩnh vực chủ chốt gồm: Sản xuất linh kiện phụ tùng, công nghiệp hỗ trợ phục vụ các ngành công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ cho ngành dệt may, da giày; đẩy mạnh sản xuất công nghiệp theo chuỗi giá trị toàn cầu; đẩy mạnh liên kết cung ứng trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động liên kết phát triển chuỗi giá trị xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ Hà Nội còn chưa cao.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Đình Thắng cho biết, thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết phát triển các hành lang công nghiệp Hà Nội - Hải Phòng; Hà Nội - Bắc Ninh - Hải Dương - Quảng Ninh; Hà Nội - Vĩnh Yên - Việt Trì; Hà Nội - Lạng Sơn và vành đai kinh tế ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình và trục quốc lộ 10…

Đồng thời, Hà Nội triển khai cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp ưu tiên, doanh nghiệp sản phẩm công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ, xuất nhập khẩu theo các chương trình, kế hoạch của thành phố, các chương trình xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu, kết nối hợp tác phát triển cụm liên kết ngành với doanh nghiệp các tỉnh, thành phố và cả nước…

Để đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, Hà Nội cũng đã ban hành Đề án phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025; Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội giai đoạn 2020-2025 và ban hành quy chế "Quản lý kinh phí phát triển công nghiệp hỗ trợ và quy định mức chi cụ thể các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ của TP. Hà Nội".

Diệu Anh

Top