Tăng cường ứng trực duy trì vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán

08/02/2024 3:31 PM

(Chinhphu.vn) - Các địa phương trên địa bàn TP. Hà Nội tăng cường bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ, tăng cường thu gom, không để rác thải tồn đọng qua ngày nhằm duy trì, bảo đảm vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán.

Bảo đảm cảnh quan môi trường trong dịp lễ Tết

Vào những dịp lễ, Tết, hàng vạn người từ khắp nơi đổ về trung tâm Hà Nội, nhất là khu vực hồ Hoàn Kiếm để vui chơi, tham gia những sự kiện văn hóa được tổ chức ở quanh khu vực này... Thế nhưng, sau những sự kiện tập trung đông người như thế, là hình ảnh rác thải khắp đường phố, mặt hồ, cây xanh, hoa cỏ bị giẫm đạp, chà nát không thương tiếc. Rất nhiều người tham gia các sự kiện mang tính văn hóa ấy, không có ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường chung. Rác thải chủ yếu gồm các loại túi ni-lông, cốc nhựa dùng một lần, chai lọ... bị không ít du khách và các hộ kinh doanh thiếu ý thức, tiện tay vứt xuống lòng đường.

Tăng cường ứng trực duy trì vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Các đơn vị vệ sinh môi trường tăng cường thu gom rác trong ngày, dọn dẹp vệ sinh môi trường toàn bộ các tuyến phố. Ảnh minh họa

Nhân viên Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), phụ trách khu vực Hoàn Kiếm cho biết: Một ngày phải dọn 2 lần sáng và chiều. Tuy nhiên, đến dịp cuối tuần hoặc những ngày nghỉ lễ, dọn không xuể do tình trạng xả rá, vứt rác không đúng nơi quy định, vứt lên bãi cỏ, lối đi khiến cho người lao công thu dọn rác rất vất vả.

Tình trạng xả rác bừa bãi nơi công cộng quanh hồ Hoàn Kiếm tăng lên gấp nhiều lần mỗi khi có sự kiện đặc biệt như tổ chức các lễ hội, giao thừa hay các ngày nghỉ lễ lớn. Mặc dù đã có rất nhiều thùng rác công cộng được đặt trên các tuyến phố, thế nhưng nhiều người đến tham quan và vui chơi vẫn vô tư xả rác xuống đường. Bên cạnh đó, tình trạng lấn chiếm vỉa hè của các hộ kinh doanh hàng ăn uống, các sạp hàng "cóc" thiếu ý thức đã và đang gây ảnh hưởng bộ mặt chợ đêm phố cổ.

Trước thực trạng này, để bảo đảm cảnh quan môi trường nhất là trong dịp lễ hội Xuân và Tết Nguyên đán, TP. Hà Nội đã chỉ đạo các ngành chức năng duy trì vệ sinh môi trường các tuyến đường, phố, những nơi tổ chức hoạt động đón năm mới.

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị (Urenco) đã yêu cầu các chi nhánh chủ động xây dựng kế hoạch phục vụ, báo cáo công ty và UBND các quận, huyện để triển khai thực hiện. Trong các ngày phục vụ nghỉ lễ tăng cường công tác duy trì vệ sinh đường phố ban ngày trên các tuyến phố chính thuộc địa bàn quản lý.

Bên cạnh đó, bố trí các phương tiện bảo đảm duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển hết đất thải, rác thải phát sinh trong ngày và sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện kịp thời tham gia thực hiện nhiệm vụ đột xuất của UBND thành phố và các quận, huyện.

Ðồng thời, tăng cường công tác duy trì vệ sinh đường phố ban ngày trên các tuyến phố chính thuộc địa bàn quận, huyện được giao quản lý, nhất là các khu vực như: Chung quanh Quảng trường Ba Ðình; hồ Hoàn Kiếm, khu vực Quảng trường Cách mạng Tháng 8, Nhà thờ Lớn, Cung văn hóa hữu nghị Việt-Xô, khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, khu vực phố cổ, phố đi bộ; Công viên Thống Nhất; các tuyến đường Gò Ðống Ða, Văn Miếu-Quốc Tử Giám; chung quanh Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Sân vận động Mỹ Ðình...

Chuẩn bị các nhà vệ sinh công cộng lưu động lắp đặt tại các nơi vui chơi công cộng và sẵn sàng đưa ra lắp đặt phục vụ khi có yêu cầu; lắp đặt các biển báo, biển chỉ dẫn và duy trì sạch sẽ nhà vệ sinh công cộng. Kiểm tra và sửa chữa ngay các nhà vệ sinh công cộng hư hỏng; triển khai thu dọn sạch đất thải xây dựng trên địa bàn thành phố ngay trong ngày; phối hợp với các đơn vị chức năng có thẩm quyền giữ gìn và thu dọn sạch phế thải xây dựng tại các điểm trung chuyển lớn, các điểm đổ rác thải.

Các địa phương tăng cường công tác ứng trực 24/24 giờ

Với phương châm "thu dọn hết rác, đường phố sạch đẹp, nhà nhà đón Tết", trong đợt cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đại diện Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị (URENCO 2 – chi nhánh Hoàn Kiếm) cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán, công ty huy động nhân lực, phương tiện, duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển hết rác thải phát sinh trong ngày, ứng trực 24/24 giờ.

Bên cạnh đó, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện kịp thời tham gia các nhiệm vụ đột xuất; tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường tại các điểm công cộng, các tuyến phố chính, các điểm tổ chức văn hoá văn nghệ, khu vực chợ hoa…

Còn tại quận Đống Đa, ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Chi nhánh Đống Đa, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội cho biết, đã thành thông lệ, vào những ngày 28, 29, 30 Tết Nguyên đán hằng năm, khối lượng rác tăng khoảng 1,5 - 1,8 lần so với ngày thường (khoảng 500 – 650 tấn/ngày)… Để bảo đảm thu, vận chuyển hết rác phát sinh hàng ngày trên địa bàn quận, chi nhánh đã huy động tối đa và nhân lực tham gia công tác duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn quận.

Nhằm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Lễ hội Kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa… đơn vị đã yêu cầu công nhân thủ công thực hiện duy trì vệ sinh trên các tuyến đường bằng công cụ thu chứa inox vừa bảo đảm an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, lực lượng nhặt rác ngày thường xuyên đi tua thu dọn rác trên đường. Các dụng cụ thu chứa rác không chất quá đầy và phải phủ bạt, xếp gọn ở những nơi phù hợp không làm ảnh hưởng đến giao thông và môi trường xung quanh.

Cùng với việc tăng cường các biện pháp duy trì vệ sinh môi trường, Chi nhánh Đống Đa, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội đã yêu cầu các phòng ban, hệ thống chính trị, đoàn thể… tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình cán bộ, công nhân viên gặp nhiều khó khăn, con em cán bộ, công nhân viên bị tật nguyền. Cấp phát các chế độ tiền lương, tiền thưởng để người lao động yên tâm phục vụ Tết Nguyên đán.

Tại Chi nhánh Hai Bà Trưng (Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội), chi nhánh huy động phương tiện, lao động tăng cường làm thêm ca, thêm giờ bảo đảm vệ sinh môi trường trên các tuyến phố, nhằm phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Bà Vũ Vân Hà, Giám đốc Chi nhánh Hai Bà Trưng, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội – đơn vị chịu trách nhiệm duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng cho biết, nhằm duy trì bảo đảm chất lượng vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, hè phố, ngõ xóm, khu dân cư luôn sạch sẽ,… Trong dịp Tết Nguyên đán, Công ty sẽ huy động các phương tiện và lao động tăng cường thêm ca, thêm giờ bảo đảm duy trì vệ sinh sạch sẽ 100% các tuyến phố trên địa bàn quận; Bảo đảm vệ sinh sạch sẽ tại các khu vực tổ chức các sự kiện chính trị - văn hóa, các hoạt động mít tinh, các nơi vui chơi công cộng trên địa bàn.

Thu dọn, vận chuyển hết khối lượng rác, đất, phế thải xây dựng phát sinh trong ngày; Bố trí lực lượng phương tiện ứng trực sẵn sàng phục vụ kịp thời các yêu cầu phát sinh, đột xuất.

Phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng, UBND các Phường tổ chức ra quân tổng vệ sinh trên toàn địa bàn quận. Tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở công nhân thực hiện đúng quy trình công nghệ, các quy định về an toàn lao động, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, công nhân duy trì phải có đầy đủ phù hiệu, thẻ làm việc.

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, Chi nhánh Hai Bà Trưng yêu cầu tổ chức điều hành sản xuất 24/24 giờ, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ mở điện thoại di động 24/24 giờ. Bố trí lực lượng chốt trực 24/24 giờ để tiếp nhận các thông tin sản xuất, kịp thời điều tiết các tổ, lái xe xử lý các phát sinh.

Thực hiện rà soát, kiểm tra, sửa chữa, bảo đảm toàn bộ các dụng cụ thu chứa rác như xe gom, thùng rác, xe gom bị rách, hư hỏng không thể sử dụng được. Bố trí tăng cường rửa các xe gom, chân điểm đặt thùng, chân điểm cẩu, điểm mất vệ sinh môi trường. Yêu cầu các tổ môi trường phủ bạt 100% đối với các xe gom chờ cẩu.

Cũng theo bà Vũ Vân Hà, cùng với việc bảo đảm vệ sinh môi trường, Chi nhánh đã yêu cầu các phòng, ban, tổ chức đoàn thể tổ chức chăm lo đời sống cán bộ công nhân viên, thăm hỏi tặng quà những gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn; Cấp phát đầy đủ các tiêu chuẩn, chế độ tết theo quy định của công ty, chi nhánh nhằm động viên toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động yên tâm sản xuất, hoàn thành trách nhiệm được giao.

Cùng với công tác duy trì của ngành chức năng, để bảo đảm vệ sinh môi trường trong dịp Tết, cần có sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền cơ sở, các quận, huyện trong việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường, giám sát triệt để, thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn; chỉ đạo công tác phân loại rác tại nguồn, thu gom, vận chuyển rác thải ở các khu phố trước và sau Tết Nguyên đán. 

Tại các khu dân cư tập trung, các chợ, nơi công cộng, nơi tổ chức các lễ hội, các tuyến đường giao thông chính không để rác thải tồn đọng, không đốt rác, chôn lấp không hợp vệ sinh, giảm đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường, góp phần xây dựng thành phố văn minh, xanh-sạch-đẹp.

Thùy Chi

Top