Phối hợp triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách

14/04/2022 9:11 AM

(Chinhphu.vn) - Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội, dư nợ ủy thác qua các tổ chức chính trị-xã hội đều tăng so với đầu năm cho thấy có sự phối hợp để triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách.

Phối hợp triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách - Ảnh 1.

Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị xã hội trong triển khai các chương trình tín dụng chính sách - Ảnh: VGP/Minh Anh

Theo Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP. Hà Nội Phạm Văn Quyết, đến ngày 31/3, tổng dư nợ ủy thác qua các tổ chức chính trị-xã hội là trên 11.600 tỷ đồng, chiếm 97,3% tổng dư nợ; dư nợ ủy thác tăng 22 tỉ đồng so với đầu năm; dư nợ bình quân đạt 47 triệu đồng/hộ.

Đáng chú ý, 3 tháng đầu năm, thông qua các chương trình tín dụng chính sách đã giúp cho trên 28.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn Hà Nội được vay vốn tại NHCSXH, trong đó có trên 480 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn, gần 19 nghìn lượt khách hàng vay vốn, góp phần thu hút trên 21.000 lao động; cho vay xây dựng mới và cải tạo trên 17.600 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn…

Theo ông Phạm Văn Quyết, dư nợ ủy thác qua các TCCTXH đều tăng so với đầu năm. Trong đó, Hội Phụ nữ quản lý dư nợ cao nhất với trên 135 nghìn hộ vay; Hội Nông dân dư nợ trên 2.800 tỉ đồng với trên 65 nghìn hộ vay; Hội Cựu chiến binh dư nợ trên 1.900 tỉ đồng với trên 38 nghìn hộ vay; Đoàn Thanh niên dư nợ 542 tỉ đồng, với trên 11.000 hộ vay... NHCSXH và  thường xuyên thông tin 2 chiều, trao đổi về những thay đổi trong quy trình nghiệp vụ, chủ trương, chính sách mới, những khó khăn, vướng mắc phát sinh... trong quá trình tổ chức thực hiện để thống nhất chỉ đạo theo ngành dọc.

Phối hợp triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách - Ảnh 3.

Quý I năm 2022, thông qua các chương trình tín dụng chính sách đã giúp cho trên 28 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách. Ảnh: Minh Anh

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ TP. Hà Nội cho biết, trong quý I/2022, Hội phụ nữ Thành phố đã tích cực thực hiện công tác kiểm tra giám sát tại các quận, huyện, thị xã. Qua công tác kiểm tra giám sát tại cơ sở, một số nơi còn có tình trạng họp tổ không đủ thành phần; còn tâm lý e ngại rủi ro nên bình xét mức cho vay thấp và đều nhau, do đó người vay sử dụng không hiệu quả.

Thời gian tới, NHCSXH cùng các đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát đối tượng đủ điều kiện, có nhu cầu vay vốn, tổ chức họp tổ đầy đủ thành phần, bình xét cho vay dân chủ, xét mức cho vay phù hợp với nhu cầu của từng hộ để người vay sử dụng vốn có hiệu quả. Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát sau cho vay để phát hiện và chấn chỉnh kịp thời những sai sót, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện tín dụng chính sách.

Những tháng cuối năm 2022, Chi nhánh NHCSXH sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp; phát huy vai trò, trách nhiệm của các đơn vị trong việc theo dõi, quản lý, đôn đốc, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát các cấp đối với việc thực hiện tại cơ sở; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai sót, tồn tại để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác.

Minh Anh

Top