Phố Sách đã đáp ứng nhu cầu văn hóa đọc của nhân dân

07/05/2022 12:21 PM

(Chinhphu.vn) - Trong 5 năm, Phố Sách Hà Nội đã tổ chức được 262 sự kiện, thu hút, đón tiếp hơn 3 triệu lượt khách. Lượng khách tăng cao trong 2 năm đầu, trong các sự kiện Phố Sách Xuân hằng năm, các sự kiện lớn do các đơn vị, nhà sách tổ chức. Trong 5 năm, số lượng sách bán ra đạt hơn 2 triệu bản, doanh thu đạt hơn 41 tỉ đồng.

Không gian văn hóa đọc uy tín của Thủ đô

Sáng 7/5, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm hoạt động Phố Sách Hà Nội.


Phố Sách đã đáp ứng nhu cầu văn hóa đọc của nhân dân - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tặng thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong quản lý hoạt động Phố Sách 5 năm qua. Để Phố Sách ngày càng hoạt động hiệu quả. Ảnh: VGP/Minh Anh

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, Phố Sách Hà Nội được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017) và 131 năm kỷ niệm ngày Quốc tế lao động (1/5/1886-1/5/2017) với các khu chức năng như: Quảng trường sân khấu trung tâm, 16 gian hàng, kiots sách, 02 kiot cà phê, 01 kiot Hoa khu đọc sách và không gian chiếu nghỉ dừng chân cho du khách.

Sau 5 năm đi vào hoạt động đến nay, Phố Sách Hà Nội không chỉ là địa điểm giới thiệu sách uy tín của Thủ đô mà đã trở thành điểm gặp gỡ, trao đổi nghề nghiệp của các tác giả, các Nhà xuất bản; là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giới thiệu sách, phát triển văn hóa đọc chào mừng kỷ niệm những ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước; phục vụ các nhiệm vụ chính trị - văn hóa - xã hội - giáo dục của Thủ đô và quận Hoàn Kiếm.

Đáng chú ý, trong 5 năm, Phố Sách Hà Nội đã tổ chức được 262 sự kiện, thu hút, đón tiếp hơn 3 triệu lượt khách. Lượng khách tăng cao trong 2 năm đầu, trong các sự kiện Phố Sách Xuân hằng năm, các sự kiện lớn do các đơn vị, nhà sách tổ chức. Trong 5 năm, số lượng sách bán ra đạt hơn 2 triệu bản, doanh thu đạt hơn 41 tỉ đồng.

Về công tác quản lý nhà nước tại Phố Sách, Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc kiểm tra các xuất bản phẩm tại các đơn vị, nhà sách bảo đảmđúng quy định pháp luật; phối hợp cùng UBND quận Hoàn Kiếm trong việc quản lý nhà nước đối với hoạt động của Phố Sách đặc biệt là các hoạt động như "Phố Sách Xuân", "Ngày Sách Việt Nam 21/4", "Tuần lễ văn hóa đọc 01/10" … nhờ đó, trong 5 năm qua, Phố sách Hà Nội ngày càng thu hút đông người dân, độc giả và du khách đến tham quan, mua sắm.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của UBND quận Hoàn Kiếm, Sở Thông tin và Truyền thông, các nhà xuất bản, công ty sách trong việc quản lý, tổ chức các hoạt động tại Phố Sách Hà Nội. Đặc biệt là trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thời gian vừa qua các hoạt động của Phố Sách Hà Nội vẫn được duy trì bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế và đáp ứng được nhu cầu về văn hóa đọc cho nhân dân; khẳng định được vai trò, vị trí trong đời sống xã hội Thủ đô sau 5 năm hoạt động.

Phố Sách đã đáp ứng nhu cầu văn hóa đọc của nhân dân - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Minh Anh

Trước những khó khăn, bất cập tại Phố Sách, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, đề xuất UBND Thành phố xem xét, giải quyết kịp thời những vấn đề vượt thẩm quyền để Phố Sách Hà Nội hoạt động ngày càng hiệu quả và đáp ứng tốt nhất nhu cầu văn hóa của bạn đọc và du khách.

Nhân dịp này, thay mặt UBND thành phố Hà Nội, đồng chí Chử Xuân Dũng trân trọng cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam, các cơ quan Trung ương; các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa và xuất bản; sự đồng hành, quyết tâm của các đơn vị xuất bản Hà Nội và cả nước trong công tác xây dựng và duy trì hoạt động thường xuyên tại Phố Sách Hà Nội.

Ông Chử Xuân Dũng cũng nhấn mạnh, Hà Nội mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, đồng hành của các cơ quan Trung ương, các chuyên gia và đơn vị xuất bản để thời gian tới, Phố Sách Hà Nội sẽ hoạt động hiệu quả hơn, tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn, mang đậm dấu ấn Thăng Long - Hà Nội, là niềm tự hào của người dân Thủ đô.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức trao thưởng cho các cá nhân, tập thể tham gia cuộc thi vẽ bìa sách em yêu chủ đề "Sách - Kho báu tri thức" và cuộc thi xếp sách nghệ thuật chủ đề " Sách - Kho báu tri thức"; đại diện các đơn vị Nhà Sách và ngành giáo dục và đào tạo quận Hoàn Kiếm trao tặng sách cho tủ sách cộng đồng "Con tàu tri thức".     

Minh Anh

Top