Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát

23/05/2023 7:53 PM

(Chinhphu.vn) - Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị các trường học trực thuộc và các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động trải nghiệm, tuyệt đối không tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát.

Về vụ việc phụ huynh và học sinh tử vong khi trải nghiệm bắt ngao tại Nam Đinh - Ảnh 1.

Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các trường trực thuộc, các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia các hoạt động xã hội, tuyệt đối không tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát. Ảnh: VGP

Ngày 23/5, thông tin về về vụ việc phụ huynh và học sinh tử vong khi trải nghiệm bắt ngao tại Nam Định, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đây là tai nạn hết sức đáng tiếc, Sở đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm kịp thời thăm hỏi động viên gia đình 2 nạn nhân.

Theo báo cáo nhanh từ Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm và nhà trường, ngày 20/5, đã xảy ra sự việc 1 học sinh lớp 6 quận Nam Từ Liêm và 1 phụ huynh tử vong trong quá trình tham gia trải nghiệm bắt ngao ở Vườn quốc gia Xuân Thủy (Nam Định).

Đoàn trải nghiệm này do hội phụ huynh lớp của trường tư thục ở địa bàn phường Tây Mỗ đứng ra tổ chức. Hoạt động vui chơi cuối tuần này không có giáo viên của lớp đi theo đoàn.

Cụ thể, ngày 20/5, đoàn khách khoảng 50 người gồm phụ huynh và học sinh của một trường tư thục tại quận Nam Từ Liêm đi tham quan, trải nghiệm tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy.

Trong hành trình, tàu đưa đoàn ra bãi cát ở mom nằm giữa sông Hồng và sông Trà với mục đích để các học sinh được trải nghiệm việc bắt ngao.

Thời điểm các cháu xuống bãi thì nước cạn. Tuy nhiên, trong khi các cháu đang trải nghiệm thì nước dâng lên. Do là bãi cát non nên khi nước dâng lên, thay đổi dòng chảy làm cả bãi cát bị sụt, các học sinh bị cuốn đi theo dòng nước.

Lúc đó, người trên tàu đã ném áo phao xuống để các phụ huynh vớt các học sinh. Trưởng đoàn tham quan là phụ huynh V.K đã tham gia cứu được 2 cháu, và khi tiếp tục bơi ra để cứu một nam sinh tên L. (là học sinh không có phụ huynh đi cùng) thì cả hai bị nước cuốn đi.

Sau vụ việc phụ huynh và học sinh tử vong, lãnh đạo địa phương này đã yêu cầu tạm dừng hoạt động tham quan tại Vườn quốc gia Xuân Thủy. Khi nào có quyết định của UBND huyện huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, Vườn quốc gia sẽ mở cửa trở lại.

Trước sự việc đau lòng này, Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị các trường trực thuộc và đề nghị các quận, huyện, thị xã, các cơ sở giáo dục tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động trải nghiệm, tuyệt đối không tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát.

Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu các cơ sở GD&ĐT tham mưu với các cấp lãnh đạo kiểm tra vấn đề an toàn trong các trường học: cây xanh, úng ngập, các công trình xây dựng trong trường học… đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên trong mùa mưa bão sắp tới.

Minh Anh

Top