Ra mắt chương trình trải nghiệm đặc biệt đêm huyền bí tại đền Ngọc Sơn

01/02/2024 10:09 AM

(Chinhphu.vn) - Tối 31/1, chương trình trải nghiệm du lịch đêm đặc biệt tại di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, đã ra mắt với tên gọi "Ngọc Sơn – Đêm huyền bí".

Ra mắt chương trình trải nghiệm đặc biệt đêm huyền bí tại đền Ngọc Sơn- Ảnh 1.

Chính thức mở Tour đêm tại đền Ngọc Sơn và hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: VGP/Minh Anh

Điểm khác biệt của chương trình so với những sản phẩm đêm khác của Hà Nội đó là sự kết hợp giữa kiến trúc cổ kính của di tích quốc gia đặc biệt đền Ngọc Sơn và các nghi lễ, truyền thuyết dân gian được lưu truyền tại di tích.

Chương trình sử dụng âm thanh, ánh sáng, công nghệ trình chiếu hiện đại kết hợp các màn trình diễn để truyền tải đến du khách những giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam theo một cách mới.

Chương trình đón khách trải nghiệm vào các tối từ thứ hai đến thứ sáu. Dự kiến mỗi tối sẽ phục vụ 60 - 70 khách.

Ra mắt chương trình trải nghiệm đặc biệt đêm huyền bí tại đền Ngọc Sơn- Ảnh 2.

Chương trình sử dụng âm thanh, ánh sáng, công nghệ trình chiếu hiện đại để truyền tải đến du khách những giá trị văn hoá truyền thống Việt Nam theo một cách mới mẻ`nhất. Ảnh: VGP/Minh Anh

"Ngọc Sơn – Đêm huyền bí" được chia làm năm chủ đề chính, tương ứng với các khu vực kiến trúc riêng biệt của di tích đền Ngọc Sơn. Bao gồm: Lễ ban chữ thánh hiền – tại khu vực Tháp Bút; nghi thức đón linh khí của trời đất – tại khu vực cầu Thê Húc và Đắc Nguyệt Lâu; truyền thuyết Vua Lê Lợi trả gươm diễn ra tại khu vực mặt hồ phía trước Đình Trấn Ba; nghi lễ cầu An diễn ra trong khu vực đền chính; tham quan phòng trưng bày tiêu bản Rùa Hồ Gươm và vãn cảnh đền.

Ra mắt chương trình trải nghiệm đặc biệt đêm huyền bí tại đền Ngọc Sơn- Ảnh 3.

Chương trình trải nghiệm được tổ chức trong không gian linh thiêng của Thủ đô và mang một sắc màu riêng biệt. Ảnh: VGP/Minh Anh

Du khách khi tham gia vào chương trình trải nghiệm, sẽ được nhập vai vào các nghi lễ văn hoá dân gian truyền thống của người Việt, ngay chính tại nơi mà tiền nhân đã thực hiện các nghi lễ này – di tích Quốc gia đặc biệt đền Ngọc Sơn.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Giám đốc Ban quản lý Di tích Danh thắng Hà Nội cho biết, năm 2022, Thành uỷ Hà Nội ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với mục tiêu là phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh, giá trị văn hóa mang bản sắc của Thủ đô ngàn năm văn hiến, đưa những giá trị đó thành nguồn lực phát triển của kinh tế xã hội Thủ đô. Từ Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành uỷ Hà Nội, Ban quản lý Di tích Danh thắng Hà Nội đã xây dựng chương trình trải nghiệm "Ngọc Sơn – Đêm huyền bí" để khai thác, phát huy giá trị di sản tạo nên sản phẩm văn hóa hấp dẫn khách du lịch, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế xã hội Thủ đô.

Đây cũng là chương trình trải nghiệm đêm nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thành uỷ, HĐND, UBND Thành phố, sự giúp đỡ của các nhà khoa học, các nghệ sĩ để tạo nên một sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc.

MInh Anh

Top