Phát triển hệ thống an sinh xã hội: Mục tiêu cuối cùng là người dân được thụ hưởng

09/08/2022 3:17 PM

(Chinhphu.vn) - Để phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, cần chú trọng nội dung liên quan chất lượng cuộc sống nhân dân, như về xây dựng nông thôn mới, môi trường, văn hóa xã hội, phát triển làng nghề... để mục tiêu cuối cùng là những lợi ích người dân được thụ hưởng.

Phát triển hệ thống an sinh xã hội: Mục tiêu cuối cùng là người dân được thụ hưởng - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội kiểm tra Chương trình 08 tại huyện Thạch Thất - Ảnh: VGP/GH

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội nhấn mạnh tại cuộc kiểm tra của Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025" với Ban Thường vụ Huyện ủy Thạch Thất sáng 9/8.

Trong 2 năm qua, huyện Thạch Thất đã tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. Triển khai Chương trình số 08-CTr/TU, huyện Thạch Thất đã có 5 chỉ tiêu vượt (gồm tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất, tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất, mức sinh thay thế 2,1 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tỷ lệ trẻ em mẫu giáo-học sinh tiểu học tham gia chương trình sữa học đường); 14 chỉ tiêu đạt, 2 chỉ tiêu cơ bản đạt và 6 chỉ tiêu chưa đạt, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Khó khăn hiện nay trong thực hiện Chương trình 08-CTr/TU trên địa bàn là công tác giải quyết việc làm cho người lao động; các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu công nghệ cao cần người lao động có trình độ cao nên tuyển dụng còn gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy mô diện tích tại Bệnh viện đa khoa huyện và các trạm y tế còn hạn chế trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Số lượng doanh nghiệp chưa đăng ký tham gia BHXH hoặc tham gia chưa đầy đủ cho người lao động còn ở mức cao. Tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp, việc nợ đóng BHXH và BHYT tăng đã ảnh hưởng đến việc giải quyết các chế độ, quyền lợi về BHXH, BHYT của NLĐ.

Tính đến tháng 7/2022, có 139 đơn vị với trên 500 lao động còn nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên, với số tiền nợ trên 18 tỷ đồng.

Tại cuộc làm việc, Đoàn kiểm tra nêu nhiều ý kiến đóng góp với huyện Thạch Thất, như đề nghị huyện quan tâm có giải pháp hiệu quả với những chỉ tiêu khác nhưng liên quan Chương trình 08-CTr/TU thiết thực đời sống người dân, như về nước sạch, môi trường… Với việc triển khai các dự án, cần đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, vì còn nhiều dự án chưa được khởi công, gặp vướng mắc. Đối với dự án Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất, qua thẩm định cho thấy chưa đảm bảo về quy hoạch, trong khi nhu cầu triển khai dự án là rất cấp bách, nên đề nghị huyện tích cực phối hợp các sở ngành xử lý vấn đề quy hoạch để sớm trình Thành phố quyết định chủ trương đầu tư.

Đối với những chỉ tiêu đang gặp khó khăn, cần phân loại và có giải pháp cụ thể tháo gỡ vướng mắc, nhằm sớm đạt mục tiêu đặt ra; có cách tuyên truyền vận động để người dân tích cực tham gia, như với chỉ tiêu về tỷ lệ hỏa táng, tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện… hoặc tập trung huy động nguồn lực để đầu tư, như với chỉ tiêu về y tế.

Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Trần Đình Cảnh khẳng định, huyện sẽ huy động cả hệ thống chính trị phấn đấu duy trì, nâng cao chất lượng việc thực hiện các chỉ tiêu đã đạt, đã vượt; đồng thời cố gắng vượt qua khó khăn để đạt với những chỉ tiêu còn chưa đạt, góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao kết quả huyện Thạch Thất đã đạt được sau gần 1,5 năm thực hiện Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy, với nhiều chỉ tiêu đã đạt, cơ bản đạt và vượt mục tiêu đặt ra, trong đó một số chỉ tiêu đạt cao.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội đề nghị huyện Thạch Thất tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền để mọi cán bộ, người dân nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình, để thực hiện đạt hiệu quả thực chất, nhất là với những nội dung liên quan trực tiếp đến đời sống người dân.

Đầu tiên, trong toàn hệ thống chính trị huyện cần thấm nhuần được về những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện các chỉ tiêu, tạo được lan tỏa trong quá trình thực hiện đến tận thôn, xóm.

Không chỉ riêng với 27 chỉ tiêu mà cần chú trọng nhiều nội dung khác liên quan chất lượng cuộc sống Nhân dân, như về xây dựng nông thôn mới, môi trường, văn hóa xã hội, phát triển làng nghề... mà mục tiêu cuối cùng là những lợi ích người dân được thụ hưởng.

Với dự án Bệnh viện đa khoa Thạch Thất, cần phối hợp các sở ngành giải quyết những thủ tục liên quan để thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp bệnh viện được đồng bộ, bài bản, trong đó các trang thiết bị và cơ sở hạ tầng đã quá xuống cấp cần được quan tâm đặc biệt.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội lưu ý huyện tập trung vào những chỉ tiêu còn thấp, chưa đạt mục tiêu để phân tích rõ nguyên nhân, từ đó có cách làm phù hợp. Liên quan thực hiện các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đề nghị huyện thực hiện các dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Gia Huy

Top