Tăng cường công tác khuyến công giữa Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

14/05/2024 10:10 AM

(Chinhphu.vn) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ tăng cường liên kết, hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn phục hồi và phát triển nhằm hỗ trợ mạnh mẽ cho sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp khu vực phía Bắc.

Tăng cường công tác khuyến công giữa Hà Nội và các tỉnh phía Bắc- Ảnh 1.

Công tác khuyến công đã và đang hỗ trợ mạnh cho sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Khu vực phía Bắc gồm 28 tỉnh, thành phố; phía Bắc giáp Trung Quốc, phía Tây giáp Lào, phía Đông giáp Vịnh Bắc Bộ. Đây là khu vực có vị trí địa lý hết sức quan trọng, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, kỹ thuật của cả nước, địa hình đa dạng, tài nguyên thiên nhiên phong phú. Hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy phát triển khá đồng bộ và liên tục được đầu tư mới, nâng cấp phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế

Để tạo động lực thúc đẩy công nghiệp nông thôn, hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở trong đầu tư phát triển sản xuất; góp phần nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng tăng trưởng, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, ngày 16/5 tới đây tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp Cục Công Thương địa phương tổ chức Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVIII năm 2024.

Hội nghị với sự tham dự của khoảng 550 đại biểu đến từ các Cục, Vụ Bộ Công Thương; đại diện các Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công của các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc; các hội, hiệp hội ngành nghề; doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn, cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ; các nghệ nhân, thợ giỏi ngành thủ công mỹ nghệ... của TP. Hà Nội và khu vực phía Bắc…

Tại hội nghị, các đại biểu sẽ cùng nhau đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác khuyến công, ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2024 của các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Trao đổi kinh nghiệm, đẩy mạnh liên kết hợp tác bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể, đề ra các giải pháp đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động khuyến công tại các địa phương năm 2024 và các năm tiếp theo.

Đánh giá thực hiện các cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực khuyến công, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp trong các làng nghề tại địa phương; Kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền ban hành, sửa đổi, bổ sung… cho phù hợp. Đánh giá lại mô hình tổ chức bộ máy khuyến công các tỉnh, thành phố để đề xuất, các cơ quan có thẩm quyền ban hành thống nhất thực hiện trên toàn quốc.

Tăng cường công tác khuyến công giữa Hà Nội và các tỉnh phía Bắc- Ảnh 2.

Các sản phẩm tham gia Hội chợ là các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm tiểu thủ công nghiệp và làng nghề, sản phẩm có thế mạnh của địa phương…Ảnh: VGP/Thùy Linh

Song song với đó, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Cục Công thương địa phương – Bộ Công Thương tổ chức Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội và khu vực phía Bắc năm 2024 từ 16-19/5 (4 ngày) tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia; Số 01 Đỗ Đức Dục, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Quy mô hội chợ gồm: Khu trưng bày sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực với diện tích 80-100m2; khu trưng bày sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội với diện tích tối đa 480m2; khu gian hàng được tổ chức với quy mô 270-300 gian hàng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm công nghiệp nông thôn, sản phẩm có thế mạnh của địa phương.

Các sản phẩm tham gia Hội chợ triển lãm sẽ bao gồm: Các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm tiểu thủ công nghiệp và làng nghề, sản phẩm có thế mạnh của địa phương…

Các sản phẩm trưng bày, giới thiệu và kinh doanh tại Hội chợ sẽ phải đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, mẫu mã đúng theo tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tuân thủ các quy định theo Luật Thương mại.

Trong khuôn khổ của hội chợ sẽ diễn ra Lễ tôn vinh và giao Giấy chứng nhận các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024.

Việc tổ chức Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVIII và Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội và khu vực phía Bắc năm 2024 sẽ tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư phát triển sản xuất; mang lại hiệu quả thiết thực cho phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ở các địa phương;

Đồng thời, góp phần tích cực trong triển khai thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024.

Thùy Linh

Top