Tăng cường kiểm tra nước uống đóng chai, đá dùng liền

22/06/2022 5:18 PM

(Chinhphu.vn) - Do thời tiết nắng nóng nhu cầu sử dụng nước uống đóng chai, đóng bình và đá dùng liền (đá viên) tăng cao, vì vậy việc tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh loại hình này để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm rất quan trọng.

Tăng cường kiểm tra nước uống đóng chai, đá dùng liền - Ảnh 1.

Nước uống đóng chai, đóng bình cần phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo các chuyên gia y tế, nước uống nếu không được xử lý đúng quy trình sẽ tồn tại nhiều vi khuẩn gây các bệnh tiêu chảy, viêm đường ruột hoặc tích tụ dẫn đến ngộ độc kim loại nặng… Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, người dân nên lựa chọn nước uống đóng bình có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có uy tín và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo đánh giá của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nộị, hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 320 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình và đá viên. 

Để bảo đảm an toàn cho người dân, Chi cục đã xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra chất lượng nước đóng chai, đóng bình và phân cấp cho 30 quận, huyện, thị xã trực tiếp kiểm tra theo địa bàn quản lý. Trong đó tập trung vào việc tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh như: Điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ; chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất cơ bản được tập huấn, thực hành tốt về quy trình sản xuất và chế biến thực phẩm an toàn; được khám sức khỏe định kỳ; cơ sở được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá dùng liền để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm; hướng dẫn, tuyên truyền các cơ sở thực hành tốt các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra hơn 50% số cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình hiện có trên địa bàn thành phố. Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nộị, qua kiểm tra cho thấy các cơ sở đã tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật; hồ sơ thủ tục hành chính đầy đủ, còn hiệu lực; trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, xét nghiệm nguồn nước, tự công bố sản phẩm, kiểm định chất lượng sản phẩm theo đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, để bảo đảm an toàn, các cơ sở phải có đầy đủ thủ tục pháp lý và phải có giấy công nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Đối với cơ sở sản xuất, khu vực chiết rót chai phải bảo đảm tách biệt với môi trường xung quanh và trong đó có hệ thống khử khuẩn không khí. Nguồn nước sản xuất phải bảo đảm không bị ô nhiễm bởi môi trường ngoại lai.

Nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình, đóng chai, đá dùng liền đã có sự đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất, hệ thống lọc nước đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện vệ sinh môi trường. Nhưng vẫn còn tồn tại một số cơ sở chưa quan tâm đến việc đầu tư cơ sở vật chất, nhân viên chưa được tập huấn đầy đủ các kiến thức về an toàn thực phẩm, còn sử dụng tay trần bốc đá viên… Qua kiểm tra, các đoàn thanh tra, kiểm tra cũng đã tiến hành nhắc nhở, xử lý vi phạm và yêu cầu cơ sở khẩn trương khắc phục.

Cũng theo ông Phong, mặc dù các cơ sở nước uống đóng chai đều xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định nhưng trong quá trình sản xuất nếu không tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, đồ uống chín thì dễ nhiễm vi sinh dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Vì vậy người đứng đầu các cơ sở phải đặc biệt quan tâm tổng thể trong quá trình sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Giám đốc Cty TNHH thương mại Linh Hải cho biết, trong thời gian qua công ty luôn chấp hành và cũng chỉ đạo công nhân thực hiện đầy đủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất. Quy trình sản xuất nước uống đóng chai rất quan trọng. Vì vậy, người sản xuất phải đặt sức khỏe của cộng đồng lên hàng đầu, có như vậy doanh nghiệp mới duy trì và phát triển bền vững.

Trước diễn biến của thời tiết nắng nóng như hiện nay, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đã đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá dùng liền trên địa bàn để kịp thời phát hiện cơ sở không bảo đảm chất lượng, song song với đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Trong thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội sẽ phối hợp với các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình và nước đá dùng liền. Ngoài việc tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất, rà soát các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý, khi phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm; thực hiện tái kiểm tra để xem cơ sở khắc phục sai phạm đến đâu. Khi có sản phẩm hay cơ sở sai phạm sẽ công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng, kịp thời cảnh báo cho người dân biết các sản phẩm không đạt chất lượng.

Thiện Tâm

Top