Sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng

24/05/2023 3:42 PM

(Chinhphu.vn) - Trong tuần từ ngày 12- 19/5, trên địa bàn TP. Hà Nội số ca mắc tay chân miệng, thủy đậu có xu hướng giảm nhẹ so với tuần trước đó, nhưng số ca mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng.

Sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng - Ảnh 1.

Hiện nay dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội vẫn tiếp tục gia tăng. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Cụ thể, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 36 ca mắc tay chân miệng (giảm 10 ca so với tuần trước đó). Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội có 588 ca mắc tay chân miệng (tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2022).

Bên cạnh đó, Thành phố cũng ghi nhận 49 ca mắc thủy đậu (giảm 5 ca so với tuần trước đó). Như vậy, từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố có 1.488 ca mắc thủy đậu (tăng gần 19 lần so với cùng kỳ năm ngoái).

Theo CDC Hà Nội, trong khi số ca mắc thủy đậu, tay chân miệng giảm thì số ca mắc sốt xuất huyết vẫn có xu hướng gia tăng. Cụ thể, tuần qua, Hà Nội ghi nhận 20 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 4 ca so với tuần trước đó). Tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 268 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gần 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái). Bệnh nhân phân bố tại 28/30 quận, huyện, thị xã; 147/579 xã, phường, thị trấn.

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, điều kiện thời tiết hiện nay thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi và phát triển. Trong 4 tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận có xu hướng tăng. Dự báo, nguy cơ xuất hiện các ổ dịch sớm, đặc biệt là tại các khu vực ổ dịch cũ, các xã, phường có diễn biến dịch các năm phức tạp.

Do đó, trong tuần này, các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tiếp tục được tăng cường, trong đó tập trung giám sát các ổ dịch sốt xuất huyết cũ tại các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Thạch Thất. Ngoài sự vào cuộc một cách quyết liệt của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và ngành Y tế thì người dân cũng cần nâng cao nhận thức, ý thức, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch.

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh, ngành Y tế yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết để người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh; chủ động thu dọn vật dụng phế thải gây đọng nước, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín các dụng cụ chứa nước…

CDC Hà Nội thực hiện rà soát, thông báo chỉ số nguy cơ cao về sốt xuất huyết đối với từng quận, huyện, thị xã, khu vực… để có những cảnh báo cho người dân. Đồng thời rà soát lại công tác xét nghiệm mẫu, thống nhất với các đơn vị về việc gửi mẫu xét nghiệm làm sao hiệu quả, đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch.

Thiện Tâm

Top