Tháng đầu năm, số lao động được giải quyết việc làm tăng 12%

29/01/2024 2:47 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong tháng 1/2024, Thành phố đã giải quyết việc làm cho 15,5 nghìn lao động, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Tháng đầu năm, số lao động được giải quyết việc làm tăng 12%- Ảnh 1.

Tháng đầu năm, số lao động được giải quyết việc làm tăng 12%

Trong đó, Thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền 400 tỷ đồng, giúp tạo việc làm cho 6,3 nghìn lao động. Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức 20 phiên giao dịch việc làm, với 633 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, kết quả có 1.290 lao động được tuyển dụng tại các phiên giao dịch.

Thực tế thời gian qua cho thấy, Hà Nội đã triển khai bộ công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến tại hệ thống 15 sàn giao dịch việc làm hiện có rất hiệu quả. Hệ thống các mẫu biểu báo cáo được thiết kế thống nhất đã tạo thuận tiện trong việc thống kê báo cáo khi kết thúc một phiên giao dịch việc làm, việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến cho phép cán bộ quản trị tại các Trung tâm Dịch vụ việc làm quản lý hiệu quả quá trình kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp.

Cũng trong tháng 1, Thành phố đã tiếp nhận, thẩm định và ra quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 5,2 nghìn trường hợp, với số tiền được hỗ trợ là 153,1 tỷ đồng; tư vấn, hỗ trợ để tìm việc làm mới cho 5,2 nghìn người lao động, trong đó hỗ trợ học nghề cho 54 người với số tiền 207 triệu đồng.

Công tác an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, thực hiện chế độ chính sách đối với người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, công nhân, người lao động, ... được Thành phố chú trọng quan tâm đặc biệt. Với phương châm "không để ai không có Tết", Tết Nguyên đán năm nay, Thành phố dự kiến tặng 1.078 nghìn suất quà với kinh phí 553 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách ưu đãi người có công; người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; người cao tuổi; người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, người lao động có hoàn cảnh khó khăn...

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội, năm 2023 là một năm rất nhiều khó khăn đối với thị trường lao động cả nước và thành phố Hà Nội, đặc biệt là trong quý 1, 2 có rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong ký kết các hợp đồng xuất khẩu hàng hóa dẫn đến phải cắt giảm việc làm. Tuy nhiên, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 06/NQ-CP về phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế - xã hội. Trên cơ sở nội dung Nghị quyết đó, Sở LĐTBXH Hà Nội đã tham mưu UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 84 về phát triển thị trường lao động Thủ đô giai đoạn 2023 - 2025. Căn cứ chỉ đạo của Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội, Sở LĐTBXH Hà Nội đã triển khai rất nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường lao động, tăng cường giải quyết việc làm.

Theo đó, Sở đã tham mưu UBND Thành phố thúc đẩy công tác giải quyết việc làm thông qua nhiều “kênh” như: Tổ chức các phiên giao dịch việc làm; bố trí nguồn vốn vay qua Ngân hàng Chính sách xã hội để giải quyết việc làm đối với hộ nghèo và các hộ chính sách khác; đẩy mạnh xuất khẩu lao động; đẩy mạnh nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống các doanh nghiệp thực hiện dịch vụ việc làm và rất nhiều các giải pháp khác…

Lãnh đạo Sở LĐTBXH Hà Nội cũng nhìn nhận, trong những năm tới và đặc biệt trong năm 2024, thị trường lao động vẫn còn có những khó khăn. Tuy nhiên, trên đà đạt được của năm 2023, đặc biệt là kết quả giải quyết việc làm 6 tháng cuối năm, Sở LĐTBXH Hà Nội đã đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, Sở LĐTBXH Hà Nội sẽ tiếp tục làm tốt việc tổ chức đào tạo nghề cho người dân và hướng đào tạo nghề gắn với thị trường lao động Thủ đô. 

Đặc biệt, Sở LĐTBXH Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh nâng cao hiệu quả hoạt động của sàn giao dịch việc làm. Hiện nay thành phố Hà Nội có một sàn chính và 14 sàn vệ tinh tại các quận, huyện, thị xã; ngoài việc tổ chức các phiên trực tiếp, Sở sẽ tổ chức các phiên online và có những phiên lưu động tại các quận, huyện, thị xã với đa dạng đối tượng tham gia. Một biện pháp cũng rất quan trọng nữa sẽ được Thành phố chú trọng là đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tập trung hướng tới các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), giúp tăng cường giải quyết việc làm cũng như giúp người lao động nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Năm 2024, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đặt mục tiêu tổ chức tốt, hiệu quả 256 phiên giao dịch việc làm, trong đó, đẩy mạnh hiệu quả các phiên trực tuyến, kết hợp tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm và cung cấp thông tin thị trường lao động, chú trọng đối tượng lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp, phấn đấu nâng cao tỷ lệ giải quyết việc làm cho người lao động.

Minh Anh

Top