Phát triển kinh tế hiệu quả từ nguồn Quỹ Nông dân

29/03/2024 4:13 PM

(Chinhphu.vn) - Với lợi thế về thiên nhiên và đất đai, cùng với hỗ trợ vốn từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân dành cho nông dân khu vực miền núi có vốn khai thác thế mạnh vùng, đến nay Hội nông dân Ba Vì đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế có giá trị.

Phát triển kinh tế hiệu quả từ nguồn Quỹ Nông dân- Ảnh 1.

Thời gian qua Hội Nông dân TP. Hà Nội đã hỗ trợ cho bà con nông dân phát triển kinh tế, làm giàu cho địa phương. Ảnh: VGP/TT.

Chăn nuôi bò thịt là một lợi thế của huyện Ba Vì, bởi vậy sau khi được hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân, gia đình bà Phùng Thị Hòa tiếp tục mở rộng mô hình nuôi bò thịt. Không chỉ được vay vốn, thông qua Hội nông dân xã Đồng Thái, bà Hòa được tập huấn đưa khoa học kỹ thuật vào chăm sóc bò thịt, nhờ vậy hiệu quả kinh tế khá cao. Hiện gia đình bà thường xuyên duy trì khoảng 100 con bò thịt các loại.

Chị Phùng Thị Huyền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Thái, huyện Ba Vì cho biết: Nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân thành phố là kênh huy động vốn ưu đãi, hiệu quả cho người nông dân phát triển kinh tế, thu hút hội viên tham gia tổ chức Hội, mở rộng phát triển các mô hình kinh tế của nông dân xã Đồng Thái.

Hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi, xây dựng các chi tổ hội nghề nghiệp đang được Hội Nông dân huyện Ba Vì tập trung triển khai thực hiện nhằm cụ thể hóa vai trò đồng hành cùng hội viên của Hội Nông dân. Theo ông Nguyễn Duy Bách, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân nghề nghiệp trồng ha cây cảnh thị trấn Tây Đằng, qua hỗ trợ của Hội Nông dân huyện đã tập hợp được người nông dân trong thị trấn áp dụng quy trình kỹ thuật trong sản xuất trong trồng và chăm sóc. Đến nay, mỗi năm chi hội đang sản xuất ra từ 6.000 đến 7.000 các loại hoa cây cảnh cho thu nhập bình quân của các hộ từ 150 triệu đến 500 triệu/hộ/năm.

Ông Nguyễn Văn Trường, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ba Vì cho biết, Hội nông dân huyện đang quản lý và khai thác trên 58 tỷ đồng nguồn quỹ nông dân giúp cho 165 tổ, chi hội nghề nghiệp vay đầu tư chăn nuôi bò, gia cầm, trồng hoa cây cảnh… mang lại giá trị kinh tế khá cao cho nông dân Ba Vì.

Xây dựng các mô hình điểm, hỗ trợ nông dân từ nguồn vốn đến khoa học kỹ thuật từ đó nhân rộng các mô hình hiệu quả cho nông dân sản xuất đang góp phần tạo dựng nên các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao của huyện Ba Vì.

Trong năm 2023, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân Hà Nội đứng đầu cả nước, với gần 800 tỷ đồng, giúp hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế. Đáng chú ý, các cấp Hội đã thực hiện được 1.445 công trình, phần việc, hoạt động ý nghĩa chào mừng Đại hội Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2023- 2028. Tính đến nay Hội đã chỉ đạo hướng dẫn thành lập và ra mắt 70 chi Hội Nông dân nghề nghiệp với 1.730 thành viên, 453 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp với 5.163 thành viên. Bên cạnh đó, Hội có 186.488 hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Cấp Hội tập trung xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, mô hình liên kết theo chuỗi giá trị, hướng dẫn thành lập 33 hợp tác xã và 408 tổ hợp tác.

Thiện Tâm

Top