Trưng bày những hình ảnh quý về hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn

28/12/2023 5:36 PM

(Chinhphu.vn) - Chào đón năm mới 2024, Ban Quản lý di tích và danh thắng Hà Nội (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) tổ chức trưng bày chuyên đề "Một số hình ảnh về di tích quốc gia đặc biệt lịch sử - danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn".

Trưng bày những hình ảnh quý về hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn- Ảnh 1.

Khai mạc Trưng bày tại đền Ngọc Sơn - Ảnh: VGP

Gần 40 bức ảnh về Di tích quốc gia đặc biệt lịch sử - danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn ở nhiều giai đoạn lịch sử mang đến nhiều trải nghiệm cho người dân và du khách. Trưng bày sẽ mở cửa từ ngày hôm nay đến cuối tháng 1/2024.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng, mỗi người dân và du khách khi nghĩ về Hà Nội luôn nhớ về hồ Gươm, tháp Rùa, cầu Thê Húc… như một biểu tượng thiêng liêng, là trái tim của cả nước. Quần thể danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn có kiến trúc hài hòa, tôn nghiêm.

Trưng bày những hình ảnh quý về hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn- Ảnh 2.
Trưng bày những hình ảnh quý về hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn- Ảnh 3.

Một số hình ảnh tư liệu quý về hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn - Ảnh: VGP

Di tích lịch sử - danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt ngày 9/12/2013. Để kỷ niệm 10 năm đền Ngọc Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt (2013-2023), hoạt động trưng bày lần này nhằm cung cấp thêm những hình ảnh, tư liệu về khu vực hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn, giúp người dân và du khách có cái nhìn tổng quát về tích xưa và nay.

Trưng bày bao gồm 3 phần: Phần 1 - Ký ức lịch sử, thông qua các hình ảnh, tư liệu lịch sử, văn tự Hán Nôm đan xen, trưng bày tập trung giới thiệu quá trình hình thành và những đổi thay của đền từ thời kì phong kiến đến năm 1975.

Phần 2 - Dấu son Đảo Ngọc, giới thiệu những giá trị riêng biệt của đền Ngọc Sơn thông qua những tư liệu, hình ảnh là minh chứng cho sự kết hợp hài hòa giữa các tôn giáo qua nhiều năm tháng lịch sử, thể hiện rõ nét quan niệm "tam giáo đồng nguyên" của người Việt tại đền Ngọc Sơn.

Phần 3 - Còn mãi với thời gian, là những những hình ảnh giới thiệu về việc gìn giữ và phát huy giá trị di tích. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nhiều lần trùng tu nhưng đền Ngọc Sơn vẫn giữ được kiến trúc cổ kính vốn có.

Minh Anh


Top