Phát triển mô hình ứng dụng công nghệ cao, mở rộng vùng sản xuất

23/08/2022 6:56 PM

(Chinhphu.vn) - Để góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị cho sản phẩm nông sản chủ lực, huyện Đan Phượng đã đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, mở rộng vùng sản xuất liên kết tiêu thụ sản phẩm, giúp nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững.

Phát triển mô hình ứng dụng công nghệ cao, mở rộng vùng sản xuất - Ảnh 1.

Sản phẩm hoa lan được trồng theo ứng dụng công nghệ cao của HTX Đan Hoài, huyện Đan Phượng. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Là địa phương đi đầu trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Thủ đô, huyện Đan Phượng đã đẩy mạnh sản xuất, thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng công nghệ cao, nông nghiệp đô thị hiện đại, gắn với chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp. Đến nay, đã chuyển đổi được khoảng 2.000 ha đất nông nghiệp, phát triển và xây dựng các mô hình nông nghiệp, đạt chất lượng và có giá trị kinh tế cao. Huyện hiện có 8 mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và 3 vùng sản xuất chuyên canh tập trung và nhiều mô hình chăn nuôi, sản xuất cho giá trị kinh tế cao. Hiệu quả từ các mô hình, vùng sản xuất đã góp phần tăng năng suất, chất lượng cây trồng vật nuôi, tăng giá trị sản phẩm và từng bước nâng cao thu nhập cho nông dân.

Anh Nguyễn Văn Long - Cụm 4, xã Hồng Hà cho biết, cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, huyện Đan Phượng có lợi thế là có các nghề truyền thống giải quyết được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Đối với xã Hồng Hà, hiện tại địa phương có 2 nghề truyền thống thu hút nhiều lao động là nghề làm đậu phụ và nghề nấu rượu. Hiện nay toàn bộ quá trình nấu rượu đều được tiến hành thủ công, không sử dụng hóa chất, việc làm men rượu bằng các vị thuốc bắc, đến việc sử dụng gạo nếp, gạo tẻ để nấu cơm ủ rượu đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên giữ được uy tín với khách hàng. Sản phẩm rượu nếp cái hoa vàng và sản phẩm rượu nếp nhung của gia đình anh đã được cấp chứng nhận đạt OCCOP 3 sao.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Hà, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua, người dân trên địa bàn xã đã tích cực chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng đào, quất cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống cho người dân trong xã.

Trên địa bàn huyện Đan Phượng hiện có Hợp tác xã Nấm Nghĩa Minh (xã Đan Phượng) là HTX tiêu biểu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Theo ông Nguyễn Văn Hùng, để ứng dụng khoa học công nghệ, HTX đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền trồng nấm hiện đại. Theo đó, nấm của đơn vị được trồng trong môi trường sản xuất ứng dụng công nghệ cao, không sử dụng hóa chất, chất bảo quản, phụ gia, kể cả trong quá trình đóng gói sản phẩm; hiện cho thu nhập từ 500 đến 600 triệu đồng/ha/năm. Hiện nay, hợp tác xã đang tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động, với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Hay mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao của HTX Sản xuất rau hữu cơ Cuối Quý cũng là một mô hình tiêu biểu. Theo Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất rau hữu cơ Cuối Quý Nguyễn Đăng Quý, trung bình mỗi ngày, HTX thu hoạch từ 2 đến 4 tấn rau xanh với giá bán từ 20.000 đến 30.000 đồng/kg; giá trị thu nhập bình quân của HTX đạt gần 6,6 tỷ đồng/ha/năm; trung bình thu nhập của mỗi thành viên tham gia đạt từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. HTX Sản xuất rau hữu cơ Cuối Quý là một trong 125 mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu của toàn quốc và là 1 dự án nông nghiệp xuất sắc lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Tôi là nông dân 4.0" do Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức.

Phát triển mô hình ứng dụng công nghệ cao, mở rộng vùng sản xuất - Ảnh 2.

Mô hình trồng nấm của HTX nấm Nghĩa Minh. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo ông Nguyễn Thạc Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng, theo lộ trình phát triển mà Hà Nội đề ra, từ nay đến năm 2025, huyện Đan Phượng sẽ trở thành quận. Với lộ trình này, huyện tiến hành xây dựng nông thôn mới nâng cao theo các tiêu chí để lên quận; đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Rà soát, điều chỉnh các quy hoạch của huyện phù hợp với tiêu chí đô thị và quy hoạch của thành phố để làm căn cứ triển khai thực hiện. Cùng với hạ tầng nông thôn cũng được đầu tư đồng bộ, huyện Đan Phượng đã chú trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thúc đẩy các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao tại địa phương.

Trong thời gian tới, huyện Đan Phượng cũng sẽ tiếp tục chú trọng đầu tư các vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa quy mô lớn, gắn sản xuất với sơ chế, chế biến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, tập trung xây dựng các chuỗi nông sản từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh thu hút tổ chức, cá nhân đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện tốt Chương trình mỗi xã một sản phẩm, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp Đan Phượng có uy tín trên thị trường.

Thiện Tâm

Top