Tập huấn sử dụng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thế hệ mới

13/03/2023 1:07 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 13/3, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã khai mạc Lớp đào tạo tập huấn sử dụng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thế hệ mới của Thành phố.

Tập huấn sử dụng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thế hệ mới - Ảnh 1.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng phát biểu khai mạc Lớp tập huấn. Ảnh: VGP/Minh Anh

Chương trình tập huấn dành cho gần 10.000 cán bộ, công chức thuộc các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng cho biết, với yêu cầu triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của Thành phố đáp ứng yêu cầu của Chính phủ và của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến nay Hệ thống thông tin giải quyết TTHC thế hệ mới của thành phố Hà Nội đã cơ bản hoàn thành.

"Hệ thống sẽ chính thức đi vào hoạt động từ 31/3 tới đây, không chỉ giúp công tác điều hành tác nghiệp trong hoạt động của các cơ quan hành chính thuộc thành phố Hà Nội được thực hiện theo cơ chế "một cửa liên thông" mà còn công khai, minh bạch cũng như tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, tổ chức thực hiện các TTHC qua môi trường trực tuyến", ông Nguyễn Việt Hùng chia sẻ.

Để sẵn sàng đưa Hệ thống mới vào sử dụng tại các đơn vị trên địa bàn Thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức Khai giảng Lớp đào tạo tập huấn, hướng dẫn sử dụng Hệ thống thông tin TTHC thế hệ mới của thành phố Hà Nội cho gần 10.000 học viên, bao gồm: 113 lớp đào tạo tập trung và 36 lớp đào tạo tại các huyện, thị xã nhằm hướng dẫn các học viên thao tác và sử dụng thành thạo các tính năng mới trong công tác tiếp nhận, giải quyết xử lý hồ sơ và trả kết quả TTHC trên hệ thống phần mềm của Thành phố.

Tập huấn sử dụng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thế hệ mới - Ảnh 2.

Phó Giám đốc Nguyễn Việt Hùng cùng Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT Nguyễn Hoàng Minh kiểm tra công tác tổ chức các lớp tập huấn. Ảnh: VGP/Minh Anh

Đồng hành cung cấp Hệ thống thông tin giải quyết TTHC cho thành phố Hà Nội trong thời gian qua, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT Nguyễn Hoàng Minh chia sẻ, Đội dự án phía FPT IS và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã gấp rút thực hiện phần việc khảo sát, xây dựng phần mềm và cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu đặt ra. Hiện tại, Hệ thống đã sẵn sàng kết nối Cổng Dịch vụ công quốc gia và cơ sở dữ liệu dân cư, sẵn sàng đưa vào đào tạo và vận hành.

"Chỉ hơn 2 tuần nữa là đến ngày Hệ thống thông tin giải quyết TTHC được chính thức đưa vào sử dụng, do đó việc tổ chức đào tạo và vận hành thử Hệ thống cho các lãnh đạo, cán bộ, công chức phòng, ban chuyên môn có liên quan tới giải quyết TTHC của Thảnh phố là một trong những điều kiện hết sức quan trọng tới sự thành công của dự án", ông Nguyễn Hoàng Minh nhấn mạnh.

Đại diện FPT cho biết thêm, với Hệ thống thông tin giải quyết TTHC mới này, người dân và tổ chức sẽ được cấp một tài khoản duy nhất để sử dụng cho việc đăng ký trực tuyến dịch vụ công đối với tất cả dịch vụ hành chính công các cấp, thông qua hệ thống hồ sơ điện tử, thay thế cho các hình thức hồ sơ giấy thông thường được thực hiện trực tiếp tại cơ quan hành chính nhà nước. Bên cạnh đó, việc theo dõi tình hình xử lý hồ sơ cũng như nhận kết quả sẽ được thực hiện hoàn toàn qua môi trường trực tuyến. Cùng với sự ủng hộ của các đơn vị, đơn vị vận hành đảm bảo sẽ luôn hỗ trợ người dùng tối đa trong quá trình sử dụng, đồng thời liên tục tiếp nhận các ý kiến đánh giá, góp ý từ cán bộ, công chức thực hiện để Hệ thống được hoàn thiện, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Tham dự Lớp tập huấn, học viên Nguyễn Lân Bắc - cán bộ công chức thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội chia sẻ, Hệ thống này rất cần thiết cho các cán bộ, công chức như chúng tôi, việc chuẩn hóa một hệ thống dịch vụ công chính thức và đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến lên mức độ 3, 4 có ý nghĩa quan trọng để Thành phố nâng cao hiệu quả phục vụ doanh nghiệp và người dân, hình thành mô hình "chính quyền số - công dân số" nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư; giải quyết các TTHC nhanh hơn, thuận tiện hơn và khoa học hơn.

Được biết, UBND thành phố Hà Nội cũng vừa phê duyệt 48 quy trình nội bộ giải quyết TTHC lĩnh vực công chức, viên chức; tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp; sự nghiệp công lập; tổ chức phi chính phủ; quỹ xã hội, quỹ từ thiện; tín ngưỡng, tôn giáo thực hiện theo phương án ủy quyền giải quyết TTHC thuộc phạm vi quản lý của Sở Nội vụ Hà Nội. UBND Thành phố giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, căn cứ quyết định này xây dựng quy trình điện tử để phục vụ việc tiếp nhận, giải quyết TTHC trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của thành phố Hà Nội theo quy định.

Minh Anh

Top