Phát triển kinh tế làng nghề gắn với du lịch địa phương

10/04/2023 2:10 PM

(Chinhphu.vn) - Huyện Phú Xuyên cần tập trung các giải pháp để phát triển kinh tế làng nghề gắn với du lịch địa phương; cùng với đó là các giải pháp để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề. Nếu không giải quyết dứt điểm tình trạng này thì không thể phát triển kinh tế bền vững được.

Phát triển kinh tế làng nghề gắn với du lịch địa phương - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: VGP/TL

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Xuyên khóa XXV, diễn ra sáng nay (10/4).

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, dù gặp nhiều khó khăn nhưng huyện Phú Xuyên nỗ lực phấn đấu nhằm thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết XVII Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV đề ra.

Kinh tế tiếp tục phát triển đúng định hướng, công tác thu ngân sách hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu giao. Trật tự xây dựng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường có nhiều chuyển biến tích cực. Văn hoá - xã hội có bước phát triển, công tác giáo dục, khuyến học, xây dựng xã hội học tập đạt được nhiều kết quả cao. Công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh. Công tác giảm nghèo được thực hiện tốt, các chính sách cho người có công với cách mạng, gia đình chính sách, hộ cận nghèo và các đối tượng yếu thế được triển khai đầy đủ, kịp thời và đúng theo quy định.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng bình quân giữa nhiệm kỳ đạt 6,26%/năm, dự kiến bình quân cả nhiệm kỳ đạt trên 7,02%/năm (kế hoạch Đại hội đề ra 6,7-7,5%). Về cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, thương mại dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Thu nhập bình quân đạt 57,2 triệu đồng/người/năm.

Huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và có 3 xã đang hoàn thiện hồ sơ báo cáo, trình UBND thành phố công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Đời sống nông dân được nâng cao, tạo tiền đề xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Đến nay, các chỉ tiêu hằng năm đạt và dự kiến đến cuối nhiệm kỳ có 10/11 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó có 2 chỉ tiêu khó đạt, cần phấn đấu thực hiện quyết liệt để đạt kế hoạch đề ra như: Số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu do nguồn lực đầu tư của huyện còn hạn chế và thu nhập bình quân/người/năm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, huyện còn một số khó khăn, tồn tại cần tập trung khắc phục trong thời gian tiếp theo. Cụ thể, công tác triển khai cấp nước sạch trên địa bàn huyện còn chậm so với kế hoạch đề ra, tỷ lệ người dân đăng ký sử dụng nước sạch còn thấp. Công tác giải phóng mặt bằng còn chậm; tiến độ triển khai, giải ngân một số dự án đầu tư công chậm. Trong phát triển nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, các mô hình nông nghiệp còn "nghèo nàn", chưa có sự thay đổi.

Phát triển kinh tế làng nghề gắn với du lịch địa phương - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/TL

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong biểu dương sự cố gắng, nỗ lực cùng những thành tựu, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Phú Xuyên đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua. Đặc biệt là những nỗ lực trong thúc đẩy phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân...

Cơ bản tán thành với phương hướng, nhiệm vụ nửa sau nhiệm kỳ 2020-2025, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị huyện Phú Xuyên cần thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế, những nguyên nhân vì sao huyện chưa phát triển hết tiềm năng lợi thế của địa phương.

Trên cơ sở đó, Phó Bí thư Thành ủy cho rằng huyện cần tập trung làm rõ các thế mạnh, điểm nghẽn trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, huyện cần tập trung các giải pháp để phát triển kinh tế làng nghề gắn với du lịch địa phương; Xây dựng hạ tầng cho các làng nghệ và cụm công nghiệp phát triển.

"Bên cạnh đó là các giải pháp để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề hiện nay. Nếu không giải quyết dứt điểm tình trạng này thì huyện không thể phát triển kinh tế bền vững được. Điều này còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân địa phương", Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Cùng với những giải pháp trên, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy cần chú trọng hơn nữa đến công tác cán bộ. Trong đó, huyện cần xây dựng đề án rà soát, đánh giá lại công tác cán bộ tại địa phương trong các lĩnh vực để bố trí cán bộ đúng năng lực trên cơ sở thực tiễn, tránh tình trạng "bệnh thành tích" trong đánh giá cán bộ. Đồng thời, huyện tập trung đầu tư phát triển các khu đô thị nhằm tạo động lực phát triển các trung tâm thương mại, dịch vụ qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thanh khẳng định, Đảng bộ huyện sẽ xây dựng ngay kế hoạch khắc phục hạn chế đã chỉ ra sau kiểm điểm giữa nhiệm kỳ bằng các giải pháp cụ thể, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ

Đối với 7 chỉ tiêu của nhiệm kỳ đã đạt cần phải tập trung duy trì, nâng cao hơn nữa chất lượng chỉ tiêu. Đối với 7 chỉ tiêu chưa đạt và cận đạt huyện sẽ chỉ đạo quyết liệt hơn, với quyết tâm cao hơn, để phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Thùy Linh

Top