Tập huấn, sẵn sàng chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 -11 tuổi

06/04/2022 6:36 PM

(Chinhphu.vn) - Đối với việc tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi, quá trình khám sàng lọc phải cẩn trọng, thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế về khám sàng lọc trước tiêm chủng dành cho trẻ em. Trong đó cần lưu ý việc trì hoãn tiêm chủng ở trẻ mắc COVID-19 và trẻ có hội chứng viêm đa cơ quan của cơ thể cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

Tập huấn, sẵn sàng chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 -11 tuổi - Ảnh 1.

Tập huấn, sẵn sàng cho chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy Nguyễn Quốc Tuấn, để đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, đơn vị đã triển khai quyết liệt công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân đảm bảo an toàn và đạt tỷ lệ bao phủ cao. 

Để tiếp tục tăng cường công tác tiêm chủng, đặc biệt là tiêm cho các đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và thành phố, quận đã rà soát thống kê có hơn 40.000 đối tượng. Đây là các đối tượng nhỏ tuổi nên công tác tiêm chủng cần cẩn trọng từ khám sàng lọc đến chỉ định tiêm, tiêm và theo dõi sau tiêm...

Để chuẩn bị tốt nhất cho chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Trung tâm Y tế quận đã mời TS.BS Đỗ Thiện Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương - chuyên gia về công tác tiêm chủng chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm quý báu về tiêm chủng. Đây chính là cơ hội để các cán bộ được cập nhật kiến thức và củng cố chuyên môn, thực hiện tốt công tác tiêm chủng an toàn, hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Theo đó, để chuẩn bị tốt nhất cho chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đã rà soát toàn bộ trang thiết bị, quy trình tiêm chủng, thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội khi triển khai thực hiện chiến dịch tiêm chủng.

Tại buổi tập huấn, cán bộ y tế Trung tâm tại các điểm tiêm cố định và các điểm tiêm lưu động được TS. BS Đỗ Thiện Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn tổ chức triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Đồng thời chia sẻ các vấn đề tiêm an toàn, phản ứng thông thường, phân loại, giảm tai biến... Đặc biệt, đối với trẻ trong độ tuổi này, quá trình khám sàng lọc cần cẩn thận, thực hiện theo quy định của Bộ y tế về khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đối với trẻ em, trong đó cần lưu ý việc trì hoãn tiêm chủng ở trẻ mắc COVID-19 (hoãn 3 tháng kể từ ngày trẻ khởi phát bệnh) và trẻ có hội chứng viêm đa cơ quan của cơ thể cho đến khi trẻ hồi phục hoàn toàn.

Ngoài ra, bác sĩ Đỗ Thiện Hải lưu ý, các cán bộ y tế cần giải thích lợi ích của tiêm chủng, giải thích khả năng có thể xẩy ra, hỏi tiền sử bệnh tật, sức khỏe đối tượng tiêm. Hướng dẫn chăm sóc sau tiêm; bình tĩnh xử lý nếu có tai biến và cần theo dõi sát sao sức khỏe đối tượng tiêm tại điểm tiêm. Tư vấn cho phụ huynh theo dõi sức khỏe đối tượng tiêm tại nhà, nếu có dấu hiệu sức khỏe bất thường cần liên hệ ngay với cán bộ y tế để được tư vấn, xử lý kịp thời.

Thiện Tâm

Top