Gần 23 nghìn lao động được giải quyết việc làm trong tháng 8

07/09/2023 2:23 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong tháng 8, Hà Nội đã giải quyết việc làm cho hơn gần 23 nghìn lao động, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước.

Thêm gần 23 nghìn lao động được giải quyết việc làm trong tháng 8 - Ảnh 1.

Kết nối tuyển dụng thông qua hệ thống 15 sàn giao dịch việc làm của Thủ đô. Ảnh: VGP/Minh Anh

Trong đó 2,5 nghìn lao động được tạo việc làm từ nguồn vốn ngân sách Thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền là trên 153 tỷ đồng; 1,8 nghìn lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm; 18,6 nghìn lao động được giải quyết việc làm qua hình thức xuất khẩu lao động, cung ứng dịch vụ việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác.

Cũng trong tháng 8, Thành phố ra quyết định trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 7,8 nghìn người với số tiền hỗ trợ gần 213 tỷ đồng; hỗ trợ học nghề cho người có hoàn cảnh khó khăn 138 triệu đồng.

Tính chung 8 tháng năm 2023, Thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho trên 155 nghìn lao động, đạt 96,1% kế hoạch năm và bằng cùng kỳ năm 2022; quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho 56,8 nghìn người (giảm 12,6% so với cùng kỳ năm 2022) với số tiền hỗ trợ 1.568 tỷ đồng; hỗ trợ tiền học nghề cho học viên có hoàn cảnh khó khăn 2,7 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, bên cạnh việc tăng cường kết nối tuyển dụng thông qua hệ thống 15 sàn giao dịch việc làm của Thủ đô, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã chủ động làm việc với một số quận, huyện, thị xã đôn đốc, phối hợp tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động trên địa bàn. Nhờ vậy, từ chỗ ban đầu, chỉ có 12 quận, huyện, thị xã đăng ký tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động, đến nay, con số này ngày càng tăng, thậm chí có quận, huyện còn đăng ký tổ chức từ 2 đến 3 phiên.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng đã tăng tần suất tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề, phiên giao dịch việc làm trực tuyến, kết nối với 14 tỉnh, thành phố, nhằm tiếp tục tổ chức thu thập, cung cấp thông tin về nhu cầu tìm việc, học nghề, xuất khẩu lao động của người lao động qua các hình thức.

Thị trường lao động năm nay chịu nhiều rủi ro và thách thức, bao gồm sự sụt giảm sức mua ở các thị trường lớn, dẫn tới các doanh nghiệp trong nước bị cắt giảm đơn hàng, gây khó khăn cho việc sản xuất - kinh doanh, nhiều người lao động bị mất việc, hoặc bị giảm giờ làm và giảm thu nhập. Trong bối cảnh đó, việc Hà Nội đạt được 96,1% kế hoạch năm chỉ sau 8 tháng, sớm tiệm cận việc hoàn thành kế hoạch năm thực sự rất đáng ghi nhận.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, hiện đang tiếp tục tuyên truyền, cung cấp thông tin thị trường lao động đến người lao động tại các quận, huyện trên địa bàn Thành phố, thông qua đó, nhằm thu hút nguồn lao động, nhất là nhóm thiếu việc làm, mất việc tham gia phiên giao dịch việc làm hàng ngày, phiên online, lưu động tìm kiếm được công việc phù hợp, có thu nhập. Đồng thời, cũng nhanh chóng hỗ trợ cho doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng được lao động đáp ứng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành,trong bối cảnh vẫn có nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng, để không bị mất việc, do đó người lao động nên chủ động nâng cao tay nghề; cập nhật kiến thức liên quan đến vị trí việc làm của mình theo cùng sự chuyển động của thị trường lao động. Trong trường hợp bất khả kháng xảy ra, khi người lao động có kiến thức và kỹ năng thì muốn chuyển dịch việc làm cũng dễ dàng hơn.

Minh Anh

Top