Thu giữ hơn 4.000 bánh Trung thu nhập lậu

17/08/2022 10:05 AM

(Chinhphu.vn) - Lực lượng chức năng vừa phát hiện 50 hộp bên trong chứa 4.000 chiếc bánh Trung thu nhập lậu sắp được mang đi tiêu thụ.

Thu giữ hơn 4.000 bánh Trung thu nhập lậu  - Ảnh 1.

Ảnh: Báo HNM

Cụ thể, sáng 16/8, tại khu vực ngõ 80 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra hành chính một người đàn ông đang tập kết hàng hóa có biểu hiện nghi vấn.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 50 hộp bên trong chứa 4.000 chiếc bánh Trung thu. Trên vỏ hộp và vỏ bánh đều in chữ Trung Quốc.

Chủ số hàng trên là T.X.H (sinh năm 1977; ở tỉnh Bắc Ninh) khai nhận, số bánh Trung thu trên mua lại của một người chuyên đầu mối hàng hóa ở tỉnh Lào Cai với giá gần 10 triệu đồng, mang về Hà Nội tiêu thụ.

Tại thời điểm kiểm tra, đối tượng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc số hàng.

Đối tượng T.X.H cho biết, số bánh Trung thu này, chủ hàng sẽ bán buôn cho các mối hàng ở Hà Nội, không bán lẻ. Ước tính, mỗi chiếc bánh Trung thu được nhập vào với giá 2.300 đồng.

Công an quận Cầu Giấy cho biết, do nhu cầu của người dân dịp Tết Trung thu tăng cao, nên nhiều đối tượng lợi dụng để nhập lậu bánh Trung thu không rõ nguồn gốc. Đơn vị đã tăng cường tuần tra địa bàn, đặc biệt vào khung giờ mà các đối tượng thường lợi dụng để tập kết, vận chuyển hàng.

Thu giữ hơn 4.000 bánh Trung thu nhập lậu  - Ảnh 2.

Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra việc kinh doanh rượu tự nấu. Ảnh: Vietnam+

Trước đó, ngày 15/8, Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội) tiến hành kiểm tra việc kinh doanh rượu tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng ở quận Long Biên và một hộ kinh doanh tại địa chỉ số 70 ngõ Ga Hà Đông, tổ dân phố 10, Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng xác định một số hành vi vi phạm, gồm: Cơ sở bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ mà không đăng ký với Phòng Kinh tế theo quy định; cơ sở sử dụng người trực tiếp sản xuất thực phẩm không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.

Cùng đó, cơ sở không thông báo website thương mại điện tử bán hàng có chức năng đặt hàng trực tuyến với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định, cung cấp không đầy đủ thông tin về hàng hóa trên website thương mại điện tử bán hàng và kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ với số lượng khoảng 645 lít.

Với các vi phạm trên, Đội Quản lý thị trường số 1 đã tạm giữ toàn bộ số rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

DA (t/h)

Top