Sự năng động của hợp tác địa phương là động lực to lớn cho sự phát triển quan hệ Việt Nam-Pháp

16/04/2023 2:52 PM

(Chinhphu.vn) - Ông Jean-Paul Guihaumé, Đại sứ đặc trách Ngoại vụ địa phương, Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp nhấn mạnh nội dung trên trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ tại Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12.

Sự năng động của hợp tác địa phương Việt Nam - Pháp là động lực to lớn cho phát triển - Ảnh 3.

Ông Jean-Paul Guihaumé, Đại sứ đặc trách Ngoại vụ địa phương, Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp: Các địa phương hai nước có nhiều cơ hội hợp tác và phát triển. Ảnh: VGP/Minh Anh

Ông có thể đánh giá một vài nét chính về kết quả Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12?

Ông Jean-Paul Guihaumé: Nhận định đầu tiên đó là việc chúng ta đã có một Hội nghị hợp tác phi tập trung giữa các địa phương của Pháp và Việt Nam lần thứ 12 được tổ chức vào thời điểm rất quan trọng. Hoạt động hợp tác giữa hai bên đã bị phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 vừa qua. Đây là thời điểm mà chúng ta điểm lại kết quả quá trình thực hiện những dự án giữa các địa phương của Pháp với Việt Nam, đồng thời hai bên có thể gặp gỡ nhau để bàn thảo những dự án mới.

Tôi cho rằng, hai nước đang phải đối mặt với những thách thức. Vì thế, các hoạt động hợp tác giữa các địa phương của Pháp và Việt Nam lần này đóng một vai trò rất chủ chốt. Các địa phương đã chia sẻ và bàn thào rất nhiều vấn đề và thách thức đặt ra như: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản, chuyển giao giải pháp giao thông mềm cũng như các biện pháp để ứng phó với biến đổi khí hậu….

Điều gì để lại ông ấn tượng đặc biệt tại Hội nghị lần này?

Ông Jean-Paul Guihaumé: Có 3 điều mà tôi thấy rất ấn tượng đối với Hội nghị lần này. Thứ nhất là công tác tổ chức rất tốt và hoàn hảo. Thứ hai là sự hồ hởi của các địa phương hai nước khi gặp nhau, đó là bầu không khí chân tình như là những người bạn gặp lại nhau. Thứ ba là các địa phương mong muốn hợp tác với nhau.

Liên quan đến công tác tổ chức, tôi thấy rằng không có điểm gì có thể phàn nàn khi Hà Nội tổ chức sự kiện lớn này. Công tác lễ tân và hậu cần đã làm rất tốt. Các hoạt động dày đặc nhưng các chương trình đã diễn ra suôn sẻ và nhận được sự quan tâm của các đại biểu đến từ các địa phương của hai nước. 

Ngoài các phiên chính thức và phiên chuyên đề được chuẩn bị chu đáo, kỹ càng về nội dung chúng tôi cũng đánh giá cao những sự kiện bên lề. Tuy gọi là sự kiện bên lề nhưng đã đóng vai trò rất lớn như sự kiện Lễ Khai mạc Lễ hội "Dạo chơi nước Pháp", hay là "Không gian sắc màu Việt Nam" với màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc, hoành tráng. Chúng tôi cũng đã đến Biệt thự cổ 49 Trần Hưng Đạo nơi đang được chỉnh trang. Đó là những hoạt động đánh dấu một trong những nội dung hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.

Tôi đánh giá rất cao về công tác tổ chức, xin chúc mừng Hà Nội và Việt Nam đã tổ chức rất là thành công Hội nghị lần thứ 12.

Trên cơ sở những kết quả hợp tác của các địa phương vừa qua, ông có thể chia sẻ những gợi ý đề xuất để nội dung hợp tác được hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới giữa các địa phương của hai nước?

Ông Jean-Paul Guihaumé: Sự hợp tác của các địa phương sẽ xuất phát từ ý tưởng ban đầu của các chính quyền địa phương của hai nước. Họ phải là những người suy nghĩ, tìm hướng hợp tác, tìm cách gặp được nhau và cùng nhau thực hiện các dự án đó. Tuy nhiên Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao Pháp hay cơ quan phát triển Pháp là cơ quan tài trợ luôn luôn đồng hành cùng các địa phương Pháp và Việt Nam. Ngoài việc cung cấp vốn cho các địa phương thực hiện dự án, chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng quản trị dự án cũng như hỗ trợ trong việc tiếp cận với các cơ quan khác để tìm thêm những nguồn vốn bổ sung.

Từ kết quả Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12, chúng ta có sáng kiến gì trong Hội nghị lần thứ 13 sắp tới không, thưa ông?

Ông Jean-Paul Guihaumé: Chúng ta biết rằng chủ đề bàn thảo trong Hội nghị lần này là những vấn đề cần quan tâm trong những năm tới. Tuy nhiên, đối với đặc thù của Việt Nam tôi nhận thấy các bạn đang nỗ lực giữ gìn bản sắc và những giá trị truyền thống của dân tộc, song song với đó Việt Nam cũng là một trong những nước rất phát triển về công nghệ chuyển đổi số.

Tôi cho rằng, trong cuộc cách mạng số, nhóm yếu thế sẽ khó có thể tiếp cận được, khó theo kịp và thụ hưởng những lợi ích của công nghệ số để cải thiện cuộc sống. Do đó, cần có những hoạt động lồng ghép để nâng cao trách nhiệm xã hội hơn và bao trùm hơn, để không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần thúc đẩy trao đổi tình nguyện viên giữa hai nước. Hiện nay mới có một chiều. Thời gian qua chúng tôi đã có nhiều tình nguyện viên từ Pháp sang Việt Nam. Những chương trình hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp đạt được hiệu quả là có một phần sự giúp đỡ của các tình nguyện viên. Tôi hi vọng thời gian tới, chúng ta có nhiều cơ hội và có được những cơ chế để có thể tiếp nhận được các bạn tình nguyện viên Việt Nam sang Pháp nhiều hơn.

Xin cảm ơn ông!

Minh Anh (thực hiện)

Top