Tháo gỡ những khó khăn trong quá trình quyết toán thuế

26/03/2024 11:32 AM

(Chinhphu.vn) - Hiện nay đang là tháng cao điểm trong công tác quyết toán thuế của các doanh nghiệp, đơn vị. Chính vì vậy, ngành thuế TP. Hà Nội đã tập trung mọi nguồn lực nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong thực thi chính sách, pháp luật Thuế.

Tháo gỡ những khó khăn trong quá trình quyết toán thuế- Ảnh 1.

Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Để hỗ trợ người nộp thuế hiểu rõ chính sách, thủ tục, cách thức kê khai, phương thức nộp hồ sơ khai quyết toán thuế, thực hiện thủ tục nộp số thuế còn phải nộp hoặc hồ sơ hoàn thuế được thuận lợi, Tổng cục Thuế đã có văn bản số 522/TCT-TTHT về hỗ trợ quyết toán thuế, trong đó, Tổng cục Thuế đề nghị các cục thuế căn cứ vào đặc điểm các nhóm người nộp thuế thuộc địa bàn quản lý để xây dựng chương trình hỗ trợ người nộp thuế trong các tháng cao điểm quyết toán thuế.

Nhằm hỗ trợ người nộp thuế thực hiện tốt chính sách, thủ tục, cách thức kê khai, phương thức nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm 2023, mới đây, ngành Thuế cũng đã xuất bản cuốn sách "Hướng dẫn thực hiện kê khai, quyết toán thuế 2023 và chính sách thuế mới sửa đổi bổ sung".

Cùng với đó, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các địa phương rà soát, kiểm điểm, đôn đốc việc trả lời văn bản hỏi của người nộp thuế theo đúng thời hạn và đúng quy định; tập trung nguồn lực trả lời các văn bản, vướng mắc của người nộp thuế kịp thời; triển khai hiệu quả 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế, bố trí cán bộ có kinh nghiệm trả lời, xử lý các tình huống vướng mắc cho người nộp thuế.

Ngoài ra, triển khai thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế các địa phương đã ưu tiên tổ chức các hội nghị hỗ trợ trực tuyến trên trang thông tin điện tử và các tài khoản mạng xã hội chính thức của cục thuế để người nộp thuế trong điều kiện, hoàn cảnh khác nhau có thể gửi câu hỏi, theo dõi nội dung trả lời, tham vấn và áp dụng các tình huống tương tự một cách thuận lợi, các cục thuế địa phương đã đồng loạt tổ chức tháng cao điểm hỗ trợ quyết toán thuế.

Với Cục Thuế TP. Hà Nội, mới đây, Cục Thuế đã tổ chức Hội nghị hỗ trợ trực tuyến với chủ đề "Cục Thuế TP. Hà Nội hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2023". Theo Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội Vũ Mạnh Cường, Hội nghị được tổ chức nhằm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong việc tuân thủ chính sách pháp luật thuế, đặc biệt là thủ tục quyết toán thuế. Hội nghị có sự tham gia của hơn 200.000 doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, người nộp thuế trên địa bàn. Đây thực sự là kênh hỗ trợ hiệu quả, giúp người nộp thuế trên địa bàn hiểu và dễ dàng hơn trong thực hiện chính sách, pháp luật thuế.

Hằng năm, Cục Thuế TP. Hà Nội đều tổ chức "Tháng đồng hành cùng người nộp thuế" nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong thực thi chính sách, pháp luật thuế, trọng tâm là việc thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Năm nay, Cục Thuế TP. Hà Nội trọng tâm triển khai Chương trình "Đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2023" từ ngày 18/3/2024 đến ngày 2/5/2024 đồng loạt tại Văn phòng Cục và 25 chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực với 3 chức năng hỗ trợ: Hỗ trợ về chính sách, công nghệ thông tin, kê khai thuế.

Bằng việc tổ chức tháng đồng hành hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện quyết toán thuế 2023, thông qua các hình thức hỗ trợ như trực tuyến, thông qua các kênh của cơ quan thông tấn báo chí, ngành Thuế mong muốn tiếp cận với rất nhiều doanh nghiệp, người nộp thuế để qua đó nắm bắt được những khó khăn vướng mắc, để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế thuận lợi nhất.

Đánh giá cao những cố gắng trong thời gian vừa qua của ngành Thuế nói chung và Cục Thuế Hà Nội nói riêng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Bùi Trọng Nghĩa cho biết, đơn vị đã tích cực hiện đại hóa, áp dụng hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào công tác quản lý thuế, cải cách thủ tục hành chính thuế nhằm đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục, tạo thuận lợi và giảm chi phí, công sức của người nộp thuế trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế.

Theo đại diện VCCI, phần lớn những vướng mắc, bất cập đã được phản ánh trong công tác này đều được cơ quan quản lý thuế ghi nhận và tập trung giải quyết triệt để, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

"Chương trình hỗ trợ của Cục Thuế TP. Hà Nội là sự đồng hành thiết thực và hiệu quả của Cục Thuế với đời sống kinh tế của người dân và doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi kinh tế hiện nay", ông Bùi Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Diệu Anh

Top