Tạo điều kiện để nữ trí thức Hà Nội đóng góp vào sự phát triển Thủ đô

30/11/2022 2:01 PM

(Chinhphu.vn) - TP. Hà Nội cần tiếp tục quan tâm phát huy vai trò của đội ngũ nữ trí thức, nữ chuyên gia để có thêm nhiều ý kiến trong tư vấn, đóng góp thiết thực cho sự phát triển nhanh, bền vững của Thủ đô.

Tạo điều kiện để nữ trí thức Hà Nôi đóng góp vào sự phát triển Thủ đô - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi đối thoại - Ảnh: VGP/GH

Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh khi chủ trì cuộc đối thoại với phụ nữ Thủ đô năm 2022 tổ chức sáng nay (30/11).

Phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng và phát triển Thủ đô

Tại cuộc đối thoại, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, trong thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Thủ đô đã tích cực thi đua, góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thủ đô, đặc biệt đã rất tích cực tham gia phòng, chống dịch và tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Hơn hai năm vừa qua, trước tác động của dịch COVID-19, đời sống của một số phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn; ngoài ra, vẫn còn tình trạng bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em, phân biệt đối xử, bất bình đẳng giới trong công việc, tư tưởng trọng nam, khinh nữ… gây bức xúc trong xã hội.

Vì vậy, cuộc đối thoại tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đề xuất những vấn đề xây dựng TP an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em. Đề xuất các nội dung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, công tác cán bộ nữ. Trên cơ sở đó, mạnh dạn đề xuất giải pháp về phát huy vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong thực hiện bình đẳng giới, thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển Thủ đô, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, tại cuộc đối thoại lần này lãnh đạo TP. Hà Nội mong muốn được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, vấn đề mà dư luận và phụ nữ Thủ đô quan tâm để tiếp thu, giải đáp. Đặc biệt mong muốn các đại biểu phụ nữ sẽ có nhiều ý kiến hiến kế cùng Thành phố tập trung giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, bất cập hiện nay.

Về kết quả phong trào và hoạt động của các cấp Hội phụ nữ TP. Hà Nội từ đầu năm 2022 đến nay, Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, tổng số hội viên phụ nữ Thành phố hiện nay trên 902.000 người.

Các ban Đảng Thành ủy tích cực tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 10/5/2018 của Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ của trong tình hình mới, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ nữ các cấp. Kết quả tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tăng so với các nhiệm kỳ trước đây: Cấp TP 19,7% (tăng 7,7%); Cấp cơ sở 26,3% (tăng 3,6%), cấp huyện 24,1% (tăng 8,03%).

Nữ đại biểu HĐND tăng ở 3 cấp, trong đó cấp TP 25,3% (tăng 1,5%). Tuy nhiên, tỷ lệ cán bộ nữ ở một số địa phương đạt thấp, có xã nữ cấp ủy chỉ đạt 7,1%; nữ đại biểu HĐND có xã chỉ đạt 7,4%.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố đã phát động và tổ chức triển khai có hiệu quả phong trào thi đua Xây dựng người phụ nữ Thủ đô "Trung hậu-Sáng tạo-Đảm đang-Thanh lịch", cuộc vận động Xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", "Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp", hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em phát triển toàn diện với nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt.

Từ Chương trình "Mẹ đỡ đầu" đã có 1.020 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có trẻ mồ côi do ảnh hưởng của dịch COVID-19 được kết nối hỗ trợ, đỡ đầu.

Tạo điều kiện để nữ trí thức Hà Nôi đóng góp vào sự phát triển Thủ đô - Ảnh 2.

Các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Thủ đô đã tích cực thi đua, góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thủ đô - Ảnh: VGP/GH

Tiếp tục quan tâm phát huy vai trò của đội ngũ nữ trí thức

Tại buổi đối thoại, trả lời câu hỏi của các đại biểu về đề nghị Thành phố quan tâm, có cơ chế để phát huy vai trò, tạo điều kiện để nữ trí thức Hà Nội được đóng góp cho Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, lãnh đạo Thành phố trân trọng và đánh giá cao trí tuệ, tâm huyết và những đóng góp của đội ngũ trí thức, trong đó có các nữ trí thức cho sự phát triển của Thủ đô.

Để phát huy vai trò của đội ngũ nữ trí thức, Bí thư Thành ủy đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội tiếp tục quan tâm phát huy vai trò của đội ngũ nữ trí thức, nữ chuyên gia trong các Hội đồng tư vấn của MTTQ TP để làm sao có thêm nhiều ý kiến của cả hai giới nam và nữ trong tư vấn, đóng góp thiết thực cho sự phát triển nhanh, bền vững. Về phía Hội Nữ trí thức, đề nghị tiếp tục tích cực nghiên cứu, phát huy trí tuệ, tâm huyết, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Thủ đô.

Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố cần tiếp tục quan tâm, lấy ý kiến tư vấn, góp ý của Hội Nữ trí thức khi xây dựng một số chính sách quan trọng như: Xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), các cơ chế chính sách đặc thù, các vấn đề liên quan đến môi trường cho phát triển bền vững, chính sách giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Về đề xuất liên quan đến chế độ chính sách đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã hưởng phụ cấp kiêm nhiệm và nâng mức hỗ trợ đối với chi hội trưởng các đoàn thể, trên cơ sở rà soát các quy định của Trung ương, tham khảo việc triển khai ở một số tỉnh, thành phố về quy định về cơ chế đặc thù của và tổng hợp đề xuất chung của Hội phụ nữ và các tổ chức chính trị-xã hội trình Thành ủy, HĐND Thành phố xem xét quyết định.

Về vấn đề đại biểu nêu về đầu tư các công viên, vườn hoa phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần của phụ nữ, trẻ em và người dân tại các huyện phía nam Thủ đô, Bí thư Thành ủy cho biết, quán triệt Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị, thời gian quan, Ban Thường vụ Thành ủy khi xem xét cho chủ trương về 14 nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng vùng huyện. Trong đó có các huyện phía Nam như Phú Xuyên, Thường Tín đã yêu cầu phải quy hoạch khu vực nông thôn đảm bảo giữ gìn văn hóa làng quê Bắc Bộ. Đồng thời đồng bộ và gắn với các tiêu chí đô thị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân khu vực nông thôn.

Vì vậy, để đảm bảo việc phát triển công viên, vườn hoa, sân chơi trên địa bàn các huyện, nhất là các huyện phía Tây và phía Nam TP, Bí thư Thành ủy đề nghị các huyện rà các soát các địa điểm quy hoạch, huy động các nguồn lực, thứ tự ưu tiên để xây dựng kế hoạch, định hướng đầu tư phát triển, duy trì các công viên, vườn hoa, sân chơi theo phân cấp phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Trường hợp các địa phương khó khăn trong việc huy động nguồn lực, TP sẽ hỗ trợ từ ngân sách TP theo Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới để các huyện có đủ nguồn lực triển khai thực hiện, đảm bảo tiến độ đề ra và đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND Thành phố và các Sở, ngành có liên quan có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn các địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện theo quy định. Đối với Hội Phụ nữ tiếp tục đồng hành cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng bảo vệ, đóng góp nguồn lực để phát triển, duy trì ổn định các công viên, vườn hoa, sân chơi nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 10/5/2018 của Thành ủy Hà Nội về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ của TP trong tình hình mới; các giải pháp phòng ngừa, chỉ đạo xử lý nghiêm minh, kịp thời hành vi bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em.

Gia Huy

Top