Tăng tính răn đe với vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa

23/11/2022 12:09 PM

(Chinhphu.vn) - Các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng, việc quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa cần có tính răn đe và hết sức cụ thể để người dân tuân thủ pháp luật nghiêm túc.

Tăng tính răn đe với vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa - Ảnh 1.

Dự thảo Nghị quyết có điều chỉnh hành vi vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường. Ảnh: Internet

Cần thiết thay đổi mức xử phạt vi phạm

Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật, đồng thời là trung tâm lớn về giao dịch kinh tế và quốc tế của cả nước. Hà Nội cũng là nơi thu hút đông đảo lượng khách trong nước và quốc tế đến tham quan, là môi trường thuận lợi phát triển các loại hình kinh doanh dịch vụ văn hóa, trong đó có kinh doanh karaoke, nhà hàng ăn uống có sử dụng nhạc, để đáp ứng nhu cầu thư giãn, giải trí cho du khách.

Trước tình hình trên, để bảo đảm tính răn đe trong việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa; căn cứ Khoản 2 Điều 20 Luật Thủ đô năm 2012, HĐND TP. Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 08/2014/NQ-HĐND về việc quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa.

Theo đó, Nghị quyết số 08/2014/NQ-HĐND đã tăng mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm được quy định tại Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Sau 8 năm thực hiện Nghị quyết số 08/2014/NQ-HĐND của HĐND TP. Hà Nội, một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đã thay đổi, hết hiệu lực; việc áp dụng gấp 2 lần mức phạt mới chỉ áp dụng ở 12 quận nội thành, vì vậy, cùng một hành vi vi phạm, tuy nhiên lại có mức phạt khác nhau tại các địa bàn cùng Thành phố…

Do đó, việc ban hành nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa tại nội thành TP. Hà Nội theo Nghị định số 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo (thay thế Nghị quyết số 08/2014/NQ-HĐND) là cần thiết và phù hợp với thực tế.

Cụ thể, Dự thảo Nghị quyết dự kiến điều chỉnh một số hành vi vi phạm quy định tại Nghị định số 38/2021/NĐ-CP gồm 8 vấn đề: Vi phạm quy định về lưu chiểu, lưu trữ, nhân bản, tàng trữ phim; vi phạm quy định về biểu diễn nghệ thuật, cuộc thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn; vi phạm quy định về thi người đẹp, người mẫu; vi phạm quy định về tổ chức lễ hội; vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường; vi phạm các quy định về hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng; vi phạm quy định về bảo vệ di sản văn hóa; vi phạm quy định về hoạt động trò chơi điện tử không kết nối mạng internet.

Có thể kể đến một số mức phạt sẽ được áp dụng như: Vi phạm quy định về lưu chiểu, lưu trữ, nhân bản, tàng trữ phim, phạt tiền từ 50-60 triệu đồng; phạt tiền từ 50-60 triệu đồng đối với hành vi biểu diễn nghệ thuật, thi, liên hoan có nội dung xuyên tạc lịch sử, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, phủ nhận thành tích cách mạng, xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo…; phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi không thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định cuộc thi, người đẹp, người mẫu thuộc phạm vi quản lý nội bộ cơ quan, tổ chức…

Bảo đảm tính răn đe trong xử phạt vi phạm

Mới đây, tại Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết của HĐND Thành phố quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa do Ủy ban MTTQ TP. Hà Nội tổ chức, ông Đinh Hạnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn kinh tế cho rằng, các vi phạm trong lĩnh vực văn hóa trong thời gian qua có tính phức tạp và nặng hơn, tuy nhiên mức phạt hiện tại còn nhẹ.

Cũng theo ông Hạnh, nếu cố định mức phạt sẽ không có tính răn đe, cứng nhắc. Do đó, ông đề xuất, nên điều chỉnh mức phạt theo sự trượt giá của thị trường, nên chia ra các lĩnh vực có tính chất vi phạm nặng nề, phức tạp hơn thì phạt cao hơn, từ nhẹ đến nặng, để có tính răn đe, không thể tính mức phạt bình quân.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp văn hóa, nghệ thuật Thành phố cho rằng mức xử phạt cần có tính răn đe và hết sức cụ thể để người dân tuân thủ pháp luật nghiêm túc. Cùng với các hành vi vi phạm lĩnh vực văn hóa, Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng vấn đề vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố cũng rất đáng lưu tâm, một phần nguyên nhân do Thành phố còn thiếu các nhà vệ sinh công cộng, các thùng rác lưu động tại nhiều tuyến phố...

Còn ông Phạm Ngọc Thảo, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ pháp luật đề nghị ngành Văn hóa, chính quyền Thành phố thống nhất làm rõ một số hành vi vi phạm; nâng cao trình độ năng lực các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc thẩm định, phê duyệt, cấp phép; tăng cường thanh tra, kiên quyết xử phạt những hành vi vi phạm.

Bích Phương

Top