Nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

24/10/2023 2:19 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, 10 tháng năm 2023, Thành phố đã giải quyết việc làm cho 186.177 lao động, đạt 114,9% kế hoạch được giao trong năm, tăng 3.150 việc làm mới được tạo ra, tương đương tăng 1,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 186.177 lao động - Ảnh 1.

Trong tháng 10, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức 23 phiên giao dịch việc làm. Ảnh:VGP/Minh Anh

Riêng trong tháng 10, thành phố đã giải quyết việc làm cho 14.949 lao động. Trong đó, có 608 lao động được giải quyết việc làm từ nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền là 31,7 tỷ đồng.

Lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm qua trung tâm dịch vụ việc làm là 1.868 người. Lao động được giải quyết việc làm qua hình thức xuất khẩu lao động, cung ứng dịch vụ việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác là 12.473 lao động.

Nhiều học viên, sinh viên quan tâm tìm kiếm việc làm bán thời gian để có thêm thu nhập và rèn kỹ năng, sớm tiếp cận thị trường lao động.

Do tác động từ tình hình an ninh chính trị nhiều nơi trên thế giới bất ổn, giá nguyên liệu, nhiên liệu, khí đốt tăng cao, lãi suất vay vốn trong nước cao… dẫn đến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố gặp khó khăn do sụt giảm đơn hàng ở các thị trường lớn...

Vì thế, số lao động được tạo việc làm các tháng đầu năm 2023 có xu hướng giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2022 (bằng 98,3% so với năm 2022). Tuy nhiên, đến các tháng cuối năm, nhờ tăng cường thực hiện các giải pháp phát triển thị trường lao động, đến nay số lao động được giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố đã vượt chỉ tiêu được giao trong năm và tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2022.

Cũng trong tháng 10, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức 23 phiên giao dịch việc làm, tổng số có 1.868 lao động được tuyển dụng. Lũy kế 10 tháng năm nay, Trung tâm tổ chức 214 phiên giao dịch việc làm, có 15.315 lao động được tuyển dụng.

Những tháng cuối năm 2023, nhiều kịch bản có thể xảy ra với thị trường lao động Việt Nam, điều dễ nhận thấy nhất là phải chịu tác động và ảnh hưởng của thị trường thế giới. Tình hình thế giới có nhiều biến động sẽ tác động không nhỏ đến doanh nghiệp trong nước.

Thời gian tới, căn cứ vào nhu cầu của thị trường lao động, đặc biệt là nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tiếp tục gắn kết với lực lượng lao động, tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề cụ thể. Mục tiêu là hỗ trợ đến mức cao nhất cho doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và người lao động tìm được công việc phù hợp, có thu nhập bảo đảm cuộc sống.

Trước đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tham mưu UBND Thành phố ban hành Kế hoạch thu thập thông tin thị trường lao động năm 2023 để có những giải pháp cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Cùng với đó, Sở chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục tổ chức thu thập, cung cấp thông tin về nhu cầu việc làm, học nghề, xuất khẩu lao động của người lao động qua các hình thức; định hướng đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho người lao động khi bị mất việc làm, để sớm quay trở lại thị trường lao động làm việc, có thu nhập, ổn định cuộc sống.

Minh Anh

Top