Sẽ có thêm nhiều 'hàng' lên sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ

28/07/2023 7:08 PM

(Chinhphu.vn) - Sau hơn 1 tuần sàn giao dịch trái phiếu đi vào vận hành với tổng giá trị giao dịch đạt 2.000 tỷ đồng. Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đang nỗ lực đưa khoảng 1.000 mã trái phiếu lên sàn trong 3 tháng tới nhằm cải thiện thị trường sơ cấp...

Sẽ có thêm nhiều “hàng” lên sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Duy Thịnh, Chủ tịch Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) chia sẻ thông tin về hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ - Ảnh: VGP/HT

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Duy Thịnh, Chủ tịch HNX khi trao đổi tại buổi đối thoại về kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán vừa qua.

Về hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ (TPDNRL), ông Nguyễn Duy Thịnh cho hay: Trong những năm qua, mục tiêu phát triển đồng bộ và cân bằng giữa thị trường tài chính và thị trường tiền tệ là một trong những vấn đề hết sức quan trọng của quá trình tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam, luôn luôn được Đảng và Chính phủ quan tâm và các mục tiêu từng bước được hiện thực hóa với các giải pháp cụ thể.

Việc đưa TPDNRL vào giao dịch tập trung trên hệ thống giao dịch trái phiếu riêng lẻ tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã đáp ứng yêu cầu của Nghị định 65/2022/NĐ-CP, thể hiện quyết tâm của Chính phủ, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong việc phát triển thị trường tài chính và thị trường chứng khoán, nhằm tạo ra kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho việc phát triển của nền kinh tế.

Hệ thống giao dịch TPDNRL đã chính thức được vận hành từ ngày 19/7 vừa qua đã cung cấp thêm kênh giao dịch minh bạch, an toàn cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp, từng bước hỗ trợ thanh khoản cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp được đánh giá còn có những bất cập, hạn chế.

Để nâng cao thanh khoản của thị trường, cơ quan quản lý đã thực hiện các giải pháp đồng bộ về cơ chế chính sách, giao dịch, thanh toán đảm bảo doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia thị trường một cách thuận tiện, minh bạch và an toàn nhất.

Sau 1 tuần vận hành, hiện có 19 trái phiếu đăng ký giao dịch trên hệ thống, 8 công ty chứng khoán được chấp thuận tư cách thành viên giao dịch. Hệ thống được vận hành suôn sẻ, an toàn, các giao dịch được thực hiện đều đặn hàng ngày qua hệ thống, tuy nhiên quy mô thị trường, quy mô giao dịch vẫn còn ở mức khiêm tốn so với tiềm năng thực tế.

Chủ tịch HNX cho biết giá trị giao dịch 1 tuần qua chỉ ở mức khá "khiêm tốn" là 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, ước tính sẽ cần 3 tháng sau khi hệ thống vận hành để tất cả các mã trái phiếu buộc phải đăng ký giao dịch, bởi do giai đoạn đầu hàng hoá khiêm tốn nên lượng giao dịch đạt giá trị chưa cao. Tuy nhiên khi hàng hoá đã được đưa lên giao dịch tập trung và đầy đủ thì thanh khoản sẽ tăng trưởng dần. Theo ông Thịnh, quan trọng là về dài hạn, tính minh bạch sẽ được cải thiện. Nhà đầu tư sẽ có thông tin rõ hơn về giá, giá trị và khối lượng giao dịch để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Chủ tịch HNX khẳng định, thời gian tới, số lượng hàng hóa được đưa vào giao dịch trên hệ thống giao dịch tập trung sẽ tăng lên, bởi theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 65, tất cả TPDNRL phải được đưa vào giao dịch tập trung trên hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại Sở giao dịch chứng khoán trong thời hạn 3 tháng kể từ khi hệ thống đăng ký, lưu ký, giao dịch TPDNRL chính thức vận hành. Hiện nay, theo thống kê của HNX có khoảng hơn 1.000 mã trái phiếu phát hành sau khi Nghị định 153 có hiệu lực dự kiến sẽ được đăng ký giao dịch tập trung. Thanh khoản thị trường cũng được kỳ vọng sẽ tăng lên khi lượng hàng hóa này được đưa vào giao dịch.

Để tạo điều kiện thuận tiện cho các doanh nghiệp trong việc đăng ký giao dịch trái phiếu riêng lẻ, HNX đã hướng dẫn chi tiết việc đăng ký giao dịch và được đăng tải trên chuyên trang Thông tin trái phiếu doanh nghiệp.

Đồng thời, HNX cũng đang tích cực triển khai xây dựng và hoàn thiện giai đoạn 2 của hệ thống giao dịch trái phiếu  riêng lẻ dự kiến sẵn sàng vận hành trong năm 2024. Khi đó, hệ thống sẽ được bổ sung thêm kênh giao dịch trực tuyến bên cạnh phương thức giao dịch từ xa hiện nay, giúp cho công ty chứng khoán thành viên chủ động hơn trong việc cung cấp tiện ích hỗ trợ giao dịch cho khách hàng.

Một nhà đầu tư ở Hà Nội cho biết, thị trường trái phiếu đã qua giai đoạn khó khăn nhất và bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi. Tuy nhiên, bên cạnh đưa TPDNRL lên sàn thì vẫn cần thêm các giải pháp để mở rộng và phát triển cơ sở nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Phạm Quang Dũng cho biết: Với vai trò là ngân hàng chủ lực của hệ thống tài chính ngân hàng, có nhiều kinh nghiệm và thế mạnh công nghệ trong việc xây dựng, phát triển và vận hành các hệ thống thanh toán, Vietcombank chủ động xây dựng hệ thống thanh toán chuyên biệt VCB C-Bond dành cho thị trường TPDNRL trên cơ sở các chuẩn mực thanh toán tiên tiến nhất, đáp ứng toàn bộ các yêu cầu của Nghị định 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020, Nghị định 65/2022/NĐ-CP ngày 16/9/2022 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

VCB C-Bond có đầy đủ các chức năng theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, bảo đảm khả năng vận hành thông suốt, an toàn và bảo mật.

Huy Thắng

Top