Hỗ trợ người nghèo qua 16 chương trình tín dụng

11/02/2022 6:40 PM

(Chinhphu.vn) - Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội Phạm Văn Quyết cho biết, tổng doanh số cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại NHCSXH Thành phố năm 2021 đạt trên 5 nghìn tỷ đồng với 117,3 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn thông qua 16 chương trình tín dụng.

Hỗ trợ người nghèo qua 16 chương trình tín dụng - Ảnh 1.

NHCSXH Thành phố năm 2021 đã hỗ trợ người nghèo và đối tượng chính sách thông qua 16 chương trình tín dụng

 Giải ngân nhanh các chương trình tín dụng chính sách

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống sinh kế của người dân, Chi nhánh Ngân hành Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép", vừa phòng chống dịch vừa giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng chính sách tới các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. 

Trong đó, nổi bật nhất có thể kể đến chương trình cho vay người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn để phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo việc làm từ nguồn vốn của UBND Thành phố và chương trình hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 126/NQ-CP của Chính phủ.

Khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát tương đối, người dân bắt đầu có thể quay lại để tổ chức sản xuất kinh doanh thì vấn đề đầu tiên và cũng là khó khăn lớn nhất họ gặp phải đó chính là vốn. Thấu hiểu được điều này, Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội đã phối hợp với các Sở, ngành tham mưu UBND Thành phố bố trí nguồn vốn ủy thác 500 tỷ đồng chuyển sang NHCSXH để cho vay người lao động ngay sau khi tình hình dịch được kiểm soát để họ có vốn tổ chức phục hồi sản xuất kinh doanh.

Đồng chí Nguyễn Văn Ích, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Châu, huyện Thanh Oai cho biết: Đến nay, những đồng vốn uỷ thác này đã mang lại hiệu quả rất tốt cho nhân dân trên địa bàn xã khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh. Trước đó, Chi nhánh NHCSXH cũng đã phối hợp chính quyền xã khẩn trương tổ chức việc hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ để giải ngân đến người dân một cách sớm nhất, giúp bà con có nguồn vốn để tổ chức lại hoạt động sản xuất.

Theo Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thanh Oai, Nguyễn Thị Bắc, vốn vay của NHCSXH đã hỗ trợ tích cực cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách phát triển sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống, góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội của huyện, năm 2021 toàn huyện Thanh Oai có 143 hộ thoát nghèo, 318 hộ thoát cận nghèo.

Người sử dụng lao động từng bước phục hồi sản xuất

Đối với chương trình hỗ trợ người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 126/NQ-CP của Chính phủ, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội Phạm Văn Quyết cho biết: Chi nhánh đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện; phối hợp các Sở, ngành, cơ quan liên quan tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp chỉ đạo triển khai từ khâu tuyên truyền, tập huấn đến phối hợp tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo lập nguồn vốn tín dụng chính sách và tổ chức triển khai cho vay theo quy định.

Đến hết năm 2021, Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội đã kịp thời giải ngân được 162 tỷ đồng cho 157 lượt người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 38.020 lượt người lao động.

Nhiều công nhân lao động tại Thành phố chia sẻ, thủ tục vay vốn tại NHCSXH cực kỳ nhanh chóng, chưa đến một tuần, với lãi suất 0% đã giúp cho nhiều công ty trả lương cho người lao động kịp thời để bảo đảm cuộc sống; bản thân doanh nghiệp cũng được lợi từ chính sách này khi hoạt động sản xuất kinh doanh không bị ngừng trệ.

Tại Phòng giao dịch NHCSXH quận Hà Đông, đơn vị đã thực hiện giải ngân được cho 11 doanh nghiệp, người sử dụng lao động với 43  lượt vay số tiền 21.616 đồng để trả lương ngừng việc và phục hồi sản xuất cho 5.050 lượt lao động/ 1.821 người lao động. Được hỗ trợ vay vốn theo chương trình đã giúp doanh nghiệp phục hồi, ổn định lại sản xuất kinh doanh, bảo đảm cuộc sống cho người lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Tiếp nối kết quả đã đạt được trong năm 2021 và trong bối cảnh dự báo năm 2022 tình hình dịch bệnh tiếp tục vẫn còn những diễn biến phức tạp, khó lường ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống, việc làm, sinh kế của người dân, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội Phạm Văn Quyết cho biết, cơ quan sẽ tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp triển khai có hiệu quả gói tín dụng phục hồi và phát triển kinh tế xã hội năm 2022-2023 Chính phủ giao cho NHCSXH khi địa bàn Hà Nội được phân bổ vốn. Đồng thời, tiếp tục triển khai chính sách cho vay người sử dụng lao động bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ bảo đảm kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng, công khai, minh bạch theo đúng quy định.

Vĩnh Hoàng

Top