Siết chặt quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

17/08/2022 3:59 PM

(Chinhphu.vn) - Với đặc thù chỉ xuất hiện trong khoảng một tháng, việc sản xuất, kinh doanh bánh trung thu mang tính thời vụ nên vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu và cũng là nội dung mà các cơ quan chức năng tập trung kiểm tra, giám sát nghiêm.

Chung tay bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu - Ảnh 1.

Lực lượng QLTT phát hiện, thu giữ hàng chục nghìn chiếc bánh trung thu không có nguồn gốc. Ảnh: QLTT

 

Liên tiếp bắt giữ bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Những ngày qua, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) TP. Hà Nội đã liên tục phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh bánh trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Điển hình mới đây, đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 24-Cục QLTT Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra Hộ kinh doanh cửa hàng bánh kẹo tại địa chỉ số nhà 46, thôn Chùa Tổng, Xã La Phù, Huyện Hoài Đức, Thành Phố Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra tại cửa hàng đang bày bán hàng hóa là 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, do nước ngoài sản xuất, ước tính trị giá hàng hóa khoảng 27 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong quá trình kiểm tra, chủ cửa hàng là ông Nguyễn Công Dũng không xuất trình được bất cứ hóa đơn, chứng từ nào chứng minh nguồn gốc của 10.800 chiếc bánh trung thu do nước ngoài sản xuất nêu trên.

Theo lời khai của chủ cơ sở, gần Tết Trung thu nhu cầu tiêu thụ cao nên ông đã nhập hàng trôi nổi trên thị trường về bán hàng phục vụ nhu cầu của người dân. Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn chứng từ.

Ngày 16/8, tại khu vực ngõ 80 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra hành chính một người đàn ông đang tập kết hàng hóa có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 50 hộp bên trong chứa 4.000 chiếc bánh Trung thu. Trên vỏ hộp và vỏ bánh đều in chữ Trung Quốc.

Trước đó, vào ngày 6/7, Đội Quản lý thị trường số 24 cũng đã kiểm tra cửa hàng kinh doanh tại xóm Chùa Tổng, xã La Phù. Thời điểm kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện 5.100 chiếc bánh Trung thu có nhãn chữ bằng tiếng nước ngoài.

Chủ cửa hàng cho biết, mua trôi nổi để bán kiếm lời, tất cả đều không có hóa đơn chứng từ. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Hiện trên thị trường đang rộ lên các loại bánh trung thu mini của Trung Quốc bán với giá siêu rẻ được bán tràn lan, với giá chỉ từ 2.000-5.000 đồng một cái hoặc chỉ vài chục nghìn đồng nếu mua theo cân. Điều này làm dấy lên nhiều lo ngại liên quan đến chất lượng của sản phẩm. Thậm chí, một số người sản xuất bánh trung thu truyền thống lâu năm còn cho biết nếu mua nguyên liệu với giá cả và chất lượng tối thiểu mà vẫn bảo đảm độ ngon, an toàn thực phẩm thì cũng không thể bán với mức giá quá rẻ như vậy...

Giám sát nghiêm chất lượng bánh trung thu

Theo đánh giá của Cục QLTT TP. Hà Nội, thời điểm này, khi Tết Trung thu đang đến gần, nhiều cơ sở kinh doanh tận dụng lợi thế của thương mại điện tử đã rao bán, chạy quảng cáo trên mạng xã hội, các nhóm cộng đồng... Vì thế, Cục QLTT Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này.

Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, căn cứ tình hình quản lý thị trường của ngành, Cục QLTT Hà Nội chỉ đạo các đội quản lý thị trường phối hợp cùng chính quyền sở tại tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Tập trung kiểm tra bánh trung thu, kẹo, rượu bia, nước giải khát, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh trung thu...

Ông Chu Xuân Kiên cũng lưu ý, việc mua bán thực phẩm trực tuyến trên các website, ứng dụng thương mại điện tử và mạng xã hội tiềm ẩn một số rủi ro. Trong đó, nhiều đối tượng lợi dụng để kinh doanh các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhiều sản phẩm chứa các chất phụ gia không cho phép sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép; thực phẩm chứa các chất độc hại, ô nhiễm hoặc bị hư hỏng, biến chất... Các hành vi vi phạm ngày càng tinh vi, phức tạp, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra, giám sát.

Thời gian tới, Cục tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm và sẽ chuyển hồ sơ vụ việc nghiêm trọng cho cơ quan chức năng truy tố theo luật định.

Vừa qua, UBND TP. Hà Nội cũng đã ban hành Kế hoạch số 212/KH-UBND về việc bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn Thành phố năm 2022. Hiện cơ quan chức năng, các quận, huyện, thị xã đã vào cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.

Nhiều quận, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm; yêu cầu cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bánh trung thu ký cam kết không vi phạm quy định bảo đảm an toàn thực phẩm. Đối với cơ sở kinh doanh bánh trung thu, phải bảo đảm vệ sinh quanh quầy hàng, việc nhập khẩu và công bố thực phẩm, bánh trung thu phù hợp với quy định an toàn thực phẩm.

Theo bà Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, trước khi các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh trung thu bước vào vụ chính, các cơ quan chức năng đã có kế hoạch tuyên truyền, tập huấn, yêu cầu thực hiện đúng quy trình làm bánh trung thu an toàn.

"Trong tháng này, các đoàn kiểm tra liên ngành của quận sẽ đồng loạt kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất bánh trung thu tại Hà Nội để giám sát chất lượng sản phẩm, nhanh chóng phát hiện và loại bỏ những sản phẩm không an toàn cho người tiêu dùng", bà Hương cho biết thêm.

Có thể thấy, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, các chuyên gia đưa ra lời khuyên người dân chỉ nên mua những sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt lưu ý kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng khi mua sản phẩm qua hình thức online.

Diệu Anh

Top