Tăng cường hoạt động xúc tiến, đầu tư, du lịch Thủ đô

02/03/2023 3:57 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 2/3, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình Xúc tiến Đầu tư, Thương Mại, Du lịch và hoạt động xúc tiến đầu tư tại nước ngoài năm 2023.

Tăng cường hoạt động xúc tiến, đầu tư, du lịch Thủ đô - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Trung tâm HPA Nguyễn Ánh Dương cho biết, thực hiện Chương trình Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2022 theo chỉ đạo của UBND Thành phố, Trung tâm HPA và các Sở, ngành đã triển khai 172 hoạt động lớn, nhỏ. Bên cạnh đó, có 11 nội dung phát sinh thực hiện theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố như: Đoàn xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tại Hàn Quốc; Đoàn xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tại Viêng Chăn- Lào; Đoàn xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tại Bỉ và Hoa Kỳ; Chương trình Festival Nông sản, sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2022 tại huyện Mê Linh...

Các hoạt động đã đem lại hiệu quả cao, đóng góp lớn vào việc thu hút đầu tư, phát triển thương mại, du lịch, góp phần lớn vào sự phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô.

Bước sang năm 2023, Trung tâm HPA và các sở, ngành sẽ nghiêm túc thực hiện Chương trình số 04/Ctr-UBND ngày 9/02/2023 của UBND Thành phố. Chương trình gồm 167 hoạt động lớn, nhỏ, trong đó, có 50 hoạt động cấp Thành phố. Việc thực hiện các hoạt động sẽ theo nguyên tắc tuân thủ định hướng của Trung ương, Thành phố về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo…

Trong các hoạt động xúc tiến tại nước ngoài, Trung tâm HPA với các sở, ngành dự kiến tổ chức, tham gia 12 hoạt động xúc tiến tại nước ngoài để tận dụng, khai thác hiệu quả các cơ hội mở cửa thị trường từ các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế; các thị trường truyền thống và thị trường mới. Đồng thời, tăng cường các hoạt động xúc tiến gắn với các đoàn đối ngoại của lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố nhằm nâng tầm, hiệu quả của các hoạt động xúc tiến.

Để triển khai có hiệu quả Chương trình Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thành phố hằng năm, Giám đốc Trung tâm HPA Nguyễn Ánh Dương đề xuất UBND Thành phố xem xét bố trí quỹ đất (khoảng 2ha) để Trung tâm làm trụ sở và là địa điểm trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc sản, đặc trưng của Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước, cũng như thường xuyên tổ chức các hoạt động xúc tiến; nhất là trong các lĩnh vực thương mại, quảng bá văn hóa, du lịch, ẩm thực, giao thương kết nối doanh nghiệp, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các hoạt động xúc tiến của Thành phố.

Đối với các hoạt động xúc tiến tại nước ngoài, đồng chí Nguyễn Ánh Dương kiến nghị Thường trực Thành ủy cho phép gắn kết hoạt động xúc tiến với chương trình  đoàn công tác của Thường trực Thành ủy, qua đó nâng tầm sự kiện, hiệu quả của công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh của Thủ đô. Đề nghị UBND Thành phố xem xét tổ chức các đoàn xúc tiến chuyên đề, chuyên sâu trong cả 3 lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch. Đối với các đoàn công tác mang tính chuyên môn, cấp Trung tâm chủ trì, đề nghị Thành uỷ giao UBND Thành phố xem xét quyết định về thời gian, số lượng thành viên tham gia đoàn, đảm bảo phù hợp với thực tế và tính chất của công tác xúc tiến.

Tăng cường hoạt động xúc tiến, đầu tư, du lịch Thủ đô - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Tại Hội nghị lãnh đạo các sở: Công Thương, Du lịch, Ngoại vụ, Tài Chính, Hội Nông dân Thành phố… bày tỏ sự đồng thuận với báo cáo của Trung tâm HPA. Đồng thời, đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị nhằm tăng cường chất lượng các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại…

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo ghi nhận những kết quả trong các hoạt động Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch năm 2022. Đồng thời, đề nghị trong năm 2023 và các năm tiếp theo, Trung tâm HPA cần tiếp tục nghiên cứu, triển khai các hoạt động Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch và hoạt động xúc tiến đầu tư tại nước ngoài theo các hướng mới, phù hợp với tình hình thực tiễn để phát huy các thế mạnh của Hà Nội.

Về bộ máy hoạt động, Trung tâm HPA cần nghiên cứu, sắp xếp lại mô hình hoạt động theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và có kế hoạch chuẩn bị theo lộ trình từng bước trở thành đơn vị tự chủ.

Đồng ý với đề xuất tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư tại nước ngoài nằm trong các đoàn công tác của Thường trực Thành uỷ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo yêu cầu, Trung tâm HPA phối hợp với Sở Ngoại vụ bám sát lịch công tác của Thường trực Thành uỷ để xây dựng chương trình, kế hoạch, phù hợp để báo cáo Thành ủy cũng như chuẩn bị các hoạt động để chương trình xúc tiến đầu tư đạt hiệu quả cao nhất.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu các sở, ngành tăng cường phối hợp với Trung tâm HPA để triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2023 và các năm tiếp theo.

Đối với các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai phải chủ động phối hợp để tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hoạt động đạt hiệu quả cao nhất. Đối với Trung tâm HPA, phải rà soát lại kế hoạch hoạt động trong năm 2023, chủ động tư duy, đổi mới, sáng tạo để các hoạt động đạt hiệu quả cao.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cũng yêu cầu Văn phòng UBND Thành phố và các đơn vị liên quan rà soát lại quỹ đất để Trung tâm làm trụ sở, địa điểm trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc sản, đặc trưng của Hà Nội.

Thùy Linh

Top