Sẵn sàng để kỳ thi vào lớp 10 diễn ra nghiêm túc, an toàn

07/06/2023 11:28 AM

(Chinhphu.vn) - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đề nghị đội ngũ cán bộ coi thi nắm bắt đầy đủ thông tin về kỳ thi, những điểm mới của kỳ thi, nắm vững các nguyên tắc để kỳ thi vào lớp 10 diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Sẵn sàng để kỳ thi vào lớp 10 diễn ra nghiêm túc, an toàn - Ảnh 1.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP/Gia Huy

Sáng 7/6, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn công tác coi thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, còn 3 ngày nữa là diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024, kỳ thi diễn ra vào ngày 10-11/6/2023, còn trong ngày 9/6, thí sinh sẽ đến điểm thi làm thủ tục cho kỳ thi. 

Trong suốt thời gian qua, các phòng chức năng của Sở GD&ĐT, các nhà trường, các điểm thi đã rất tích cực để chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện theo đúng quy chế cho kỳ thi.

Năm nay, số lượng học sinh dự thi vào lớp 10 tăng hơn năm học trước, Thành phố có khoảng 116.000 thí sinh đăng ký dự thi; số lượng phòng thi có gần 5.000 phòng thi tại 201 phòng thi ở 30 quận, huyện, thị xã. Về thí sinh tự do, Hà Nội có khoảng 5.000 thí sinh, là địa phương có thí sinh tự do lớn nhất cả nước.

"Đây là số lượng phòng thi lớn trong toàn quốc. Riêng giám thị coi thi có 20.000 người, chưa kể các lượng lượng chức năng về y tế, công an, quân đội phối hợp trong kỳ thi", Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết.

Qua kiểm tra thực tế của Sở GD&ĐT trước kỳ thi tại quận Tây Hồ, Ba Đình cho thấy riêng quận Ba Đình có khoảng 5.000 thí sinh, Tây Hồ có hơn 4.000, riêng trường THPT Chu Văn An có 5 điểm thi… Với số lượng đông như vậy, các quận, huyện, thị xã phải cố gắng không có tình huống đột xuất xảy ra trong kỳ thi.

Để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, khách quan, nghiêm túc, chất lượng, minh bạch, hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị đội ngũ cán bộ coi thi nắm bắt đầy đủ thông tin về kỳ thi, những điểm mới của kỳ thi, quán triệt rõ các nội dung hướng dẫn tại hội nghị, thống nhất các nguyên tắc để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, kỳ thi diễn ra thuận lợi từ Thành phố đến cơ sở.

Sẵn sàng để kỳ thi vào lớp 10 diễn ra nghiêm túc, an toàn - Ảnh 2.

Lịch thi vào lớp 10 THPT Hà Nội năm học 2023- 2024

Hướng dẫn cán bộ coi thi nhận diện thiết bị gian lận thi cử

Tại hội nghị, Sở GD&ĐT đã hướng dẫn về công tác coi thi tuyển sinh, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất: Chuẩn bị và kiểm tra phòng thi, chuẩn bị các phòng làm việc của Điểm thi, trang thiết bị phục vụ Điểm thi; văn phòng phẩm và hồ sơ; trách nhiệm của Ban lãnh đạo các Điểm thi; phổ biến quy chế và hướng dẫn thí sinh…

Theo hướng dẫn này, các điểm thi sẽ làm việc với Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh cấp quận, huyện, thị xã và chính quyền địa phương về công tác phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn cho điểm thi; phân luồng giao thông, giải tỏa ùn tắc trước cổng điểm thi; dự kiến phương án bảo vệ, nhất là các phòng thi sát nhà dân, tường rào không bảo đảm; đề xuất phương án phòng chống cháy nổ, mưa, ngập, mất điện, công tác y tế… bảo đảm an toàn cho điểm thi trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Phòng bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày và phải bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ. Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải bảo đảm an toàn, chắc chắc, có camera giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng và công an trực 24 giờ/ngày.

Sở GD&ĐT cũng đề nghị các cán bộ coi thi chú trọng nhắc nhở thí sinh những điều cần biết về kỷ luật phòng thi. Yêu cầu thí sinh tự kiểm tra, chỉ được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lý theo quy định của Quy chế thi.

Tại hội nghị, Công an TP. Hà Nội cũng hướng dẫn các cán bộ coi thi nhận diện về một số thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử hiện nay.

Theo Công an TP. Hà Nội, về các thiết bị gian lận thi cử, hàng năm Bộ Công an và Công an Thành phố đều có kế hoạch để rà soát, phát hiện, nắm tình hình, xử lý việc buôn bán, lưu hành các thiết bị này. Công an Thành phố cũng xâm nhập vào các hội nhóm hướng dẫn sử dụng thiết bị, hội nhóm tổ chức gian lận thi cử và đã xử lý nghiêm minh nhiều trường hợp, tuyên truyền, cảnh báo đến người dân. Tuy nhiên tình hình vẫn diễn biến phức tạp, ngày càng có nhiều thiết bị tinh vi, nhỏ gọn khó phát hiện…

Công an TP. Hà Nội đã hướng dẫn cán bộ coi thi các dấu hiệu chung để phát hiện các thiết bị này trong phòng thi, cách nhận diện các thiết bị này có thể được gắn trong các vật dụng được mang vào phòng thi (bút, đồng hồ, thắt lưng, cúc áo…).

Gia Huy

Top