Ra quân chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ

01/06/2023 11:18 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 1/6, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Đào Hồng Lan làm Trưởng đoàn đã đến thăm và kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em của thành phố Hà Nội, tại điểm Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Ba Đình.

Ra quân chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ   - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch bổ sung Vitamin A. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Tại điểm kiểm tra, Sở Y tế thành phố Hà Nội đã báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức chiến dịch trên địa bàn thành phố và đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra việc chuẩn bị bố trí, sắp xếp các bàn uống Vitamin A tại điểm trường.

Tại Hà Nội, chiến dịch bổ sung vitamin A sẽ diễn ra trong 2 ngày (1 và 2/6) và uống vét ngày 3 và 4/6. Đối tượng được bổ sung vitamin A là trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương, kể cả trẻ vãng lai, trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế. Tổng số trẻ em được uống Vitamin A đợt này theo đúng đối tượng là 392.000 trẻ với 1.744 điểm uống. Số trẻ em được cân đo dưới 5 tuổi cũng đã được rà soát rất tốt. Từ ngày 1-7/6, Hà Nội cũng triển khai chiến dịch cân, đo cho toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi sinh sống trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao tập thể lãnh đạo Sở Y tế trong thời gian rất ngắn đã chỉ đạo hệ thống y tế tuyến quận, huyện và y tế cơ sở chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng về nhân lực, cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị để tổ chức cho các cháu được uống Vitamin A kịp thời, đúng lịch.

Để chuẩn bị cho chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em trên toàn quốc, Bộ Y tế đã giao cho các đơn vị triển khai thực hiện phối hợp với các nhà cung cấp lựa chọn thuốc, đến thời điểm này thuốc đã được nhập khẩu về Việt Nam với đủ số lượng cho trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn quốc sử dụng. Hiện nay số lượng Vitamin A nhập về đã được các địa phương tiếp nhận và triển khai trên toàn quốc để tăng cường vi chất dinh dưỡng và thể trạng sức khỏe cho trẻ em Việt Nam. Vào ngày 1/6 hàng năm, hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em, Bộ Y tế phát động chương trình uống Vitamin A cho trẻ.

Để chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt 1 được tổ chức thành công, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo, giám sát việc thực hiện triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A theo đúng hướng dẫn chuyên môn, đảm bảo cơ số thuốc, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho trẻ. Đồng thời đề nghị chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể các cấp, các cơ quan truyền thông tích cực tham gia vận động các bậc phụ huynh đưa trẻ đến uống Vitamin A và tẩy giun định kỳ đầy đủ.

Ra quân chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ   - Ảnh 2.

Ngày 1/6, các địa phương trên địa bàn Hà Nội ra quân chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Cùng ngày, đoàn công tác Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã giám sát công tác triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2023 tại các xã, thị trấn huyện Chương Mỹ.

Trong đợt này, toàn huyện Chương Mỹ tổ chức 161 điểm uống tại trạm y tế và nhà văn hóa các xã, thị trấn. Qua rà soát, toàn huyện có 17.715 trẻ từ 6-35 tháng tuổi; Tổng số trẻ dưới 5 tuổi 27.608 cân đo...

Tại các điểm uống, cán bộ y tế Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ, Trạm y tế các xã, thị trấn phối với cộng tác viên... tổ chức hoạt động đo chiều cao, cân nặng cho trẻ để tư vấn, đánh giá thể trạng dinh dưỡng của trẻ giúp các bậc phụ huynh có các phương pháp chăm sóc trẻ hợp lý để phát triển toàn diện.

Để triển khai tốt chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã tổ chức tập huấn cho cán bộ Y tế chuyên trách; ban hành hướng dẫn chung quy định về kỹ thuật cho trẻ uống vitamin A, quy định về điểm uống vitamin A; thông điệp hướng dẫn Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2023… Trạm y tế các xã, thị trấn đã lập danh sách, gửi giấy mời đến các đối tượng là trẻ em trong diện uống vitamin A, chuẩn bị đầy đủ vật tư như: Viên nang vitamin A, cân, thước, khẩu hiệu, biểu mẫu thống kê, báo cáo...

Ra quân chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ   - Ảnh 3.

Nhân dịp này, trẻ em cũng được đo chiều cao, cân nặng... để kiểm tra sức khỏe. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Công tác tuyên truyền về chiến dịch cũng được chú trọng, các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, thị trấn về lịch uống vitamin A, lợi ích của vitamin A, chế độ ăn hợp lý để phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em...

Tại các điểm uống đều tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu với các thông điệp truyền thông của Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2023.

Giám sát các điểm uống tại huyện Chương Mỹ, TS. Phạm Xuân Anh, Phó phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế Hà Nội ghi nhận huyện Chương Mỹ đã chuẩn bị chu đáo phục vụ chiến dịch; cán bộ y tế, cộng tác viên tại các điểm uống vitamin A đã chủ động tiếp đón, phân loại đối tượng qua khám sàng lọc; cho trẻ uống vitamin A đúng quy định; giữ trẻ lại theo dõi ít nhất 30 phút sau khi uống để đảm bảo an toàn cho trẻ...

Thiện Tâm

Top