Sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nghi ngờ có hội chứng viêm gan cấp

23/05/2022 5:02 PM

(Chinhphu.vn) - Mặc dù hiện nay tại nước ta, bệnh viêm gan cấp tính chưa được ghi nhận nhưng vẫn có khả năng xuất hiện. Vì vậy, với vai trò là bệnh viện đầu ngành của TP. Hà Nội về truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã sẵn sàng mọi mặt từ thiết bị y tế, cơ sở vật chất… đến chuyên môn để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân đến khám nghi ngờ có hội chứng viêm gan cấp hoặc các bệnh lý liên quan đến gan.

Sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nghi ngờ có hội chứng viêm gan cấp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo các bác sĩ, viêm gan cấp là tình trạng gan mới bị tổn thương do nhiều nguyên nhân như: Virus, vi khuẩn, độc chất, các tình trạng rối loạn chuyển hóa, rối loạn huyết động, rối loạn miễn dịch hoặc các bệnh lý toàn thân… dẫn tới hậu quả là tế bào gan bị hủy hoại. Đa số các trường hợp viêm gan cấp có thể hồi phục sau khi loại trừ được tác nhân gây bệnh, một số ít diễn biến nặng, gây hậu quả suy gan không hồi phục và có thể tử vong, một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến kéo dài dẫn tới bệnh gan mạn tính, xơ gan…

Để chủ động phòng, chống bệnh viêm gan cấp, thời gian qua Cục Y tế dự phòng đã có văn bản gửi các cơ sở y tế trên cả nước về việc tăng cường giám sát, phân tích dịch tễ, lấy mẫu và xét nghiệm, kịp thời triển khai các biện pháp phòng dịch, tổng hợp tình hình các trường hợp ca bệnh nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã tăng cường công tác chẩn đoán, phát hiện sớm ca bệnh để tránh lây lan ra cộng đồng.

Trong khoảng gần 1 tháng trở lại đây, số trẻ có biểu hiện mệt mỏi, vàng da, nôn, tiêu chảy đến khám tại bệnh viện có xu hướng tăng. Đây cũng là một trong những biểu hiện của bệnh viêm gan cấp, theo đó khi tiếp nhận các bệnh nhân, các bác sĩ sẽ khai thác kỹ tiền sử bệnh và dựa trên các trường hợp nghi ngờ sẽ làm các xét nghiệm cần thiết, để phát hiện sớm.

Theo Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa bác sĩ Đặng Khánh Ly, bệnh nhân đến khám thường có biểu hiện mệt mỏi, vàng mắt, vàng da, sốt dai dẳng kéo dài... Vì vậy, những bệnh nhân này đã được làm xét nghiệm kiểm tra chức năng gan, thận để phát hiện sớm và xử lý kịp thời nếu bệnh nhân mắc viêm gan cấp.

Cùng với việc giám sát chặt các ca nghi ngờ, bệnh viện còn đảm nhận việc tham mưu cho Sở Y tế xây dựng kế hoạch, phòng chống các bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm và tổ chức tập huấn cho các đơn vị trong ngành. Theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa Phạm Bá Hiền, thời gian qua bệnh viện đã tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức cho các y bác sĩ tại bệnh viện và các đơn vị y tế trong ngành nhằm trang bị kiến thức, chủ động rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết. Để từ đó sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp đến khám nghi ngờ có hội chứng viêm gan cấp hoặc các bệnh lý liên quan đến gan...; đồng thời tư vấn và chỉ định xét nghiệm cho phù hợp, phát hiện sớm và xử lý kịp thời theo quy định.

Bác sĩ Phạm Bá Hiền cũng khuyến cáo người dân cần chủ động phòng chống bệnh viêm gan, bảo vệ sức khỏe bản thân; đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi hắt hơi; ăn chín uống sôi, sử dụng nguồn nước sạch...

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em có một số đặc điểm chung như: Đa số trẻ mắc bệnh từ 0-16 tuổi, trẻ nhỏ mắc bệnh nhiều hơn. Trẻ có các triệu chứng như sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy; có các triệu chứng tổn thương gan ở nhiều mức độ khác nhau như: Vàng da, vàng mắt, phân bạc màu, có sự hủy hoại tế bào gan… Vì vậy, khi thấy trẻ có các biểu hiện nêu trên, phụ huynh cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Thiện Tâm

Top