Quản lý an toàn thực phẩm: Tạo chuyển biến mới

10/04/2022 1:40 PM

(Chinhphu.vn) - Thời điểm hiện tại, TP. Hà Nội đã chuyển sang trạng thái bình thường mới, cùng với phòng, chống dịch COVID-19, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần tiếp tục được đẩy mạnh. Để tạo bước chuyển biến mới, cần phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo; đẩy mạnh hoạt động của các đoàn kiểm tra định kỳ, đột xuất.

Quản lý an toàn thực phẩm: Tạo chuyển biến mới - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại siêu thị Vinmart, quận Long Biên. Ảnh: VGP/Thành Nam

Hà Nội hiện có hơn 83.700 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong năm 2021, cùng với việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, TP. Hà Nội đã thành lập trên 900 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, gồm các đoàn liên ngành và chuyên ngành. 

Các đoàn đã tổ chức thanh tra, kiểm tra hơn 48.000 lượt cơ sở, qua đó phát hiện và xử lý vi phạm gần 7.000 cơ sở với số tiền phạt gần 4 tỷ đồng.

Nhờ đó đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nhiều cơ sở đã đầu tư trang thiết bị mới, đồng bộ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, ý thức về bảo đảm an toàn thực phẩm cũng đã tốt hơn trước.

Không chỉ vậy, theo ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2021, sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm chặt chẽ, hiệu quả, nhất là duy trì phối hợp cam kết với các tỉnh, thành phố lân cận về kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhập về Hà Nội.

Cùng với đó, 3 sở: Y tế, NN&PTNT, Công Thương cũng đã thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác quản lý và kiểm tra an toàn thực phẩm.

Việc quản lý an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và quản lý các chợ đầu mối được đẩy mạnh. Thêm vào đó, các mô hình điểm về an toàn thực phẩm, tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát, mô hình cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm tiếp tục phát huy hiệu quả.

Đặc biệt, dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng mô hình hỗ trợ sản xuất, kết nối tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn; phát triển chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị; phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội… vẫn đáp ứng yêu cầu đề ra.

Tập trung kiểm tra hậu kiểm

Phát huy kết quả đạt được, năm 2022, thành phố Hà Nội tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm, nhằm tăng cường hơn nữa trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Trong đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên toàn Thành phố, đặc biệt tập trung kiểm tra hậu kiểm sau công bố, kiểm tra đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong nhấn mạnh, thời điểm hiện tại khi Thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới, cùng với phòng, chống dịch COVID-19, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần tiếp tục được đẩy mạnh. Để tạo bước chuyển biến mới trong công tác quản lý an toàn thực phẩm cần phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương. Cùng với đó, các quận, huyện, thị xã phải đẩy mạnh hoạt động của các đoàn kiểm tra định kỳ, đột xuất.

Để công tác thanh tra, kiểm tra đạt hiệu quả, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà chia sẻ, Thành phố sẽ đẩy mạnh phối hợp liên ngành; các đoàn thanh tra, kiểm tra không được nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm. Thậm chí, sau khi xử lý, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm các quận, huyện, thị xã phải dành một thời gian nhất định để giám sát việc khắc phục sai phạm. Sau khi thẩm định, cơ sở khắc phục được tồn tại, tuân thủ đầy đủ các quy định thì mới được phép cho hoạt động, nếu không phải có biện pháp xử lý mạnh mẽ hơn.

Thành phố Hà Nội luôn xác định tuyên truyền là biện pháp quan trọng hàng đầu trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Do đó, hoạt động này tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa bằng nhiều hình thức. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; mức xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm...

Ngoài ra, cần thông tin kịp thời về thực trạng an toàn thực phẩm, khuyến khích cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng. Qua đó, nâng cao ý thức cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, phân phối trong lĩnh vực thực phẩm cũng như trang bị kiến thức cho người dân để tự bảo vệ mình…

Thành Nam

Top